Chào mừng bạn đến với Website Sở Văn hóa và Thể thao tỉnh Ninh Bình

Triển lãm bản đồ và trưng bày tư liệu “Hoàng Sa, Trường sa của Việt Nam – Những bằng chứng lịch sử pháp lý” tại Trường THPT Dân tộc nội trú Ninh Bình

02/11/2020

    Thực hiện Hướng dẫn số 34 – HD/BTGTU ngày 12/02/2018 của Ban Tuyên giáo Tỉnh ủy; sự chỉ đạo trực tiếp của Lãnh đạo Sở Văn hóa và Thể thao, UBND huyện Nho Qua; Bảo tàng Ninh Bình, Phòng Văn hóa – Thể thao huyện Nho Quan và Trường THPT Dân tộc nội trú Ninh Bình, phối hợp tổ chức triển lãm bản đồ và trưng bày tư liệu “Hoàng Sa, Trường Sa của Việt Nam - Những bằng chứng lịch sử và pháp lý” tại Trường THPT Dân tộc nội trú Ninh Bình, huyện Nho Quan, tỉnh Ninh Bình. Đây cũng là một trong những hoạt động văn hóa, thể thao chào mừng thành công Đại hội Đại biểu Đảng bộ tỉnh Ninh Bình lần thứ XXII.

    8 giờ sáng ngày 23/10/2020, lễ khai mạc đã diễn ra long trọng tại Trường THPT Dân tộc nội trú Ninh Bình. Đến dự có các đồng chí lãnh đạo Sở Văn hóa và Thể thao Ninh Bình; lãnh đạo Huyện ủy, HĐND, UBND, các cơ quan, đoàn thể, lãnh đạo của các xã, thị trấn, lãnh đạo các trường tiểu học, THCS, THPT, lãnh đạo Đài Phát thanh – Truyền hình, Báo Ninh Bình cùng đông đảo quần chúng nhân dân và các em học sinh.

Các đồng chí lãnh đạo Sở Văn hóa và Thể thao; lãnh đạo huyện Nho Quan, lãnh đạo Bảo tàng và lãnh đọa Trường THPT Dân tộc nội trú tham gia cắt băng khai mạc

     Triển lãm bản đồ và trưng bày tư liệu: “Hoàng Sa, Trường Sa của Việt Nam những bằng chứng lịch sử và pháp lý” giới thiệu 125 tài liệu, hình ảnh, hiện vật, bao gồm:

     - Các tư liệu văn bản (Các thư tịch cổ, châu bản triều Nguyễn).

     - Các tư liệu bản đồ (của phương tây, của Trung Quốc và Việt Nam).

    - Các tư liệu hình ảnh.

    - Các công trình nghiên cứu.

    - Các hiện vật lịch sử.

    - Đặc biệt, Bảo tàng Ninh Bình cũng giới thiệu 6 hiện vật là 6 phiến đá san hô là đá của 6 hòn đảo trong quần đảo Trường Sa (Năm 2011, Bộ Tư lệnh Quân chủng Hải quân trao tặng 21 phiến đá san hô lấy từ 21 hòn đảo thuộc quần đảo Trường Sa cho Đảng bộ và nhân dân Ninh Bình).

Các đồng chí đại biểu tham quan trưng bày

Học sinh các trường THCS và THPT tham quan, học tập phần trưng bày

     Các tư liệu, hình ảnh thể hiện tính pháp lý, tính sở hữu nhà nước của Việt Nam với 2 quần đảo Hoàng Sa, Trường Sa một cách chân thực, khách quan. Không gì có thể phủ nhận rằng: Biển, đảo là một phần “máu thịt” thiêng liêng không thể tách rời của Tổ quốc Việt Nam. Trong lịch sử hàng nghìn năm của dân tộc ta, biển, đảo có vai trò đặc biệt quan trọng đối với quá trình dựng nước và giữ nước. Ông cha chúng ta đã đổ bao mồ hôi và xương máu để xác lập, thực thi và bảo vệ chủ quyền đối với những vùng biển, đảo. Ngày nay và mãi mãi về sau, các thế hệ người Việt Nam chúng ta luôn có trách nhiệm phải giữ gìn, bảo vệ vững chắc biển, đảo của tổ tiên để lại, như lời Bác Hồ đã căn dặn: “Các vua Hùng đã có công dựng nước. Bác cháu ta phải cùng nhau giữ lấy nước”.

    Triển lãm bản đồ và trưng bày tư liệu: “Hoàng Sa, Trường Sa của Việt Nam những bằng chứng lịch sử và pháp lý” phục vụ khách tham quan và các em học sinh từ ngày 23/10/2020 tại Trường THPT Dân tộc nội trú Ninh Bình, huyện Nho Quan, tỉnh Ninh Bình. Sau 4 ngày phục vụ đã có 3.707 lượt khách tham quan và các em học sinh đến tham quan, học tập.

         

 

Nguyễn Xuân Khang