Chào mừng bạn đến với Website Sở Văn hóa và Thể thao tỉnh Ninh Bình

Đình Làng Rịa xã Phú Lộc, huyện Nho Quan đón nhận Bằng xếp hạng Di tích Lịch sử - Văn hoá cấp cấp tỉnh

02/04/2024
  • Đánh giá cho bài viết:
  • 0 điểm ( 0 đánh giá )

Ngày 24/3, UBND xã Phú Lộc, huyện Nho Quan long trọng tổ chức Lễ đón nhận Bằng xếp hạng Di tích Lịch sử - Văn hoá cấp tỉnh Đình Làng Rịa. Tới dự lễ đón bằng di tích có đại diện Phòng Di sản văn hoá, Sở Văn hoá và Thể thao tỉnh; đồng chí Đinh Văn Trang - Huyện ủy viên, Phó Chủ tịch UBND huyện; Phòng Văn hoá và Thông tin huyện; Lãnh đạo Đảng uỷ, HĐND, UBND, UBMTTQ, các ngành, đoàn thể, cán bộ công chức xã Phú Lộc, đại diện các thôn, cán bộ và nhân dân Thôn Rịa, xã Phú Lộc...

 

Đình làng Rịa là nơi thờ tự và tưởng niệm vị Thần Uy linh Dũng mãnh Đại vương. Ông sinh ngày 24 tháng 6 năm Canh Tý, ở xã Lạc Khoái, động Hoa Lư, phủ Trường Yên. Lúc còn nhỏ, ông có dung mạo khác thường, lớn lên rất thông minh, văn võ song toàn. Khi nghe tin Lý Bí khởi nghĩa ở châu Cửu Đức, ông đã trực tiếp tham gia vào quá trình chuẩn bị cho cuộc khởi nghĩa chống ách đô hộ của chính quyền nhà Lương, có công giúp Lý Nam Đế đánh đuổi quân xâm lược nhà Lương, thành lập nên nhà nước Vạn Xuân vào Thế kỷ thứ VI.

Ghi nhận công lao to lớn của ông, nhân dân nhiều nơi trên địa bàn tỉnh đã tưởng nhớ, lập đền thờ ông như vị Thành Hoàng làng che chở cho dân làng, trong đó có Đình làng Rịa Phú Lộc. Trong thời kỳ kháng chiến chống thực dân Pháp, những năm 1952 - 1953, Đình làng được chọn làm địa điểm đặt công binh xưởng đúc mìn, lựu đạn phục vụ kháng chiến. Đồng thời cũng là nơi hội họp thường xuyên của chi bộ Đảng xã Yên Phú. Ngoài ra, đình còn là nơi đưa tiễn con em trong làng lên đường đánh giặc cứu nước trong thời kỳ kháng chiến chống Mỹ.

Ngoài thờ vị Thần Uy linh Dũng mãnh Đại vương, di tích còn là nơi thờ Mẫu Liễu Hạnh, Mai Hoa Công chúa và Phù Dung Công chúa. Đây là những vị thần có công lớn trong việc đem lại cuộc sống an khang, phồn thịnh cho nhân dân. Trải qua quá trình lịch sử Đình làng Rịa đã nhiều lần được trùng tu, tôn tạo và lưu giữ được một số hiện vật minh chứng cho lịch sử. Lễ hội Đình làng được tổ chức vào ngày 10 tháng 10 âm lịch hàng năm.

Ngày 28/12 /2023, Đình Làng Rịa được UBND tỉnh xếp hạng là Di tích lịch sử văn hoá cấp tỉnh. Đây là niềm vinh dự, tự hào của người dân Thôn Rịa nói riêng và xã Phú Lộc nói chung, thể hiện lòng tôn kính đối với các vị thần mà còn là nơi giáo dục truyền thống cách mạng cho các thế hệ trẻ, qua đó góp phần bảo tồn, gìn giữ và phát huy giá trị văn hoá của dân tộc cho muôn đời sau.  Ngày nay, di tích đã trở thành nơi sinh hoạt văn hóa tín ngưỡng tâm linh, thu hút đông đảo nhân dân trong và ngoài địa bàn về tham quan, chiêm bái.

Một số hình ảnh tại Lễ đón bằng di tích:

Phòng Quản lý Di sản văn hoá