Chào mừng bạn đến với Website Sở Văn hóa và Thể thao tỉnh Ninh Bình

Chuyển đổi số

Chuyển đổi số và cuộc sống ở Việt Nam 10 năm tới: Góc nhìn từ chuyên gia
Trong 5-10 năm tới, chúng ta sẽ thấy Việt Nam trở thành một quốc gia chuyển đổi số nhanh chóng. Chuyển đổi số len lỏi vào từng ngõ ngách của cuộc sống, mọi mặt của xã hội sẽ thay đổi. Cũng trong 10 năm tới, Việt Nam sẽ rất khác so với hiện tại, vì khi đó cuộc sống số sẽ song hành với cuộc sống thực tại.
Ứng dụng VNeID cung cấp các tiện ích trực tuyến gì cho người dân?
VNeID - ứng dụng định danh điện tử - có giá trị sử dụng thay thế các giấy tờ truyền thống, giúp thực hiện nhanh các dịch vụ công trực tuyến và nhiều tiện ích khác...

Pháp luật

ĐẨY MẠNH TRIỂN KHAI THỰC HIỆN BỘ TIÊU CHÍ ỨNG XỬ TRONG GIA ĐÌNH TRÊN ĐỊA BÀN TỈNH NINH BÌNH
Trải qua hàng nghìn năm văn hiến, song hành cùng với sự phát triển giàu mạnh của đất nước, gia đình Việt Nam được xây dựng và bồi đắp với những giá trị tốt đẹp, là nơi bắt nguồn và tiếp nối dòng chảy không ngừng của văn hóa truyền thống dân tộc. Bước vào thời kỳ công nghiệp hóa, đô thị hóa và hội nhập quốc tế, bên cạnh sự phát triển của kinh tế xã hội thì mặt trái của cơ chế thị trường có tác động, ảnh hưởng tiêu cực đến sự phát triển của gia đình. Để xây dựng gia đình no ấm, tiến bộ, hạnh phúc, văn minh, cần coi trọng việc giáo dục đạo đức, lối sống trong gia đình, trong đó có việc triển khai có hiệu quả Bộ tiêu chí ứng xử trong gia đình được Bộ Văn hóa, Thể thao và Du lịch ban hành tại Quyết định số 224/QĐ-BVHTTDL ngày 28/01/2022.

Lễ hội

Lễ Mở cửa đền – Khai hội Hoa Lư 2024
Sáng ngày 16/4/2024 (tức ngày 8/3 năm Giáp Thìn), tại Khu di tích Quốc gia đặc biệt Cố đô Hoa Lư, UBND huyện Hoa Lư cùng với Sở Văn hóa và Thể thao, xã Trường Yên tổ chức Lễ Mở cửa đền - xin mở Lễ hội Hoa Lư năm 2024.
Tích cực triển khai các hoạt động Kỷ niệm 1100 năm ngày sinh Đinh Tiên Hoàng Đế (924 - 2024) và Lễ hội Hoa Lư năm 2024
Chiều ngày 26/3/2024, đồng chí Tống Quang Thìn - Uỷ viên Ban Thường vụ Tỉnh uỷ, Phó Chủ tịch Thường trực UBND tỉnh Ninh Bình - Trưởng Ban Tổ chức Lễ hội Hoa Lư năm 2024 chủ trì Hội nghị với lãnh đạo các sở, ngành, đơn vị, địa phương là thành viên Ban Tổ chức Lễ hội nhằm rà soát tiến độ công tác chuẩn bị cho các hoạt động kỷ niệm 1100 năm ngày sinh Đinh Tiên Hoàng Đế (924 - 2024) và Lễ hội Hoa Lư năm 2024. Tham dự Hội nghị còn có Giám đốc Trung tâm bảo tồn Di tích lịch sử văn hóa Cố đô Hoa Lư; Lãnh đạo UBND xã Trường Yên, huyện Hoa Lư và các cơ quan thông tấn, báo chí đưa tin.
Lễ hội truyền thống Động Hoa Lư
Sáng ngày 19/02 (tức ngày 10 tháng Giêng) tại di tích lịch sử văn hoá Quốc gia Động Hoa Lư (xã Gia Hưng, huyện Gia Viễn, tỉnh Ninh Bình) đã diễn ra lễ hội truyền thống động Hoa Lư, đây cũng là dịp để người dân địa phương và du khách thể hiện lòng thành kính đối với vua Đinh Tiên Hoàng.
Môi trường văn hóa lễ hội truyền thống trên địa bàn tỉnh Ninh Bình - thực trạng và giải pháp
Trải qua hàng nghìn năm lịch sử, Việt Nam có nền văn hóa đa dạng mang bản sắc riêng, một trong những nét đặc trưng trong văn hóa dân tộc Việt phải kể đến chính là Lễ hội với tư cách là di sản văn hóa phi vật thể, là sản phẩm tinh thần của con người được hình thành và phát triển trong đời sống của nhân dân, được trao truyền từ đời này qua đời khác gắn liền với lịch sử phát triển của cộng đồng, địa phương hay rộng hơn là quốc gia, dân tộc. Mỗi lễ hội có nét đặc trưng riêng và chứa đựng trong đó những giá trị văn hóa cao đẹp, đậm đà bản sắc của một cộng đồng, một vùng miền. Bản chất của lễ hội là hoạt động sinh hoạt văn hóa tinh thần mà ở đó cộng đồng dân cư đóng vai trò là chủ thể. Những sinh hoạt cộng đồng này giúp con người có nhiều sự kết nối hơn, vun đắp thêm tình làng, nghĩa xóm, tình yêu quê hương, cội nguồn, mang tới sự lạc quan, tạo động lực cho con người thanh lọc tâm hồn, hướng tới những mục đích sống tích cực, cao đẹp.
VÀI NÉT VỀ VĂN HÓA DÂN GIAN VÙNG ĐẤT GIA THỦY, NHO QUAN, NINH BÌNH
Gia Thủy là một trong nhiều xã nằm trong một vùng văn hóa thuộc các huyện Nho Quan, Gia Viễn, Hoa Lư nơi có bề dày lịch sử văn hóa, đặc biệt là văn hóa dân gian cùng hệ thống di tích, địa danh gắn với các sự tích, truyền thuyết liên quan đến quê hương, thân thế, hành trạng lúc sinh thời của vua Đinh Tiên Hoàng và sau này còn là căn cứ quân sự, có quan hệ mật thiết với kinh đô Hoa Lư. Tháng 8 năm 2020, thực hiện nhiệm vụ đề tài Nghiên cứu lịch sử vùng đất Gia Thủy từ đầu Công nguyên đến thời kỳ nhà nước Đại Cồ Việt, nhóm nghiên cứu đã tiến hành đợt khảo sát, điền dã, sưu tầm tư liệu lịch sử, văn hóa dân gian trên địa bàn 6 xã Gia Thủy, Gia Sơn, Gia Lâm, Gia Tường (Nho Quan), Gia Hưng, Liên Sơn (Gia Viễn). Đợt khảo sát, điền dã đã ghi nhận một số kết quả như sau:

Văn hóa - Xã hội

Trung tâm Văn hóa tỉnh tổ chức Triển lãm ảnh nghệ thuật tuyên truyền xây dựng nông thôn mới năm 2024
Từ ngày 07 đến 14/3/2024 tại Nhà văn hoá thôn Cầu Mơ, xã Văn Phong, huyện Nho Quan, tỉnh Ninh Bình, Trung tâm Văn hoá tỉnh tổ chức Triển lãm ảnh nghệ thuật “Nông thôn mới Ninh Bình” chào mừng thôn Cầu Mơ, xã Văn Phong đạt chuẩn nông thôn mới kiểu mẫu năm 2024.
Sôi nổi hoạt động chiếu phim kỉ niệm 114 năm ngày quốc tế phụ nữ (8/3/1910 - 8/3/2024)
Nhân kỉ niệm 114 năm ngày quốc tế phụ nữ (8/3/1910 - 8/3/2024), Trung tâm Văn hóa tỉnh Ninh Bình đã tổ chức Tuần phim từ ngày 1/3 đến ngày 8/3/2024 tại Rạp chiếu phim Ninh Bình, mỗi buổi chiếu đã thu hút đông đảo khán giả và chị em phụ nữ các đơn vị đến tham dự như Hội Liên hiệp phụ nữ huyện Hoa Lư, Hội Liên hiệp phụ nữ thành phố Ninh Bình…
Ninh Bình triển khai các hoạt động hưởng ứng ngày Quốc tế Hạnh phúc 20/3 năm 2024
Ngày 28/02/2024, Sở Văn hóa và Thể thao tỉnh Ninh Bình ban hành văn bản hướng dẫn chi tiết về việc tổ chức các hoạt động nhân ngày Quốc tế Hạnh phúc 20/3 năm 2024 trên địa bàn toàn tỉnh. Theo đó, công tác tuyên truyền và tổ chức các hoạt động, sự kiện tại các địa phương, đơn vị trên địa bàn tỉnh hướng ứng ngày Quốc tế Hạnh phúc 20/3 năm 2024 sẽ được thực hiện từ ngày 10/3 đến ngày 25/3/2024, tập trung cao điểm từ ngày 15-20/3/2024.
Trung tâm Văn hóa tỉnh Ninh Bình tổ chức các hoạt động tuyên truyền kỷ niệm 94 năm Ngày thành lập Đảng Cộng sản Việt Nam (03/02/) và mừng Xuân Giáp Thìn năm 2024
Thiết thực hưởng ứng các hoạt động văn hóa chào mừng kỷ niệm 94 năm Ngày thành lập Đảng Cộng Sản Việt Nam (03/02/1930 - 03/02/2024) và đón năm mới Giáp Thìn 2024. Từ ngày 2/2 đến 16/2/2024, Trung tâm Văn hóa tỉnh Ninh Bình tổ chức nhiều hoạt động có ý nghĩa nhằm ôn lại truyền thống vẻ vang của Đảng và vun đắp, xây dựng đoàn kết trong Đảng.
01 năm triển khai Bộ tiêu chí ứng xử trong gia đình trên địa bàn tỉnh Ninh Bình
Được xác định là một trong những nội dung cốt lõi của công tác giáo dục đạo đức, lối sống trong gia đình, việc thực hiện Bộ tiêu chí ứng xử trong gia đình là nhiệm vụ quan trọng có tính chất định hướng của công tác gia đình trong năm qua.