Chào mừng bạn đến với Website Sở Văn hóa và Thể thao tỉnh Ninh Bình

Trung tâm Văn hóa tỉnh Ninh Bình tham dự Hội thi Múa không chuyên toàn quốc năm 2022

17/06/2022
  • Đánh giá cho bài viết:
  • 0 điểm ( 0 đánh giá )

Tối 1/6, tại thành phố Long Xuyên, An Giang, Bộ Văn hóa, Thể thao và Du lịch phối hợp với UBND tỉnh An Giang tổ chức lễ khai mạc Hội thi Múa không chuyên toàn quốc năm 2022.

Lãnh đạo Cục Văn hóa cơ sở, Sở VHTTDL tỉnh An Giang trao hoa, cờ lưu niệm cho các đơn vị tham gia Hội thi

          Hội thi diễn ra từ ngày 1/5 đến ngày 5/6/2022, tham gia Hội thi có các nghệ nhân, nghệ sĩ, diễn viên, đạo diễn, nhạc sĩ, nhạc công, kỹ thuật viên, cộng tác viên các Đoàn Nghệ thuật thuộc Trung tâm Văn hoá, Trung tâm Văn hoá - Nghệ thuật, Trung tâm Văn hoá - Điện ảnh, Trung tâm Văn hóa - Điện ảnh và Triển lãm; Nhà hát Ca múa nhạc tổng hợp Đam San đến từ 27 tỉnh, thành phố trực thuộc Trung ương. Các tiết mục tham gia Hội thi gồm: Múa dân gian các dân tộc Việt Nam, múa truyền thống, múa đương đại…

          Các tiết mục tham gia Hội thi đều tập trung ca ngợi Đảng, Bác Hồ, tình yêu quê hương đất nước, con người Việt Nam, truyền thống đấu tranh anh dũng, hào hùng của dân tộc; ca ngợi tình đoàn kết gắn bó giữa cộng đồng các dân tộc; phản ánh những đổi thay, những thành tựu của đất nước trên bước đường xây dựng và phát triển.

          Hội thi nhằm mục đích tôn vinh phát huy nét đẹp trong sự đa dạng, phong phú của nghệ thuật Múa dân gian đặc sắc tiêu biểu của dân tộc Việt Nam trên cơ sở kết hợp hài hòa giữa truyền thống và hiện đại; qua đó, góp phần gìn giữ, bảo tồn và phát huy nghệ thuật Múa dân gian đặc sắc tiêu biểu của các dân tộc, vùng miền trên cả nước. Đây cũng là cơ hội để tôn vinh, quảng bá, giới thiệu những nét tiêu biểu, giá trị văn hóa truyền thống, giàu bản sắc của từng địa phương nói riêng và của cả nước nói chung.

          Tham gia hội thi, Trung tâm Văn hóa tỉnh Ninh Bình mang đến chương trình 3 tiết mục: “Tâm…”, “Tràng An một nét tranh thêu”, “Xẩm đời”. Các tiết mục dự thi được dàn dựng công phu, sáng tạo qua phần biên đạo của NS Phạm Bình và Thúy Hạnh qua đó đã giới thiệu và quảng bá đến Hội thi một bức tranh sinh động và tuyệt đẹp về một Ninh Bình địa linh nhân kiệt, một Tràng An hùng vĩ và những nét Xẩm rất đời của nghệ nhân Hà Thị Cầu.

Tiết mục “Tâm…”, Âm nhạc Quốc Trung, Biên đạo: Phạm Bình, Biểu diễn: Quang Thùy- Phương Mai và tập thể nam nữ.

Tiết mục “Xẩm đời”, Âm nhạc: Quốc Trung- Hà Thị Cầu, Biên đạo: Phạm Bình, biểu diễn: Tập thể nam nữ

Tiết mục “Tràng An một nét tranh thêu”, biên tập âm nhạc, Biên đạo: Thúy Hạnh, biểu diễn: Tập thể nam nữ

          Tại đêm bế mạc Hội thi, theo đánh giá của Ban Giám khảo, các tiết mục tham gia Hội thi lần này vừa được dàn dựng công phu, vừa tạo không khí vui tươi, phấn khởi, đáp ứng nhu cầu sáng tạo của các nghệ nhân, nghệ sĩ, diễn viên và đáp ứng thị hiếu, hưởng thụ văn hoá tinh thần của đông đảo các tầng lớp nhân dân.

          Với sự đầu tư về dàn dựng, sự chăm chút cho từng động tác múa, sự cố gắng dày công tập luyện của diễn viên múa không chuyên Trung tâm Văn hóa tỉnh Ninh Bình đã để lại nhiều ấn tượng khó phai trong công chúng khán giả và vinh dự đón nhận Huy chương Bạc chương trình; 01 Huy chương Vàng và 01 Huy chương Bạc tiết mục.

                                                                   Xuân Hòa

                                                           Trung tâm Văn hóa tỉnh