Chào mừng bạn đến với Website Sở Văn hóa và Thể thao tỉnh Ninh Bình

Nhà hát Chèo Ninh Bình gấp rút dàn dựng và tập luyện vở chèo “Phú ông làm quan” để tham gia cho hội thi “Liên hoan Chèo chuyên nghiệp toàn quốc”

22/10/2019
  • Đánh giá cho bài viết:
  • 0 điểm ( 0 đánh giá )

Hướng tới Liên hoan Chèo chuyên nghiệp toàn quốc năm 2019 được tổ chức tại tỉnh Bắc Giang, nhà hát Chèo Ninh Bình đã lựa chọn và dàn dựng tác phẩm “Phú ông làm quan” _ vở chèo mới được viết dựa trên tích chuyện cổ dân gian Việt Nam của tác giả Nguyễn Sỹ Sang để tham gia Liên hoan.

Mượn đề tài dân gian xưa, với những mẫu nhân vật đã qua đỗi quen thuộc với người dân Việt Nam như chú Cuội, thằng Bờm, lão Phú ông, quan huyện,… vở chèo kể về câu chuyện Cuội giúp Phú ông làm quan. Xuất phát từ việc Bờm làm mất trâu của Phú ông. Nhằm cứu Bờm, Cuội vội gợi ý sẽ giúp cho Phú ông được làm quan, để được hưởng vinh hoa phú quý. Phú ông tuy giàu có nhưng lại ngu dốt, tham lam liền đồng ý ngay với lời đề nghị của Cuội. Thế là từ đây câu chuyện “Dạy Phú ông làm quan” của chú Cuội diễn ra đầy hóm hỉnh, hài hước.  Nào là chuyện quan huyện cướp trắng trợn chiếc quạt mo của  Bờm, hay việc Cuội giúp dẹp dân nổi loạn, đem lại bình yên chốn làng quê. Không những thế, Cuội đã thực sự giúp Phú ông lên chức tri phủ nhưng cũng khiến lão nhận ra rằng dù có nhiều tiền như thế nào đi chăng nữa mà ngu dốt, không có lòng thương và hiểu dân thì sẽ không bao giờ có thể làm quan được.

Đằng sau một cốt truyện giản dị, vở diễn phê phán những thói hư tật xấu của một số bộ phận quan lại, phản ánh phần nào những vấn đề đang làm nhức nhối ngay cả xã hội hôm nay.  Khi đồng tiền đang chi phối mọi giá trị đạo đức với những câu chuyện “mua ghế”,  “tham nhũng”, chuyện đổi trắng thay đen dẫn tới những chuyện dở khóc dở cười gây nhức nhối dư luận xã hội. Nói chuyện người xưa để ngẫm chuyện nay đó là nét hay đáng ghi nhận của một vở chèo như Phú ông làm quan.

Kịch bản chèo “Phú ông làm quan” có thể được xem là nét bút chấm phá mới, đầy tính sáng tạo của tác giả Nguyễn Sỹ Sang. Cùng với đó, dàn diễn viên thực lực của Nhà hát Chèo Ninh Bình khi được phân vai đã hết sức tập luyện để thể hiện được ý tứ của tác phẩm “Phú ông làm quan”. Có thể nói, đây là một vở chèo thể hiện dấu ấn, sức sống mới của Nhà hát Chèo Ninh Bình trong Làng chèo hiện nay.

Qua sự sáng tạo của tác giả kịch bản, các tích chuyện dân gian được tái hiện sống động trong vở diễn viết nên một câu chuyện nhân văn cao cả, giàu tính hướng thiện khi xây dựng tuyến nhân vật chính đều là những người dân nghèo lương thiện, chân chất những cũng hết sức thông minh, nghĩa trực. Những câu nói khép lại cánh màn nhung của vở diễn cũng là lời kết cho một câu chuyện đạo đức đầy nghĩa tình với người xem. Vở diễn “Phú ông làm quan” hứa hẹn sẽ đến cho công chúng những buổi biểu diễn thăng hoa và đầy cảm xúc.

                                                                            

Mai Anh

                                                                   Nhà hát Chèo Ninh Bình