Chào mừng bạn đến với Website Sở Văn hóa và Thể thao tỉnh Ninh Bình

Phát hiện tiền đồng cổ trên quê hương vua Đinh

22/10/2019

Ngày 28/6/2018, nhận được tin báo của nhân dân xã Gia Phương, huyện Gia Viễn, tỉnh Ninh Bình về việc phát hiện những đồng tiền cổ tại địa phương; Bảo tàng Ninh Bình đã cử đoàn cán bộ đến khảo sát và sưu tầm hiện vật.

   Trong khi cày đất tại cánh đồng Vườn Bông thuộc địa phận thôn Vĩnh Ninh, xã Gia Phương, anh Tạ Văn Tấn phát hiện thấy một chum tiền cổ. Với ý thức gìn giữ, bảo vệ di sản văn hóa, anh Tấn đã báo cho chính quyền địa phương và Bảo tàng Ninh Bình. Những đồng tiền do chôn lâu ngày dưới ruộng ngập nước nên đã rỉ sét, dính chặt vào nhau và được xếp trong một chum sành. Khi cày ruộng đã bị lưỡi cày làm vỡ chum sành thành nhiều mảnh.

Những đồng tiền đã rỉ sét, dính chặt vào nhau

    Bảo tàng Ninh Bình đã tiến hành bảo quản, vệ sinh làm sạch bùn đất cho những đồng tiền cổ. Căn cứ theo điều 6 và điều 7 của Luật Di sản Văn hóa; lãnh đạo phòng Văn hóa, Thông tin huyện Gia Viễn, lãnh đạo xã Gia Phương quyết định bàn giao số tiền đồng cổ với trọng lượng là 75 kg (dính nhiều đất) cho Bảo tàng Ninh Bình quản lý và phát huy tác dụng lâu dài.

Bảo tàng tiến hành các thủ tục nhập kho và thực hiện bảo quản sơ bộ

   Bảo tàng Ninh Bình đã tiến hành các thủ tục nhập kho số tiền đồng có trọng lượng 75 kg nói trên và bước đầu bảo quản sơ bộ. Theo phân loại và thông kê sơ bộ đã phát hiện nhiều loại tiền như: Thái Bình thông bảo, Nguyên Phong thông bảo, Chính Hòa thông bảo, Hoàng Tống nguyên bảo, Gia Hựu nguyên bảo, Cảnh Đức thông bảo, Đại Quan thông bảo…. Việc bảo quản và phân loại sưu tập tiền cổ đang được cán bộ Bảo tàng Ninh Bình thực hiện nhằm phục vụ tốt công tác nghiên cứu và trưng bày.

Nguyễn Xuân Khang       

Giám đốc Bảo tàng Ninh Bình