Chào mừng bạn đến với Website Sở Văn hóa và Thể thao tỉnh Ninh Bình

Năm 2021 Nối tiếp hành trình ghi dấu ấn về Ngày Hạnh phúc

16/03/2021
  • Đánh giá cho bài viết:
  • 0 điểm ( 0 đánh giá )

Ôn lại lịch sử và ý nghĩa Ngày Quốc tế Hạnh phúc Tháng 6 năm 2012, Liên hợp quốc đã tuyên bố chọn ngày 20 tháng 3 là Ngày Quốc tế Hạnh phúc. 193 nước thành viên (trong đó có Việt Nam) cùng cam kết sẽ ủng hộ ngày này bằng các nỗ lực nâng cao chất lượng cuộc sống, xây dựng xã hội công bằng, phát triển bền vững, nhằm đem lại hạnh phúc cho người dân.

Ngày Hạnh phúc được lấy từ ý tưởng của Bhutan, một vương quốc bé nhỏ nằm sâu trong lục địa miền đông Himalayas, vốn được đánh giá là nước có chỉ số hạnh phúc cao dựa trên các yếu tố như: sức khỏe, tinh thần, giáo dục, môi trường, chất lượng quản lý và mức sống của người dân. Bhutan là một quốc gia đã ghi nhận uy thế của hạnh phúc quốc gia hơn là thu nhập quốc gia từ những năm đầu tiên của thập kỷ 70 thế kỷ 20 và nổi tiếng với việc thực thi mục tiêu tổng hạnh phúc quốc gia thay vì tổng sản phẩm quốc nội, Đại diện quốc gia Bhutan cho rằng nhu cầu về Ngày Hạnh phúc này là đối với tất cả quốc gia và con người trên toàn thế giới để có những bước vượt lên trên sự khác biệt giữa các nước và con người trên toàn thế giới, và liên kết, đoàn kết toàn nhân loại.

Việc Liên hợp quốc chọn ngày 20 tháng 3 là Ngày Quốc tế Hạnh phúc, vì đây là ngày đặc biệt trong năm, khi mặt trời nằm ngang đường xích đạo, nên trong ngày này có độ dài ngày và đêm bằng nhau - là biểu tượng cho sự cân bằng, hài hòa của vũ trụ. Do đó ngày 20 tháng 3 - Ngày Quốc tế Hạnh phúc cũng truyền tải thông điệp rằng: cân bằng, hài hòa là một trong những chìa khóa để mang đến hạnh phúc. Tổng thư ký Liên hợp quốc gửi thông điệp đi khắp các quốc gia, trong đó ông đã nhấn mạnh “Đối với mỗi người khác nhau, hạnh phúc có thể mang nhiều ý nghĩa khác nhau. Tuy nhiên, chúng ta đều công nhận rằng hạnh phúc nghĩa là làm việc để chấm dứt xung đột, nghèo đói và các điều kiện không may khác và rất nhiều đồng loại của chúng ta hiện đang phải sống trong các điều kiện đó. Hạnh phúc không phải là điều phù phiếm, cũng không phải là điều gì xa xỉ. Hạnh phúc là khát khao sâu xa của mọi thành viên trong gia đình nhân loại. Hạnh phúc không nên từ chối một ai và phải là của tât cả mọi người. Khát vọng này ẩn chứa trong cam kết của Hiến chương Liên hợp quốc để thúc đẩy hòa bình, công bằng, nhân quyền, tiến bộ xã hội và mức sống được cải thiện”.

Ảnh minh họa

Ninh Bình tiếp tục thực hiện các hoạt động hưởng ứng Ngày Quốc tế Hạnh phúc 20/3 trong năm 2021

Tại Việt Nam, Ngày Quốc tế Hạnh phúc lần đầu tiên đã được tổ chức năm 2014, tại buổi lễ hưởng ứng này, Phó Thủ tướng Chính phủ Vũ Đức Đam đã phát biểu: “Hạnh phúc không hẳn chính xác là yêu thương hay được yêu thương. Nhưng yêu thương và được yêu thương chắc chắn sẽ đem lại những phút giây hạnh phúc. Hãy cùng nhau để cuộc sống này, để thế giới này yêu thương ngự trị trên oán hận…Hãy cùng nhau kế thừa, phát huy các giá trị truyền thống tốt đẹp, hiếu nghĩa của dân tộc Việt Nam ta “Nhiễu điều phủ lấy giá gương, người trong một nước phải thương nhau cùng”. Hãy yêu thương và chia sẻ để tìm thấy cho mình và giúp những người quanh ta, trước hết là gia đình, là những người thân có nhiều giây phút hạnh phúc đích thực.”

Hòa chung để lan tỏa những giá trị nhân văn ấy, trong 7 năm qua, tỉnh Ninh Bình tích cực triển khai tổ chức thực hiện các hoạt động hưởng ứng. Đến nay, Ngày Quốc tế Hạnh phúc 20/3 hàng năm đang dần trở thành ngày hội của toàn dân, của các gia đình và thành viên gia đình. Các hoạt động nhân ngày Quốc tế Hạnh phúc đã tạo nên hiệu ứng tích cực trong đời sống của nhân dân nhằm tôn vinh những giá trị tinh thần tốt đẹp của sự yêu thương, chia sẻ và mang lại hạnh phúc cho nhau của cộng đồng, xã hội.

Năm 2021, tiếp nối những thành quả của thời gian trước, tỉnh Ninh Bình tiếp tục tổ chức thực hiện các hoạt động hưởng ứng Ngày Quốc tế Hạnh phúc 20/3 với chủ đề “Yêu thương và Chia sẻ” và các khẩu hiệu truyền thông như: “Hãy hành động vì gia đình no ấm, tiến bộ, hạnh phúc, văn minh!”, “Xây dựng môi trường sống, học tập và làm việc hạnh phúc!”; “Tôn trọng, lắng nghe và chia sẻ để giữ gìn hạnh phúc gia đình!”; “Bảo vệ trẻ em bằng gia đình hạnh phúc, bình yên!”.

Sở Văn hóa và Thể thao - cơ quan quản lý nhà nước về công tác gia đình ban hành văn bản số 197/SVHTT-XNDSVH&GĐ ngày 22/02/2021 hướng dẫn Phòng Văn hóa và Thông tin, Trung tâm Văn hóa - Thể thao, Trung tâm Văn hóa - Thể thao và Truyền thanh các huyện, thành phố; các phòng, đơn vị trực thuộc Sở tổ chức các hoạt động nhân Ngày Quốc tế Hạnh phúc 20/3 năm 2021. Sở tích cực phối hợp với các Sở, ban, ngành, đoàn thể của tỉnh đẩy mạnh các hoạt động tuyên truyền về chủ đề và khẩu hiệu hưởng ứng Ngày Quốc tế Hạnh phúc; tuyên truyền trên tin, bài, phóng sự, chuyên trang, chuyên mục, mạng xã hội các cơ quan, đặc biệt là các cơ quan truyền thông đại chúng - Báo Ninh Bình, Đài Phát thanh và Truyền hình tỉnh Ninh Bình với những nội dung phong phú: Tuyên truyền về lịch sử, ý nghĩa Ngày Quốc tế Hạnh phúc; chủ đề và các khẩu hiệu tuyên truyền và các hoạt động được tổ chức nhân Ngày Quốc tế Hạnh phúc 20 tháng 3 năm 2021; chính sách, pháp luật và việc thực hiện chính sách, pháp luật của Đảng và Nhà nước về an sinh xã hội, xây dựng gia đình no ấm, tiến bộ, hạnh phúc và văn minh; tuyên truyền các hoạt động xây dựng gia đình hạnh phúc, cộng đồng hạnh phúc, những giá trị tốt đẹp của gia đình, dòng họ Việt Nam, về giáo dục đời sống gia đình, xây dựng khu dân cư văn hóa; Biểu dương người tốt, việc tốt, gia đình văn hóa, khu dân cư văn hóa tiêu biểu; phê phán những biểu hiện, hành vi bạo lực gia đình, vi phạm pháp luật về gia đình; khuyến khích mọi cá nhân, tổ chức, cộng đồng có hoạt động tích cực đem lại hạnh phúc cho người thân, gia đình, cộng đồng…

Song song với đó, các địa phương, đơn vị đã có kế hoạch tuyên truyền, căn cứ tình hình thực tế tổ chức và vận động các tầng lớp nhân dân tham gia tổ chức các hoạt động nhân ngày Quốc tế Hạnh phúc 20/3 năm 2021 với những hoạt động cơ bản như: Tổ chức hội nghị, tọa đàm, diễn đàn, các buổi sinh hoạt cộng đồng, hoạt động của các loại hình Câu lạc bộ tại cơ sở, nói chuyện chuyên đề về chủ đề hạnh phúc (hạnh phúc cá nhân, hạnh phúc gia đình, hạnh phúc dòng họ, cộng đồng hạnh phúc), về xây dựng gia đình hạnh phúc, kỹ năng sống để xây dựng gia đình hạnh phúc; tổ chức “Ngày Hội Gia đình hạnh phúc” tại các địa bàn dân cư; tổ chức các hoạt động từ thiện, thăm hỏi, giúp đỡ tới các cá nhân, gia đình, cộng đồng khó khăn ở vùng sâu, vùng xa, vùng đồng bào dân tộc, miền núi, trên tinh thần yêu thương và chia sẻ; vinh danh các tổ chức, cá nhân, cộng đồng có hoạt động tích cực đem lại hạnh phúc cho người thân, gia đình, cộng đồng.

Đứng trước những thách thức của xã hội hiện đại, đặc biệt khi chúng ta đang phải đối mặt với những khó khăn về khủng hoảng tài chính, về mối quan hệ giữa các thành viên trong gia đình do tác động mặt trái của nền kinh tế thị trường, thời kỳ hội nhập, ảnh hưởng của dịch bệnh Covid-19, hy vọng với sự tham gia hưởng ứng của các cấp, các ngành và quần chúng nhân dân, Ngày Quốc tế Hạnh phúc năm 2021 sẽ tiếp tục ghi dấu ấn trong lòng mỗi cá nhân, gia đình, tập thể, cộng đồng trên địa bàn tỉnh Ninh Bình. Để ngọn lửa yêu thương, sự chia sẻ tiếp tục hành trình lan tỏa niềm vui, gợi mở nhiều hy vọng, khát khao đoàn kết, đồng hành cùng nhau tạo nên những gia đình, dòng họ, tập thể và một cộng đồng, xã hội hạnh phúc./.

Phòng Xây dựng Nếp sống văn hóa và Gia đình