Lễ Mở cửa đền – Khai hội Hoa Lư 2024

19/04/2024

Sáng ngày 16/4/2024 (tức ngày 8/3 năm Giáp Thìn), tại Khu di tích Quốc gia đặc biệt Cố đô Hoa Lư, UBND huyện Hoa Lư cùng với Sở Văn hóa và Thể thao, xã Trường Yên tổ chức Lễ Mở cửa đền - xin mở Lễ hội Hoa Lư năm 2024.

Tham dự nghi lễ có đồng chí Tống Quang Thìn, Ủy viên Ban Thường vụ Tỉnh ủy, Phó Chủ tịch Thường trực Ủy ban nhân dân tỉnh, Trưởng Ban Tổ chức Lễ hội Hoa Lư năm 2024; Lãnh đạo Sở Văn hóa và Thể thao; Lãnh đạo Sở Du lịch; Thường trực Huyện ủy; Các đồng chí Ủy viên Ban Thường vụ Huyện ủy; Lãnh đạo UBND huyện Hoa Lư; Thường trực Đảng ủy, HĐND, Lãnh đạo UBND xã Trường Yên và các đồng chí đại diện cho các cơ quan, đoàn thể của xã Trường Yên, huyện Hoa Lư và của tỉnh.

(Các vị đại biểu thực hiện nghi lễ tại Đền thờ vua Đinh Tiên Hoàng)

Theo truyền thống hàng năm, Lễ Mở cửa đền (hay Tế cáo) được tổ chức trước chính hội một ngày. Đây là nghi thức tâm linh quan trọng, khởi đầu cho chuỗi các hoạt động diễn ra tại Lễ hội Hoa Lư. Trong không khí trang trọng, thành kính, Ban Tổ chức Lễ hội cùng đại diện địa phương và các vị cao niên xã đã sắm sửa hương đăng, lễ vật dâng lên trước bài vị của các bậc tiên đế tại đền thờ Vua Đinh Tiên Hoàng, Vua Lê Đại Hành và nhà bia tưởng niệm Lý Thái Tổ, xin mở Lễ hội Hoa Lư năm 2024. Nghi lễ cũng là dịp kính cáo trước trời đất, vong linh các vị tiền nhân, cầu mong một năm mưa thuận gió hòa, mùa màng tươi tốt, bội thu, cuộc sống nhân dân sung túc, bình an.

Sau Lễ Mở cửa đền linh thiêng, trang trọng, Lễ hội Hoa Lư năm 2024 sẽ chính thức khai mạc vào 20h ngày 17/4/2024 cùng Lễ Kỷ niệm 1.100 năm ngày sinh Đinh Tiên Hoàng Đế nổi bật bởi chương trình nghệ thuật vô cùng hấp dẫn, đặc sắc. Trong 3 ngày, từ ngày 17/4 đến ngày 19/4/2024, Lễ hội Hoa Lư được tổ chức với nhiều hoạt động văn hóa, thể thao sôi nổi, tạo nên một bức tranh phong phú đa dạng, một không gian văn hóa đặc trưng của vùng đất Cố đô - "địa linh nhân kiệt", hấp dẫn du khách thập phương về tham quan, chiêm bái./.

Phòng Nếp sống văn hóa và Gia đình