Thư Viện Tỉnh Ninh Bình Tham Dự Hội Thảo Phục Vụ Xây Dựng Đề Án “Đẩy Mạnh Các Hoạt Động Học Tập Suốt Đời Trong Các Thư Viện, Bảo Tàng, Nhà Văn Hóa, Câu Lạc Bộ Đến Năm 2030”

21/06/2022

Sáng ngày 15/06/2022, đoàn công tác Thư viện tỉnh Ninh Bình đã tham dự Hội thảo Phục vụ xây dựng Đề án “Đẩy mạnh các hoạt động học tập suốt đời trong các thư viện, bảo tàng, nhà văn hóa, câu lạc bộ đến năm 2030” được tổ chức tại tỉnh Hà Giang.

Nội dung Hội thảo bao gồm: Đánh giá kết quả triển khai thực hiện Đề án “Đẩy mạnh các hoạt động học tập suốt đời trong các thư viện,  bảo tàng, nhà văn hóa, câu lạc bộ” trong giai đoạn 2014-2020 đã đạt được và những khó khăn, hạn chế trong việc củng cố, kiện toàn, phát triển các thiết chế thư viện, bảo tàng, nhà văn hóa, câu lạc bộ; trong công tác tuyên truyền, tổ chức các hoạt động giáo dục, học tập, phục vụ học tập; kết quả đạt được theo mục tiêu cụ thể của Đề án đến năm 2021; Thông qua các bài học kinh nghiệm, đề xuất các mục tiêu, nhiệm vụ, giải pháp phù hợp xây dựng Đề án "Đẩy mạnh các hoạt động học tập suốt đời trong các thư viện, bảo tàng, nhà văn hóa, câu lạc bộ đến năm 2030"; Góp ý kiến vào dự thảo Đề án "Đẩy mạnh các hoạt động học tập suốt đời trong các thư viện, bảo tàng, nhà văn hóa, câu lạc bộ đến năm 2030" trình Thủ tướng Chính phủ.

Hình ảnh Đại biểu đọc tham luận tại Hội thảo

Trong giai đoạn triển khai thực hiện Đề án “Đẩy mạnh các hoạt động học tập suốt đời trong các thư viện, bảo tàng, nhà văn hóa, câu lạc bộ” từ năm 2014 đến năm 2020, Thư viện tỉnh Ninh Bình đã có những hoạt động tích cực như: Tổ chức các hoạt động chào mừng Ngày sách và văn hóa đọc Việt Nam 21/4, Ngày sách và bản quyền thế giới 23/4; tăng cường tổ chức các chương trình phối hợp với Bộ Công An, đưa sách về các trại giam, trường giáo dưỡng, cơ sở giáo dục bắt buộc; phối hợp với phòng Giáo dục và Đào tạo các huyên, thành phố tổ chức các hoạt động “Tuần lễ hưởng ứng học tập suốt đời”; phối hợp với Hội Liên hiệp Phụ nữ tỉnh tổ chức diễn đàn “Phụ nữ, Sách và Cuộc sống” tại 7/8 huyện, thành phố trong tỉnh; tổ chức phát động cuộc thi “Đại sứ văn hóa đọc”, tuyên truyền về cuộc thi “Giới thiệu sách trực tuyến do Bộ Văn hóa, Thể thao và Du lịch tổ chức.

Với những hành động thiết thực ấy, Thư viện tỉnh đã tổ chức phục vụ 1.525.955 lượt bạn đọc/ 2.902.018 lượt tài liệu. Bình quân mỗi năm cấp 1.150 thẻ bạn đọc tại Thư viện tỉnh. Tổ chức luân chuyển sách đến 585 điểm thư viện trường học, câu lạc bộ văn hóa đọc và điểm sinh hoạt văn hóa cộng đồng với 105.355 lượt sách, báo, tạp chí, tổ chức hơn 50 chương trình ngoại khóa, giao lưu, giới thiệu sách.

Cũng trong chuyến công tác, lãnh đạo Thư viện tỉnh Ninh Bình đã đến thăm và trao tặng 100 cuốn sách cho các cán bộ, chiến sĩ Đồn biên phòng Lũng Cú - Tỉnh Hà Giang. Hi vọng những cuốn sách ấy sẽ là những người bạn cùng các chiến sĩ sau những buổi tuần tra canh giữ biên cương của Tổ quốc.

Ông Bùi Văn Phương - Giám đốc Thư viện Tỉnh Ninh Bình trao tặng sách cho cán bộ, chiến sĩ Đồn Biên phòng Lũng Cú

Nguyễn Trang – Thư viện tỉnh Ninh Bình