Chào mừng bạn đến với Website Sở Văn hóa và Thể thao tỉnh Ninh Bình

LỄ ĐÓN NHẬN BẰNG DI TÍCH LỊCH SỬ VĂN HÓA CẤP TỈNH ĐÌNH LÀNG BÁI, XÃ SƠN LAI, HUYỆN NHO QUAN

13/12/2019
  • Đánh giá cho bài viết:
  • 0 điểm ( 0 đánh giá )

Sáng ngày 10/12/2019, tại đình Bái, xã Sơn Lai, huyện Nho Quan, Đảng ủy, Hội đồng nhân dân, UBND xã Sơn lai phối hợp cùng Ban khánh tiết đình làng Bái tổ chức lễ đón bằng di tích lịch sử văn hóa cấp tỉnh Đình làng Bái.

    Đến dự lễ đón bằng có đại diện Sở Văn hóa và Thể thao tỉnh Ninh Bình, Phòng Văn hóa và Thông tin huyện Nho Quan, Lãnh đạo Đảng ủy, Hội đồng nhân dân, UBND xã Sơn Lai, các tổ chức chính trị xã hội thôn Bái cùng đông đảo nhân dân trong xã. Tại buổi lễ, đại biểu và nhân dân được ôn lại truyền thống lịch sử văn hóa của vùng đất, tìm hiểu về nhân vật thờ cúng tại di tích.

    Đình làng Bái là nơi thờ cúng tưởng niệm Thành hoàng làng Uy Dũng đại vương và Tản Viên Sơn tam vị (Cao Sơn, Quý Minh, Tản Viên) các vị thần đã được các triều đại vua ban tặng sắc phong thờ cúng tại đình. Đối với nhân dân làng Bái, đây là những vị thần luôn hiển linh che chở và phù giúp nhân dân, mang lại cuộc sống ấm no hạnh phúc. Thờ cúng tổ tiên, thờ các vị tiền nhân có công với dân với nước là truyền thống ngàn đời, thể hiện đạo lý uống nước nhớ nguồn, nhớ ơn tổ tiên của nhân dân ta.

 

    Ngày đón bằng di tích cũng là ngày hội làng, (Hội làng Bái được tổ chức hàng năm vào ngày 15/11 âm lịch) do vậy nhân dân trong làng tập trung đông đủ tại đình để dự lễ và thực hiện các nghi thức tâm linh.

    Lễ đón bằng xếp hạng di tích lịch sử văn hóa cấp tỉnh đình làng Bái thu hút sự quan tâm của đông đảo nhân dân trong làng, trong vùng và du khách, trở thành ngày hội đặc biệt của nhân dân làng Bái nói riêng và xã Sơn Lai nói chung, có ý nghĩa giáo dục sâu sắc về ý thức ghi nhớ, tôn vinh công đức của các bậc tiền nhân đối với nhân dân, với quê hương đất nước.  

Phòng Quản lý Di sản văn hóa