Chào mừng bạn đến với Website Sở Văn hóa và Thể thao tỉnh Ninh Bình

Đền Cả La Mai

22/10/2019
  • Đánh giá cho bài viết:
  • 0 điểm ( 0 đánh giá )

Đền Cả La Mai tọa lạc tại thôn La Mai, xã Ninh Giang, huyện Hoa Lư, tỉnh Ninh Bình. Ninh Giang là vùng đất cổ, có con người cư trú từ rất sớm (tại đây đã tìm thấy rìu đá có vai ở hậu thời kỳ đồ đá mới và sơ kỳ đồ đồng cách đây 4000 – 5000 năm). Đây cũng là nơi có nhiều di tích lịch sử qua các triều đại.

   Đền Cả La Mai là nơi thờ cúng, tưởng niệm Quý Minh Đại vương, một vị tướng của vua Hùng, có công giúp Hùng Vương thứ 18 chống lại quân Thục. Ngoài ra còn phối thờ 7 vị thánh ở trong làng là: đương cảnh thành hoàng, Mỹ Lý đại vương, Lý thái tử Huỳnh Tín, Đô lực sĩ đại vương, Bản thổ Chính trung Tĩnh hậu.

 

   Di tích được xây dựng từ lâu, theo văn bia có niên đại Hưng Trị thứ 4 (1591) còn lưu giữ tại di tích thì đền Cả đã tu sửa 2 gian chính tẩm và 1 gian nghi môn. Hiện nay, đền kiến trúc theo kiểu “tiền nhất hậu đinh”. Hệ thống vì kèo ở tòa Tiền bái được chạm khắc long, ly, quy, phượng, lá lật rất tinh xảo. Đặc biệt các con chồng, xà nách ở tòa Chính cung còn lưu giữ được nét điêu khắc thời Hậu Lê. Di tích còn lưu giữ được nhiều hiện vật có giá trị từ thời Lê.

 

   Trong thời kỳ kháng chiến, đền Cả La Mai là nơi hội họp, trụ sở của xã bộ Việt Minh, của Ủy ban hành chính kháng chiến xã… Hiện nay, di tích trở thành trung tâm sinh hoạt văn hóa, tín ngưỡng của nhân dân trong vùng và du khách thập phương, là nơi diễn ra các hoạt động hội hè, lễ tiết mang đậm đà bản sắc văn hóa dân tộc.

 

   Với những giá trị đó, đền Cả La Mai đã đươc Bộ Văn hóa – thông tin (nay là Bộ Văn hóa, Thể thao và Du lịch) xếp hạng là Di tích lịch sử văn hóa cấp Quốc gia năm 1994.