BẢO TÀNG TỈNH NINH BÌNH ĐẨY MẠNH CÔNG TÁC NGHIÊN CỨU KHOA HỌC CHO CÁN BỘ LÀM CÔNG TÁC THUYẾT MINH

23/06/2022

Nhằn nâng cao trình độ chuyên môn, kỹ năng nghề nghiệp cho đội ngũ cán bộ, đặc biệt là các thuyết minh viên, trong những năm gần đây lãnh đạo Bảo tàng tỉnh đã cho triển khai công tác nghiên cứu khoa học theo chuyên đề cho cán bộ làm công tác thuyết minh, đi sâu nghiên cứu, tìm hiểu các vấn đề liên quan đến nội dung trưng bày của bảo tàng. Năm 2021, 2022 đã thông qua Hội đồng Khoa học của Bảo tàng 04 chuyên đề do phòng Trưng bày – Tuyên truyền  làm chủ đề tài, trực tiếp thực hiện là các cán bộ làm công tác thuyết minh gồm: Chuyên đề “Làng gốm Bồ Bát” xã Yên Thành, huyện Yên Mô, “Làng nghề đá mỹ nghệ Ninh Vân”, xã Ninh Vân, huyện Hoa Lư, “Làng nghề thêu ren Văn Lâm”, xã Ninh Hải, huyện Hoa Lư, “Làng nghề mỹ nghệ cói Kim Sơn”, huyện Kim Sơn. Các đề tài nghiên cứu đã được Hội đồng Khoa học của Bảo tàng sửa chữa, góp ý và thông qua. Đây là hoạt động chuyên môn trực tiếp và hiệu quả trong việc nâng cao trình độ, đặc biệt là về các vấn đề liên quan đến lịch sử, văn hóa về mảnh đất và con người Ninh Bình, gắn liền với nội dung trưng bày của Bảo tàng. Hoạt động này cũng giúp cán bộ thuyết minh chủ động, tích cực, nghiêm túc trong nghiên cứu, tự trau dồi kiến thức và rèn luyện, trau rồi kỹ năng nghiên cứu khoa học.

Để  hoạt động này đạt hiệu quả và duy trì như một hoạt động nghiệp vụ thường xuyên, các bước thực hiện sẽ diễn ra theo trình tự như sau: Phòng Trưng bày – Tuyên truyền lựa chọn đề tài, xây dựng kế hoạch; các cán bộ thuyết minh tập hợp tài liệu, khảo sát thực tế, nghiên cứu, xây dựng đề tài, thảo luận tại phòng, lấy ý kiến đóng góp của tất cả các thành viên để sửa chữa, bổ sung, hoàn thiện; trình Hội đồng Khoa học của bảo tàng  xét duyệt: Các thành viên của Hội đồng Khoa học nhận xét, góp ý, yêu cầu giải trình những phần nội dung mà  thành viên hội đồng thấy chưa thỏa đáng, yêu cầu bổ sung, chỉnh sửa… Chủ tịch Hội đồng Khoa học sẽ kết luận việc thông qua hay làm lại, hay bổ sung, sửa chữa.

Trên cơ sở các ý kiến của các thành viên trong Hội đồng Khoa học và kết luận của Chủ tịch Hội đồng Khoa học, nhóm tác giả sẽ sửa chữa để hoàn thiện đề tài.

Trong thời gian tới, để nâng cao chất lượng đội ngũ thuyết minh viên tại Bảo tàng tỉnh, các hoạt động nghiên cứu khoa học tương tự sẽ được tiến hành thường xuyên, liên tục, đi sâu tìm hiểu, nghiên cứu các đề tài cụ thể liên quan đến nhiều vấn đề lịch sử, văn hóa về đất và người Ninh Bình.

Đưa công tác nghiên cứu khoa học vào nhiệm vụ hằng năm của cán bộ nhằm nâng cao chất lượng công tác thuyết minh là điều rất cần thiết để nâng tầm thuyết minh viên; Nếu thuyết minh Bảo tàng học tập và rèn luyện cho mình những kỹ năng nghề nghiệp để trở thành những thuyết minh viên chuyên nghiệp, phù hợp với công tác bảo tàng, đặc biệt là có kiến thức sâu rộng trên các lĩnh vực liên quan đến lịch sử, văn hóa của địa phương và đất nước sẽ góp phần to lớn để nâng cao vai trò và vị thế của bảo tàng trong việc gìn giữ, trao truyền và phát huy di sản văn hóa. Bằng kỹ năng nghề nghiệp, trình độ chuyên môn  sâu rộng, thuyết minh viên sẽ  tạo nên được ấn tượng sâu sắc trong lòng khách tham quan, truyền tải được những giá trị của di sản đến với công chúng. Chính những điều này  góp một phần tích cực vào sự thành công chung của bảo tàng và giúp khẳng định tên tuổi, chỗ đứng của bảo tàng trong hệ thống các bảo tàng.

Vũ Thị Thu – Bảo tàng tỉnh