TRƯNG BÀY CỔ VẬT CHUYÊN ĐỀ “NINH BÌNH – NGHÌN NĂM VĂN HIẾN”

06/04/2022

Nằm trong chuỗi các hoạt động kỷ niệm kỷ niệm 200 năm danh xưng Ninh Bình (1822-2022) và 30 năm tái lập tỉnh Ninh Bình (01/4/1992-01/4/2022); Ngày 25/3/2022, Sở Văn hóa và Thể thao phối hợp với Hội Cổ vật Tràng An tỉnh Ninh Bình tổ chức trưng bày chuyên đề “Ninh Bình - nghìn năm văn hiến”.

Dự khai mạc có các đồng chí lãnh đạo Sở Văn hóa và Thể thao tỉnh Ninh Bình, Hội Cổ vật Tràng An-Ninh Bình, Ban Tuyên giáo Tỉnh ủy Ninh Bình, lãnh đạo các bảo tàng tỉnh khu vực đồng bằng sông Hồng và đông đảo hội viên Hội Cổ vật Tràng An-Ninh Bình và khách tham quan.

Chuyên đề “Ninh Bình - nghìn năm văn hiến” trưng bày 07 bộ sưu tập hiện vật, đặc sắc, độc đáo, quý hiếm của các hội viên Hội cổ vật Tràng An Ninh Bình và bảo tàng tỉnh Ninh Bình, gồm các bộ sưu tập:

– Bộ sưu tập cổ vật về văn hóa Đông Sơn: Trưng bày những cổ vật tiêu biểu của nền văn minh Đông Sơn rực rỡ, đặc biệt là những cổ vật trống đồng kích thước lớn, những thạp đồng, tượng đồng…có kỹ thuật chế tác tinh xảo và mang những câu chuyện về văn hóa, xã hội, tín ngưỡng của người Việt cổ.

– Bộ sưu tập cổ vật thời Đinh – Tiền Lê: Trưng bày những hiện vật tiêu biểu chủ yếu là vật liệu xây dựng và trang trí kiến trúc bằng chất liệu đất nung như đầu rồng, gạch chim phượng, gạch “ Đại Việt quốc quân thành chuyên”, cột Kinh Phật…

– Bộ sưu tập cổ vật thời Lý – Trần: Đỉnh cao của văn minh vật chất thời Lý – Trần nằm ở nghệ thuật gốm với 2 dòng men chính là men ngọc và hoa nâu; Những cổ vật Lý – Trần được lựa chọn trưng bày như: thống hoa nâu, âu, thạp hoa nâu trang trí sen, cúc, bát đĩa nem ngọc…tạo nên giá trị nổi bật về các sản phẩm gốm rất riêng biệt của Việt Nam.

– Bộ sưu tập cổ vật thời Hậu Lê và Nguyễn: Trưng bày nhiều cổ vật ở nhiều thể loại bình, lọ, bát, đĩa, chân đèn, lư hương…với các dòng gốm vẽ lam, tam thái, rạn trắng ngà, trắng đục, xanh xám, da lươn. Ngoài ra, phần này còn trưng bày dòng gốm ký kiểu cao cấp thời Nguyễn.

– Bộ sưu tập tiền đồng cổ từ thế kỷ X đến thế kỷ XX

– Bộ sưu tập đồ gỗ cung đình Huế

– Các bộ sưu tập cổ vật có xuất sứ từ Trung Quốc.

Thông qua hoạt động trưng bày nhằm biểu thị tình cảm uống nước nhớ nguồn của dân tộc Việt Nam nói chung và tỉnh Ninh Bình nói riêng đối với các thế hệ cha ông đã có công dựng nước và giữ nước; giới thiệu đến nhân dân, du khách trong và ngoài nước về truyền thống lịch sử – văn hóa đặc sắc của vùng đất, con người Ninh Bình thông qua các bộ sưu tập cổ vật. Trưng bày cổ vật cũng là hoạt động giao lưu,khuyến khích, động viên các nhà sưu tập, những người tâm huyết với văn hóa truyền thống của dân tộc trong việc sưu tầm, lưu giữ và phát huy giá trị của cổ vật; tạo cơ hội giao lưu, trao đổi kinh nghiệm giữa các nhà sưu tập trong và ngoài tỉnh.

Chuyên đề “Ninh Bình – nghìn năm văn hiến” mở cửa đón khách tham quan từ ngày ngày 25 tháng 3 đến ngày 31 tháng 3 năm 2022 tại Hội quán Hội Cổ vật Tràng An, số 50, phố 12, phường Đông Thành, thành phố Ninh Bình.

Vũ Thị Thu- Bảo tàng tỉnh