Chào mừng bạn đến với Website Sở Văn hóa và Thể thao tỉnh Ninh Bình

LỄ HỘI HOA LƯ NĂM 2022

14/04/2022
  • Đánh giá cho bài viết:
  • 0 điểm ( 0 đánh giá )

Lễ hội Hoa Lư là một hoạt động văn hóa lâu đời, lưu giữ nhiều giá trị văn hóa truyền thống đặc sắc của mảnh đất Cố đô lịch sử, nơi có những huyền tích linh thiêng về sự nghiệp dựng nước và giữ nước của dân tộc qua 03 triều đại Đinh, Tiền Lê, Lý. Đây là dịp để người dân Ninh Bình và nhân dân cả nước được tỏ lòng thành kính cùng sự tri ân sâu sắc tới các vị tiên đế, tiền nhân đã có công khai thiên lập nên Nhà nước Đại Cồ Việt - Nhà nước Phong kiến Trung ương tập quyền đầy đủ đầu tiên của Việt Nam. Với các giá trị đặc biệt tiêu biểu, Lễ hội Hoa Lư đã được Bộ Văn hóa, Thể thao và Du lịch công nhận là Di sản văn hóa phi vật thể quốc gia từ năm 2014.

Ngày 05/10/2021, UBND tỉnh Ninh Bình ban hành Kế hoạch số 156/KH-UBND về việc tổ chức Lễ hội Hoa Lư năm 2022. Theo đó, Lễ hội được tổ chức trong 03 ngày, từ ngày 09/4/2022 đến ngày 11/4/2022 (tức ngày 09 đến ngày 11/3 năm Nhâm Dần). Riêng Lễ cầu Quốc thái dân an và Lễ hội Hoa đăng thực hiện vào ngày 06/4/2022 (tức ngày 06/3 năm Nhâm Dần) và Lễ mở cửa đền thực hiện sáng ngày 08/4/2022 (tức ngày 08/3 năm Nhâm Dần).

Lễ hội Hoa Lư là lễ hội lớn nhất và cũng là một trong những sự kiện văn hóa thường niên quan trọng nhất của tỉnh Ninh Bình, vì thế, ngay từ khi chương trình và kế hoạch được ban hành, các cấp ủy, chính quyền tỉnh đã tập trung chỉ đạo, lãnh đạo, huy động mọi nguồn lực, chuẩn bị tốt các điều kiện để triển khai tổ chức thực hiện các hoạt động của Lễ hội đạt hiệu quả cao, tăng cường thanh tra, kiểm tra, kịp thời điều chỉnh, xử lý các hành vi vi phạm liên quan đến nội quy, quy chế lễ hội, hoạt động văn hóa, kinh doanh dịch vụ, an ninh chính trị, trật tự an toàn giao thông, vệ sinh môi trường trước, trong và sau lễ hội.

Lễ rước nước trên sông Hoàng Long (Ảnh: Ninh Mạnh Thắng)

Cũng giống như các lễ hội khác ở vùng Bắc Bộ, Lễ hội Hoa Lư có 02 phần là phần lễ và phần hội. Phần lễ hiện nay đã được phục dựng lại gần như đầy đủ các nghi lễ của thời cha ông, mô phỏng và tôn vinh những giá trị văn hóa thời Đinh, Tiền Lê. Năm 2022, phần lễ của Lễ hội bao gồm 10 nội dung: Lễ mở cửa đền, Lễ rước nước, Lễ mộc dục, Lễ dâng hương, Lễ tiến phẩm, Lễ rước kiệu, Tế Cửu khúc, Tế lễ cổ truyền, Lễ cầu quốc thái dân an và Lễ hội Hoa đăng, Lễ tạ. Các nghi lễ được thực hiện nghiêm túc, chặt chẽ theo các quy định hiện hành, phù hợp với điều kiện thực tiễn, đảm bảo tính trang nghiêm, thành kính, mang đậm bản sắc văn hóa truyền thống của dân tộc.

Các đồng chí lãnh đạo tỉnh Ninh Bình dâng hương tại Đền thờ Vua Đinh Tiên Hoàng (Ảnh: Báo Ninh Bình)

Phần hội được tổ chức thành các nhóm nội dung, bao gồm: Chương trình nghệ thuật chào mừng lễ hội; các hoạt động văn hóa văn nghệ; hội trại thanh niên; các trò chơi dân gian; các hoạt động thể dục, thể thao; các hoạt động trưng bày, triển lãm quảng bá du lịch, thương mại. Tiêu biểu như màn trình diễn Trống hội Hoa Lư, Lễ đăng quang Hoàng đế, cờ lau tập trận, kéo chữ “Thái Bình”; biểu diễn múa lân, múa rồng; giao lưu nghệ thuật quần chúng, biểu diễn trống, cồng chiêng, múa rối nước, chiếu phim, biểu diễn nghệ thuật chuyên nghiệp; tổ chức trò chơi cờ người, chọi gà, tổ tôm điếm, bắn cung, bắn nỏ; tổ chức giao lưu bóng chuyền huyện Hoa Lư, Giải Vật dân tộc toàn quốc năm 2022; thi và trưng bày mâm ngũ quả tiến Vua, thi “Kéo chữ Thái Bình”, thi diễn tích “Cờ lau tập trận”, thi thư pháp, thi chèo thuyền khéo; trưng bày hình ảnh hiện vật Kinh đô Hoa Lư, triển lãm ảnh nghệ thuật “Non nước Ninh Bình”, trưng bày giới thiệu các sản phẩm thủ công truyền thống và đặc sản tiêu biểu của tỉnh, quảng bá du lịch Ninh Bình.

  

Một trong những hoạt động văn hóa nổi bật của Lễ hội Hoa Lư chính là thi kéo chữ “Thái Bình” giữa các xã của huyện Hoa Lư (Ảnh: Internet)

Bảo tàng Ninh Bình thực hiện trưng bày hình ảnh, hiện vật Kinh đô Hoa Lư thu hút sự quan tâm của đông đảo du khách, đặc biệt là thanh thiếu niên (Ảnh: Internet)

Chương trình Giao lưu nghệ thuật quần chúng do Sở Văn hóa và Thể thao phối hợp với UBND các huyện, thành phố tổ chức 

Điểm nhấn trong chuỗi các hoạt động, sự kiện diễn ra tại Lễ hội Hoa Lư năm 2022 là Lễ Khai mạc Lễ hội diễn ra vào tối ngày 09/4/2022 tại Khu Di tích Quốc gia đặc biệt Cố đô Hoa Lư (xã Trường Yên, huyện Hoa Lư) với tham dự của đồng chí Đinh Tiến Dũng, Ủy viên Bộ Chính trị, Bí thư Thành ủy Hà Nội, nguyên Bí thư Tỉnh ủy Ninh Bình; các đồng chí đại diện lãnh đạo các ban, bộ, ngành Trung ương, địa phương; lãnh đạo, nhân dân trong tỉnh cùng đông đảo du khách thập phương.

 

Chương trình nghệ thuật với chủ đề “Huyền thoại từ lòng đất” đã tái hiện những chặng đường lịch sử hào hùng, vẻ vang và đầy tự hào của dân tộc (Ảnh: Ninh Mạnh Thắng)

Lễ hội Hoa Lư năm 2022 đã được tổ chức thành công theo đúng chương trình, kế hoạch được phê duyệt, trong đó có sự đóng góp lớn lao của chính quyền và toàn thể nhân dân trong tỉnh, cùng chung sức, chung lòng hướng tới xây dựng Lễ hội Hoa Lư trở thành một lễ hội mẫu mực, trọng thể, văn minh, an toàn và tiết kiệm. Từ đó, tạo nên không khí nhộn nhịp, phấn khởi, đa sắc màu văn hóa, cổ vũ động viên các tầng lớp nhân dân trong tỉnh thi đua lao động sản xuất; góp phần bảo tồn và phát huy truyền thống lịch sử văn hóa của dân tộc; là cơ hội để tỉnh quảng bá tiềm năng, thế mạnh du lịch, thu hút du khách trong nước và quốc tế về với vùng đất và con người Cố đô.

 

Phòng Nếp sống Văn hóa và Gia đình