Chào mừng bạn đến với Website Sở Văn hóa và Thể thao tỉnh Ninh Bình

Cải cách hành chính

Chuyển đổi số

Chuyển đổi số và cuộc sống ở Việt Nam 10 năm tới: Góc nhìn từ chuyên gia
Trong 5-10 năm tới, chúng ta sẽ thấy Việt Nam trở thành một quốc gia chuyển đổi số nhanh chóng. Chuyển đổi số len lỏi vào từng ngõ ngách của cuộc sống, mọi mặt của xã hội sẽ thay đổi. Cũng trong 10 năm tới, Việt Nam sẽ rất khác so với hiện tại, vì khi đó cuộc sống số sẽ song hành với cuộc sống thực tại.
Ứng dụng VNeID cung cấp các tiện ích trực tuyến gì cho người dân?
VNeID - ứng dụng định danh điện tử - có giá trị sử dụng thay thế các giấy tờ truyền thống, giúp thực hiện nhanh các dịch vụ công trực tuyến và nhiều tiện ích khác...
Kế hoạch chuyển đổi số của Bộ Văn hóa, Thể thao và Du lịch năm 2023
Thứ trưởng Hoàng Đạo Cương đã ký Quyết định số 405/QÐ-BVHTTDL ban hành Kế hoạch chuyển đổi số của Bộ Văn hóa, Thể thao và Du lịch năm 2023.
Bảo tồn di sản bằng công nghệ số
Áp dụng công nghệ là nhiệm vụ quan trọng trong việc bảo tồn và phát huy kho tàng đồ sộ các di sản văn hóa vật thể và phi vật thể. Tuy nhiên, việc chuyển đổi số các di sản văn hóa bên cạnh những cơ hội là những thách thức.

Pháp luật

ĐẨY MẠNH TRIỂN KHAI THỰC HIỆN BỘ TIÊU CHÍ ỨNG XỬ TRONG GIA ĐÌNH TRÊN ĐỊA BÀN TỈNH NINH BÌNH
Trải qua hàng nghìn năm văn hiến, song hành cùng với sự phát triển giàu mạnh của đất nước, gia đình Việt Nam được xây dựng và bồi đắp với những giá trị tốt đẹp, là nơi bắt nguồn và tiếp nối dòng chảy không ngừng của văn hóa truyền thống dân tộc. Bước vào thời kỳ công nghiệp hóa, đô thị hóa và hội nhập quốc tế, bên cạnh sự phát triển của kinh tế xã hội thì mặt trái của cơ chế thị trường có tác động, ảnh hưởng tiêu cực đến sự phát triển của gia đình. Để xây dựng gia đình no ấm, tiến bộ, hạnh phúc, văn minh, cần coi trọng việc giáo dục đạo đức, lối sống trong gia đình, trong đó có việc triển khai có hiệu quả Bộ tiêu chí ứng xử trong gia đình được Bộ Văn hóa, Thể thao và Du lịch ban hành tại Quyết định số 224/QĐ-BVHTTDL ngày 28/01/2022.

Lễ hội

Môi trường văn hóa lễ hội truyền thống trên địa bàn tỉnh Ninh Bình - thực trạng và giải pháp
Trải qua hàng nghìn năm lịch sử, Việt Nam có nền văn hóa đa dạng mang bản sắc riêng, một trong những nét đặc trưng trong văn hóa dân tộc Việt phải kể đến chính là Lễ hội với tư cách là di sản văn hóa phi vật thể, là sản phẩm tinh thần của con người được hình thành và phát triển trong đời sống của nhân dân, được trao truyền từ đời này qua đời khác gắn liền với lịch sử phát triển của cộng đồng, địa phương hay rộng hơn là quốc gia, dân tộc. Mỗi lễ hội có nét đặc trưng riêng và chứa đựng trong đó những giá trị văn hóa cao đẹp, đậm đà bản sắc của một cộng đồng, một vùng miền. Bản chất của lễ hội là hoạt động sinh hoạt văn hóa tinh thần mà ở đó cộng đồng dân cư đóng vai trò là chủ thể. Những sinh hoạt cộng đồng này giúp con người có nhiều sự kết nối hơn, vun đắp thêm tình làng, nghĩa xóm, tình yêu quê hương, cội nguồn, mang tới sự lạc quan, tạo động lực cho con người thanh lọc tâm hồn, hướng tới những mục đích sống tích cực, cao đẹp.
VÀI NÉT VỀ VĂN HÓA DÂN GIAN VÙNG ĐẤT GIA THỦY, NHO QUAN, NINH BÌNH
Gia Thủy là một trong nhiều xã nằm trong một vùng văn hóa thuộc các huyện Nho Quan, Gia Viễn, Hoa Lư nơi có bề dày lịch sử văn hóa, đặc biệt là văn hóa dân gian cùng hệ thống di tích, địa danh gắn với các sự tích, truyền thuyết liên quan đến quê hương, thân thế, hành trạng lúc sinh thời của vua Đinh Tiên Hoàng và sau này còn là căn cứ quân sự, có quan hệ mật thiết với kinh đô Hoa Lư. Tháng 8 năm 2020, thực hiện nhiệm vụ đề tài Nghiên cứu lịch sử vùng đất Gia Thủy từ đầu Công nguyên đến thời kỳ nhà nước Đại Cồ Việt, nhóm nghiên cứu đã tiến hành đợt khảo sát, điền dã, sưu tầm tư liệu lịch sử, văn hóa dân gian trên địa bàn 6 xã Gia Thủy, Gia Sơn, Gia Lâm, Gia Tường (Nho Quan), Gia Hưng, Liên Sơn (Gia Viễn). Đợt khảo sát, điền dã đã ghi nhận một số kết quả như sau:
Triển khai kế hoạch tổ chức Lễ Khai mạc Năm Du lịch Quốc gia 2020
Chiều ngày 3/1, Ban Tổ chức địa phương Năm Du lịch Quốc gia triển khai kế hoạch tổ chức Lễ Khai mạc Năm Du lịch Quốc gia 2020- Hoa Lư, Ninh Bình. Đồng chí Đinh Văn Điến, Phó Bí thư Tỉnh ủy, Chủ tịch UBND tỉnh, Trưởng Ban Tổ chức địa phương Năm Du lịch Quốc gia 2020 chủ trì hội nghị.
Những hoạt động đặc sắc trong Lễ hội Hoa Lư 2019
Lễ hội Hoa Lư 2019 được tổ chức từ ngày 13/4 đến ngày 15/4/2019 (tức từ ngày mùng 9 đến 11/3 âm lịch) tại di tích LS-VH Cố đô Hoa Lư.

Văn hóa - Xã hội

BÀN VỀ VAI TRÒ CỦA GIA ĐÌNH TRONG BẢO VỆ, CHĂM SÓC VÀ GIÁO DỤC TRẺ EM
Với tư cách là một tế bào cơ bản và tự nhiên cấu thành nên xã hội, gia đình giữ vai trò trung tâm trong đời sống con người, là cái nôi nuôi dưỡng đầu tiên và là môi trường gần gũi, quan trọng nhất của mỗi đứa trẻ ngay từ lúc chào đời. Gia đình vừa là tấm lá chắn bảo vệ trẻ em khỏi những tác động tiêu cực từ bên ngoài, vừa là tấm màng lọc mà thông qua đó, trẻ được chọn lọc, tiếp thu những giá trị đạo đức và truyền thống văn hóa tốt đẹp. Nhận thức rõ điều đó, nhiều năm qua, Sở Văn hóa và Thể thao tỉnh Ninh Bình đã nghiêm túc, chủ động, tích cực triển khai, thực hiện nhiều chủ trương, chính sách của Đảng, Nhà nước và địa phương về gia đình, đặc biệt chú trọng lồng ghép công tác gia đình với việc bảo vệ, chăm sóc và giáo dục trẻ em, nâng cao vai trò của gia đình trong việc khơi dậy và phát huy giá trị văn hóa, tài năng, trí tuệ, phẩm chất đạo đức của thế hệ trẻ, góp phần hoàn thành mục tiêu của phát triển đất nước trong thời kỳ mới.
Triển khai thực hiện Chương trình “Đẩy mạnh các hoạt động phục vụ học tập suốt đời trong thư viện, bảo tàng, trung tâm văn hóa đến năm 2030” trên địa bàn tỉnh Ninh Bình
Ngày 19/5/2023, UBND tỉnh Ninh Bình đã ban hành Kế hoạch số 87/KH-UBND về triển khai thực hiện Chương trình “Đẩy mạnh các hoạt động phục vụ học tập suốt đời trong thư viện, bảo tàng, trung tâm văn hóa đến năm 2030” trên địa bàn tỉnh Ninh Bình”.
Ngày Quốc tế Hạnh phúc năm 2023 - Hạnh phúc cho mọi người!
“Ngày 20/3 là một ngày đặc biệt trong năm, khi mặt trời nằm ngang đường xích đạo, nên ngày này có độ dài ngày và đêm bằng nhau - là biểu tượng cho sự cân bằng, hài hòa của vũ trụ. Chính vì lý do này, ngày 20/3 hằng năm được Liên Hợp Quốc chọn là ngày Quốc tế Hạnh phúc, với thông điệp: cân bằng, hài hòa là một trong những chìa khóa để mang đến hạnh phúc….” - ý nghĩa và thông điệp này chắc hẳn đã dần quen thuộc đối với chúng ta khi ngày Quốc tế Hạnh phúc đã được phát động và tổ chức tại Việt Nam nói chung, tại tỉnh Ninh Bình nói riêng trong gần 10 năm qua.