Bảo tàng Ninh Bình và “Không gian chợ Tết xưa”

28/01/2022

Trong không khí toàn Đảng, toàn dân, toàn quân trong tỉnh đang hăng hái thi đua, lập thành tích chào mừng kỷ niệm 30 năm tái lập tỉnh (01/04/1992 – 01/04/2022) và mừng Xuân Nhâm Dần 2022; được sự cho phép của Tỉnh ủy, UBND tỉnh, sự chỉ đạo trực tiếp của Lãnh đạo Sở Văn hóa và Thể thao, ngày 18/01/2022, Bảo tàng Ninh Bình long trọng tổ chức trưng bày chuyên đề “Không gian Chợ Tết xưa”.

Tới dự khai mạc có đồng chí Lê Mạnh Hùng – Phó trưởng Ban Tuyên giáo Tỉnh ủy, đồng chí Nguyễn Mạnh Cường – Giám đốc Sở Văn hóa và Thể thao, đồng chí Đinh Văn Khâm – Phó Giám đốc Sở Giáo dục và Đào tạo; các đồng chí lãnh đạo các sở, ban, ngành; các đồng chí cán bộ, nhân viên Bảo tàng Quân đoàn 1 (Binh đoàn Quyết thắng); các đồng chí lãnh đạo các phòng, đơn vị trực thuộc Sở Văn hóa và Thể thao Ninh Bình; các thầy cô giáo; các đồng chí phóng viên các đài, báo trung ương và tỉnh Ninh Bình.

Các đồng chí lãnh đạo tham gia cắt băng khai mạc trưng bày

Chợ Tết là những phiên chợ họp vào dịp Tết (thường từ 25 tháng Chạp cho đến 30 tháng Chạp), phục vụ cho nhu cầu mua sắm, chuẩn bị cho ngày Tết. Chợ Tết được diễn ra nhiều nơi từ các đô thị cho tới vùng nông thôn, đến các vùng núi rừng, vùng cao. Một trong những phong tục vui Xuân của người Việt Nam là đi chợ Tết để cầu duyên, cầu tài lộc, mua may bán đắt. Chợ Tết xưa mang nhiều nét đẹp truyền thống của dân tộc Việt Nam.

Chợ Tết bán nhiều mặt hàng, nhưng nhiều nhất là các mặt hàng phục vụ cho Tết Nguyên đán, như lá donggạo nếp để gói bánh chưng hoặc nấu xôigà trống, các loại trái cây dùng thờ cúng (ngũ quả) để cúng tổ tiên, các lại hoa quả, lương thực, thực phẩm, nhu yếu phẩm…

Đã từ rất lâu trong đời sống văn hóa của người Việt, Tết Nguyên đán (Tết cổ truyền) là ngày lễ lớn nhất trong các lễ hội truyền thống, là thời khắc thiêng liêng giao thời giữa năm cũ và năm mới. Trải qua một chặng đường dài của lịch sử, với biết bao thế hệ, nhiều phong tục tập quán đã bị mai một nhưng vẫn có những nét đẹp văn hóa của Tết xưa còn được giữ gìn cho đến ngày nay. Không khí Tết, phong tục tập quán ngày Tết thể hiện đậm nét trong các phiên chợ Tết.

Để tái hiện lại không  gian "Chợ Tết xưa", Bảo tàng Ninh Bình sắp xếp và trang trí các gian hàng theo phong cách dân gian: gian ông đồ, gian đồ gốm, sành sứ, nông ngư cụ, gian hàng mã, đồ lưu niệm, gian nông sản, gian trải nghiệm gói bánh trưng, không gian hoa và cây cảnh. Ngoài ra, giữa các gian hàng còn được trang trí tiểu cảnh tạo không gian hấp dẫn như: rổ, rá, chổi, quang gánh... tạo nên không gian rất gần gũi với làng quê Việt Nam.

Tham gia phiên chợ Tết xưa tại Bảo tàng Ninh Bình, quí khách không chỉ được tham quan, trực tiếp mua bán các mặt  hàng  Tết  mà còn được tham gia các trò chơi dân gian như đánh đu, kéo co, ô ăn quan, nhảy dây, múa sạp… Bên cạnh đó, quí khách có thể hòa mình vào không gian Tết xưa với những bức ảnh độc đáo trong trang phục cổ truyền.

Sau đây là một số hình ảnh tại Không gian chợ Tết xưa:

Cổng chợ

Gian ông đồ:

Gian hàng gốm, sành sứ

Gian hàng Nông sản:

Gian hàng bánh kẹo Tết:

Gian hàng văn hóa phẩm và đồ vàng mã

Gian hàng đồ dùng sinh hoạt, nông cụ, ngư cụ.

Không gian trải nghiệm gói bánh chưng:

Không gian tổ chức múa sạp

Không gian tổ chức nhảy dây

Không gian tổ chức chơi ô ăn quan

Không gian tổ chức chơi đu

Nguyễn Xuân Khang

Giám đốc Bảo tàng Ninh Bình