Chào mừng bạn đến với Website Sở Văn hóa và Thể thao tỉnh Ninh Bình

Ký kết Quy chế phối hợp đảm bảo an ninh, trật tự tại khu di tích quốc gia đặc biệt Cố đô Hoa Lư

07/03/2022
  • Đánh giá cho bài viết:
  • 0 điểm ( 0 đánh giá )

Ngày 25/02/2022, Trung tâm Bảo tồn di tích LS-VH Cố đô Hoa Lư phối hợp với Công an xã Trường Yên tổ chức Ký kết Quy chế phối hợp đảm bảo an ninh, trật tự tại Khu di tích quốc gia đặc biệt Cố đô Hoa Lư.

Tham dự Lễ ký kết có đồng chí Thượng tá Tống Đức Việt - Phó trưởng Công an huyện Hoa Lư; đồng chí Mai Thị Hoan - Phó Bí thư thường trực, Chủ tịch HĐND xã Trường Yên; đồng chí Giang Bạch Đằng - Giám đốc Trung tâm Bảo tồn di tích LS-VH Cố đô Hoa Lư; đồng chí Nguyễn Đình Diễn - Trưởng Công an xã Trường Yên cùng đại diện Công an tỉnh, Sở Văn hóa và Thể thao, Đảng ủy - UBND xã Trường Yên và các đồng chí trong Ban giám đốc, các đồng chí tổ trưởng, lực lượng giữ gìn an ninh trật tự tại khu di tích.

 

 

 

          Quy chế phối hợp nhằm nâng cao hiệu lực, hiệu quả công tác bảo đảm an ninh, trật tự tại khu di tích, kết hợp với công tác tuyên truyền cho du khách và nhân dân thực hiện tốt nếp sống văn hóa, văn minh khu di tích, phối hợp chặt chẽ trong công tác nhắc nhở, chấn chỉnh, kịp thời xử lý các hành vi vi phạm của các tổ tự quản: tổ dịch vụ bán hàng, tổ chụp ảnh, tổ xe ôm, hạn chế những tác động tiêu cực ảnh hưởng đến du khách và di tích, góp phần mang lại hình ảnh đẹp về con người và vùng đất Cố đô nghìn năm lịch sử.

Trung tâm Bảo tồn di tích LS-VH Cố đô Hoa Lư và Công an xã Trường Yên tổ chức HN ký kết quy chế phối hợp

            Quy chế phối hợp gồm những nội dung cơ bản sau:

- Quán triệt nội dung Quy chế phối hợp đến tất cả cán bộ, nhân viên trong đơn vị mình và tổ chức thực hiện nghiêm túc, có hiệu quả.

- Có kế hoạch cụ thể và chủ động phối hợp lực lượng Công an xã Trường Yên trong công tác đảm bảo an ninh, trật tự, phòng chống tội phạm và tệ nạn xã hội. Tham gia giao ban định kỳ, tổ chức kiểm tra nắm tình hình, bàn biện pháp đảm bảo an ninh, trật tự.

- Đẩy mạnh phong trào toàn dân bảo vệ an ninh tổ quốc gắn với xây dựng cơ quan văn hóa. Duy trì hoạt động của hệ thống Camera an ninh phục vụ công tác đảm bảo an ninh, an toàn khu di tích quốc gia đặc biệt Cố đô Hoa Lư.

 - Công an xã Trường Yên phối hợp với Trung tâm bảo tồn di tích LS-VH Cố đô Hoa Lư triển khai thực hiện các nội dung quy chế.

- Phối hợp, hướng dẫn nghiệp vụ cho các thành viên của Trung tâm triển khai công tác đảm bảo an ninh, an toàn khu khu di tích quốc gia đặc biệt Cố đô Hoa Lư; phát động và nhân rộng mô hình, gương điển hình tiên tiến trong phong trào quần chúng bảo vệ An ninh Tổ quốc đến cán bộ, viên chức và người lao động của Trung tâm. Thông báo kịp thời với các cơ quan chức năng về các hành vi vi phạm pháp luật có liên quan đến cán bộ, nhân viên để cùng phối hợp, xử lý.

- Thông tin về tình hình an ninh, trật tự nhất là các phương thức, thủ đoạn hoạt động của các loại tội phạm để Trung tâm chủ động có biện pháp phòng ngừa. Tuyên truyền, phổ biến, giáo dục pháp luật cho cán bộ, viên chức và người lao động.

- Làm tốt công tác đảm bảo an ninh, trật tự trên địa bàn theo chức năng, nhiệm vụ, quyền hạn. Báo cáo xin ý kiến cơ quan Công an cấp trên giải quyết những vụ việc có liên quan đến an ninh, trật tự vượt quá thẩm quyền.

- Trung tâm thường xuyên trao đổi thông tin liên quan đến tình hình an ninh, trật tự để Công an xã có biện pháp chủ động trong phòng ngừa và đấu tranh với các loại tội phạm, tệ nạn xã hội và các vi phạm pháp luật.

- Chủ động phối hợp trong công tác tuần tra, canh gác, gửi lịch trực bảo vệ các buổi tối cho lực lượng Công an xã Trường Yên.

 - Phối hợp trong việc ứng phó với các tình huống khẩn cấp như thiên tai, cháy nổ, các vụ việc gây mất an ninh, trật tự ở khu di tích quốc gia đặc biệt Cố đô Hoa Lư.

- Trung tâm phối hợp cùng lực lượng Công an trong công tác phòng ngừa, đấu tranh với các loại tội phạm và hành vi vi phạm pháp luật khác trong khuôn viên quản lý của Khu di tích quốc gia đặc biệt Cố đô Hoa Lư.

- Khen thưởng đột xuất cho cá nhân, tập thể có thành tích trong giữ gìn an ninh, trật tự.

- Những cán bộ, nhân viên của Công an xã và Trung tâm có công trong việc bắt giữ, truy tìm thủ phạm, đấu tranh có hiệu quả trong công tác giữ gìn an ninh, trật tự thì được đề nghị khen thưởng theo từng cấp theo quy định của Hội đồng thi đua khen thưởng các cấp.

- Mọi thành viên đều bị xử lý nghiêm về hành vi vi phạm của mình gây ra ảnh hưởng đến an ninh, trật tự.

- Nếu chưa đến mức xử phạt vi phạm hành chính thì Công an xã và Trung tâm có quyền đề xuất xử lý thông qua nghị quyết, kiến nghị tổ chức, cá nhân vi phạm cho cơ quan chủ quản xử lý cho phù hợp.

Phát biểu tại Hội nghị, đồng chí Thượng tá Tống Đức Việt - Phó trưởng Công an huyện Hoa Lư ghi nhận sự chủ động, cố gắng của Trung tâm Bảo tồn di tích LS-VH Cố đô Hoa Lư và Công an xã Trường Yên trong thời gian vừa qua trong công tác phối hợp đã có nhiều chuyển biến tích cực, về cơ bản du khách và các hộ, các tổ làm dịch vụ du lịch đã thực hiện, chấp hành nghiêm nội quy, quy định, đã hạn chế được tình trạng đeo bám, nài ép khách khi khách không có nhu cầu, cảnh quan môi trường đẹp và sạch hơn, văn hóa văn minh khu di tích được trú trọng, tình hình an ninh trật tự được đảm bảo. Quy chế phối hợp ký kết đáp ứng được yêu cầu của nhiệm vụ, tình hình thực tiễn cũng như tình hình an ninh trật tự trên địa bàn.

Bên cạnh những kết quả đã đạt được thì đồng chí Phó trưởng Công an huyện Hoa Lư cũng chỉ ra một số tồn tại về vấn đề an ninh trật tự tại khu di tích cần khắc phục triệt để đó là: một số thợ chụp ảnh còn hiện tượng tranh thủ chạy xe ôm khi chưa đến phiên mình hoạt động; tình trạng xe ôm có lúc đón trả khách không đúng vị trí, chưa kiện toàn lại tổ bán hàng, một số hộ dân làm dịch vụ bán hàng còn cơi nới quầy hàng gây mất cảnh quan khu di tích. Sau hội nghị, đồng chí Tống Đức Việt cũng đề nghị hai đơn vị triển khai, thực hiện nghiêm túc các nội dung đã ký kết.

                                                                                                      Đinh Nga