Chào mừng bạn đến với Website Sở Văn hóa và Thể thao tỉnh Ninh Bình

Hành trình nghệ thuật”, kết nối hai miền Nam – Bắc

23/05/2022
  • Đánh giá cho bài viết:
  • 0 điểm ( 0 đánh giá )

Từ ngày 22/4 đến 12/5/2022, đoàn công tác của Nhà hát Chèo Ninh Bình do Giám đốc, NSUT Nguyễn Quang Thập làm trưởng đoàn đã có chuyến lưu diễn tại tỉnh phía Nam (Cà Mau, Bạc Liêu, TP Hồ Chí Minh, Bà Rịa - Vũng Tàu và Lâm Đồng). Có thể nói “Hành trình nghệ thuật” của Nhà hát Chèo Ninh Bình không chỉ giúp lan tỏa tình yêu nghệ thuật truyền thống đến khán giả mà còn giúp thắt chặt mối quan hệ hữu nghị giữa tỉnh Ninh Bình và các tỉnh phía Nam, là nguồn động viên to lớn với Hội đồng hương Ninh Bình - những người con xa quê tại các tỉnh phía trong. Chuyến đi nhận được sự đánh giá cao về chuyên môn cũng như sự ủng hộ giúp đỡ của các tổ chức, các Sở ban ngành của tỉnh bạn.

Tại các điểm diễn, Nhà hát Chèo Ninh Bình giao lưu, phối hợp cùng các đoàn nghệ thuật của tỉnh bạn đem đến cho khán giả một không gian âm nhạc mang đậm nét đặc sắc của văn hóa hai miền Nam – Bắc. Trong đó, Nhà hát Chèo mang đến những ca khúc đặc trưng của miền Bắc như: Hát Chèo, hát Văn, hát Xẩm, giá đồng,..... Đặc biệt là trích đoạn chèo “Đôi lứa xứng đôi” nhận được rất nhiều sự ủng hộ, yêu mến của khán giả. Bên cạnh đó, Đoàn nghệ thuật phía Nam lại gửi đến các nhạc phẩm tân cổ, tân nhạc, ca cổ, đờn ca tài tử, cải lương.... mang hồn sông nước Nam Bộ.

Điểm cuối của “Hành trình nghệ thuật” là mảnh đất Tây Nguyên – Lâm Đồng, phục vụ cán bộ chiến sĩ Trường Học viện Lục Quân. Có thể nói buổi biểu diễn mang đậm tình quân dân, là nguồn động viên cho những học viên, chiến sĩ xa nhà. Những lời ca, tiếng hát là lời chúc cho các chiến sĩ luôn hoàn thành thắng lợi nhiệm vụ học tập của Đảng và Nhà nước giao phó.

Nhà hát Chèo Ninh Bình đã kết thúc chuyến công tác an toàn, hiệu quả. Có thể nói  “Hấp dẫn – Ấm áp – Sâu lắng” là những từ ngữ dùng để mô tả về các buổi diễn. “Hành trình nghệ thuật” thực sự đã hoàn thành sứ mệnh của mình, mang đến cho người dân các tỉnh bạn cơ hội thưởng thức những chương trình nghệ thuật độc đáo mang đậm bản sắc hai miền Nam – Bắc nói chung và tỉnh Ninh Bình nói riêng, đồng thời mang đến cho bạn bè các tỉnh phía Nam cái nhìn rõ nét về vẻ đẹp mảnh đất và con người Ninh Bình - nơi “Địa linh nhân kiệt”.

 

                                                                                      Mai Anh

                                                                        Nhà hát Chèo Ninh Bình