Chào mừng bạn đến với Website Sở Văn hóa và Thể thao tỉnh Ninh Bình

Chế độ chính sách

Chuyển đổi số

Ninh Bình: Tiếp tục phát triển chính quyền số, chuyển đổi số và đảm bảo an toàn thông tin mạng năm 2021
UBND tỉnh Ninh Bình vừa ban hành Kế hoạch số 33/KH-UBND phát triển chính quyền số, chuyển đổi số và đảm bảo an toàn thông tin mạng tỉnh Ninh Bình năm 2022.
Chuyển đổi số: Phát huy sức mạnh di sản - văn hoá tạo đà phát triển kinh tế số
Tiếp nối Phiên toàn thể, trong khuôn khổ Tuần chuyển đổi số Huế 2022 vừa qua đã diễn ra Phiên chuyên đề 2 với chủ đề “Chuyển đổi số: Phát huy sức mạnh văn hóa - di sản tạo đà phát triển kinh tế số”.
Bộ VHTTDL tổ chức Hội nghị Ban Chỉ đạo chuyển đổi số 6 tháng đầu năm 2022
Ngày 8/8, ngay sau phiên họp thứ ba của Ủy ban quốc gia về chuyển đổi số dưới sự chủ trì của Thủ tướng Chính phủ Phạm Minh Chính, Bộ Văn hoá, Thể thao và Du lịch (VHTTDL) đã tổ chức Hội nghị Ban Chỉ đạo chuyển đổi số 6 tháng đầu năm 2022 của Bộ. Dự Hội nghị có Thứ trưởng Hoàng Đạo Cương - Phó Trưởng ban thường trực Ban Chỉ đạo chuyển đổi số của Bộ VHTTDL và đại diện lãnh đạo các đơn vị thuộc Bộ.
Thủ tướng: Ứng dụng công nghệ thông tin, chuyển đổi số là phù hợp với phẩm chất, năng lực con người Việt Nam
Thủ tướng Chính phủ Phạm Minh Chính nêu rõ, chuyển đổi số là xu thế tất yếu, đòi hỏi khách quan của sự phát triển và được xác định là yêu cầu bắt buộc. Ứng dụng công nghệ thông tin, chuyển đổi số là phù hợp với phẩm chất, năng lực con người Việt Nam cần cù, ham học hỏi, linh hoạt, và sáng tạo.
Nâng cao hiệu quả ứng dụng chuyển đổi số trong xây dựng và hoàn thiện pháp luật về văn hoá
Chuyên gia Nguyễn Dũng Hải cho rằng, áp dụng chuyển đổi số sẽ cung cấp hệ thống dữ liệu chính xác, khách quan, giúp cho hoạt động đánh giá pháp luật được cải thiện về số lượng, chất lượng và góp phần triệt tiêu thực trạng "Luật trên giấy".

Pháp luật

ĐẨY MẠNH TRIỂN KHAI THỰC HIỆN BỘ TIÊU CHÍ ỨNG XỬ TRONG GIA ĐÌNH TRÊN ĐỊA BÀN TỈNH NINH BÌNH
Trải qua hàng nghìn năm văn hiến, song hành cùng với sự phát triển giàu mạnh của đất nước, gia đình Việt Nam được xây dựng và bồi đắp với những giá trị tốt đẹp, là nơi bắt nguồn và tiếp nối dòng chảy không ngừng của văn hóa truyền thống dân tộc. Bước vào thời kỳ công nghiệp hóa, đô thị hóa và hội nhập quốc tế, bên cạnh sự phát triển của kinh tế xã hội thì mặt trái của cơ chế thị trường có tác động, ảnh hưởng tiêu cực đến sự phát triển của gia đình. Để xây dựng gia đình no ấm, tiến bộ, hạnh phúc, văn minh, cần coi trọng việc giáo dục đạo đức, lối sống trong gia đình, trong đó có việc triển khai có hiệu quả Bộ tiêu chí ứng xử trong gia đình được Bộ Văn hóa, Thể thao và Du lịch ban hành tại Quyết định số 224/QĐ-BVHTTDL ngày 28/01/2022.

Lễ hội

Môi trường văn hóa lễ hội truyền thống trên địa bàn tỉnh Ninh Bình - thực trạng và giải pháp
Trải qua hàng nghìn năm lịch sử, Việt Nam có nền văn hóa đa dạng mang bản sắc riêng, một trong những nét đặc trưng trong văn hóa dân tộc Việt phải kể đến chính là Lễ hội với tư cách là di sản văn hóa phi vật thể, là sản phẩm tinh thần của con người được hình thành và phát triển trong đời sống của nhân dân, được trao truyền từ đời này qua đời khác gắn liền với lịch sử phát triển của cộng đồng, địa phương hay rộng hơn là quốc gia, dân tộc. Mỗi lễ hội có nét đặc trưng riêng và chứa đựng trong đó những giá trị văn hóa cao đẹp, đậm đà bản sắc của một cộng đồng, một vùng miền. Bản chất của lễ hội là hoạt động sinh hoạt văn hóa tinh thần mà ở đó cộng đồng dân cư đóng vai trò là chủ thể. Những sinh hoạt cộng đồng này giúp con người có nhiều sự kết nối hơn, vun đắp thêm tình làng, nghĩa xóm, tình yêu quê hương, cội nguồn, mang tới sự lạc quan, tạo động lực cho con người thanh lọc tâm hồn, hướng tới những mục đích sống tích cực, cao đẹp.
VÀI NÉT VỀ VĂN HÓA DÂN GIAN VÙNG ĐẤT GIA THỦY, NHO QUAN, NINH BÌNH
Gia Thủy là một trong nhiều xã nằm trong một vùng văn hóa thuộc các huyện Nho Quan, Gia Viễn, Hoa Lư nơi có bề dày lịch sử văn hóa, đặc biệt là văn hóa dân gian cùng hệ thống di tích, địa danh gắn với các sự tích, truyền thuyết liên quan đến quê hương, thân thế, hành trạng lúc sinh thời của vua Đinh Tiên Hoàng và sau này còn là căn cứ quân sự, có quan hệ mật thiết với kinh đô Hoa Lư. Tháng 8 năm 2020, thực hiện nhiệm vụ đề tài Nghiên cứu lịch sử vùng đất Gia Thủy từ đầu Công nguyên đến thời kỳ nhà nước Đại Cồ Việt, nhóm nghiên cứu đã tiến hành đợt khảo sát, điền dã, sưu tầm tư liệu lịch sử, văn hóa dân gian trên địa bàn 6 xã Gia Thủy, Gia Sơn, Gia Lâm, Gia Tường (Nho Quan), Gia Hưng, Liên Sơn (Gia Viễn). Đợt khảo sát, điền dã đã ghi nhận một số kết quả như sau:
Triển khai kế hoạch tổ chức Lễ Khai mạc Năm Du lịch Quốc gia 2020
Chiều ngày 3/1, Ban Tổ chức địa phương Năm Du lịch Quốc gia triển khai kế hoạch tổ chức Lễ Khai mạc Năm Du lịch Quốc gia 2020- Hoa Lư, Ninh Bình. Đồng chí Đinh Văn Điến, Phó Bí thư Tỉnh ủy, Chủ tịch UBND tỉnh, Trưởng Ban Tổ chức địa phương Năm Du lịch Quốc gia 2020 chủ trì hội nghị.
Những hoạt động đặc sắc trong Lễ hội Hoa Lư 2019
Lễ hội Hoa Lư 2019 được tổ chức từ ngày 13/4 đến ngày 15/4/2019 (tức từ ngày mùng 9 đến 11/3 âm lịch) tại di tích LS-VH Cố đô Hoa Lư.

Văn hóa - Xã hội

Trung tâm Văn hóa tỉnh tham gia giao lưu văn nghệ chào mừng kỷ niệm 160 năm danh xưng Nho Quan
Tối ngày 13/11/2022, tại Bản Cả, xã Kỳ Phú, huyện Nho Quan, tỉnh Ninh Bình đã diễn ra chương trình giao lưu văn nghệ chào mừng kỷ niệm 160 năm danh xưng Nho Quan, đón bằng công nhận huyện đạt chuẩn nông thôn mới và chào mừng kỷ niệm 92 năm thành lập MTTQ Việt Nam.
Ngành Văn hoá và Thể thao tỉnh Ninh Bình triển khai các hoạt động hưởng ứng Tháng hành động vì bình đẳng giới và phòng, chống bạo lực trên cơ sở giới năm 2022
Xác định tuyên truyền là một trong những nhiệm vụ, giải pháp quan trọng nhất để thu hút sự quan tâm, đề cao vai trò, trách nhiệm và tính chủ động tham gia hành động của các cấp, ngành, các cơ quan, tổ chức, gia đình, cá nhân và toàn xã hội trong việc thúc đẩy bình đẳng giới và phòng ngừa, ứng phó với bạo lực trên cơ sở giới, tại Văn bản số 2044/SVHTT-NSVHGĐ ngày 11/11/2022, Sở Văn hoá và Thể thao tỉnh Ninh Bình đã chỉ đạo, hướng dẫn Phòng Văn hóa và Thông tin, Trung tâm Văn hóa - Thể thao và Truyền thanh các huyện, thành phố và các phòng, đơn vị trực thuộc Sở đẩy mạnh tổ chức thực hiện công tác tuyên truyền hưởng ứng Tháng hành động vì bình đẳng giới và phòng, chống bạo lực trên cơ sở giới (Tháng 11) năm 2022.
HỘI NGHỊ TRIỂN KHAI THỰC HIỆN QUY ĐỊNH TIÊU CHÍ, TRÌNH TỰ, THỦ TỤC XÉT CÔNG NHẬN ĐÔ THỊ ĐẠT CHUẨN ĐÔ THỊ VĂN MINH
Nhằm quán triệt, triển khai kịp thời, thống nhất và hiệu quả Quyết định số 04/2022/QĐ-TTg ngày 18/02/2022 của Thủ tướng Chính phủ ban hành Quy định tiêu chí, trình tự, thủ tục xét công nhận đạt chuẩn đô thị văn minh, Kế hoạch số 112/KH-UBND ngày 03/6/2022 của Ủy ban nhân dân tỉnh Ninh Bình triển khai Quyết định số 04/2022/QĐ-TTg, ngày 03/11/2022, Sở Văn hóa và Thể thao tổ chức Hội nghị triển khai thực hiện Quy định tiêu chí, trình tự, thủ tục xét công nhận đô thị đạt chuẩn đô thị văn minh.
HỘI NGHỊ KÝ KẾT CHƯƠNG TRÌNH PHỐI HỢP GIỮA SỞ VĂN HOÁ VÀ THỂ THAO VỚI HỘI NGƯỜI CAO TUỔI TỈNH NINH BÌNH GIAI ĐOẠN 2022 – 2026
Thực hiện Chương trình phối hợp số 2448/CT-BVHTTDL-HNCT ngày 08/7/2022 về phối hợp giữa Bộ Văn hóa, Thể thao và Du lịch với Hội Người cao tuổi Việt Nam giai đoạn 2022-2026, Kế hoạch số 27/KH-UBND ngày 09/02/2022 của Ủy ban nhân dân tỉnh về thực hiện Chương trình hành động quốc gia về người cao tuổi trên địa bàn tỉnh Ninh Bình giai đoạn 2021 – 2030, sáng 12/10/2022, tại Sở Văn hóa và Thể thao đã diễn ra Hội nghị ký kết Chương trình phối hợp giữa Sở Văn hóa và Thể thao với Hội Người cao tuổi tỉnh Ninh Bình giai đoạn 2022 – 2026. Tham dự và đồng chủ trì Hội nghị có ông Nguyễn Mạnh Cường, Giám đốc Sở Văn hóa và Thể thao và ông Đinh Ngọc Hà, Trưởng Ban đại diện Hội Người cao tuổi tỉnh.