SÔI NỔI CÁC HOẠT ĐỘNG TẠI FESTIVAL NINH BÌNH LẦN THỨ II NĂM 2023

25/10/2023

Festival Ninh Bình lần thứ II năm 2023 với chủ đề Sắc màu di sản - Hội tụ và lan tỏa” sẽ diễn ra từ ngày 25/11 đến ngày 02/12/2023 tại thành phố Ninh Bình và huyện Hoa Lư.

Ngày 12/10/2023, UBND tỉnh Ninh Bình đã ban hành Kế hoạch số 156/KH-UBND về việc tổ chức Festival Ninh Bình lần thứ II năm 2023. Theo Kế hoạch, chương trình Festival Ninh Bình 2023 gồm có 05 hoạt động trọng tâm gồm:

1. Chương trình khai mạc Festival: diễn ra vào 20h00’, ngày 25/11/2023 tại khu danh thắng Tràng An, huyện Hoa Lư. Đây là chương trình nghệ thuật đặc sắc nhằm giới thiệu và tôn vinh các giá trị về di sản văn hóa của tỉnh Ninh Bình và các vùng, miền trong nước, quốc tế (Chương trình dự kiến truyền hình trực tiếp trên sóng VTV Đài Truyền hình Việt Nam, Đài Phát thanh và Truyền hình Ninh Bình).

2. Chương trình di sản văn hóa Bắc Bộ: diễn ra vào 19h30’ ngày 26/11/2023 tại Phố cổ Hoa Lư, thành phố Ninh Bình. Chương trình tái hiện không gian và biểu diễn các loại hình nghệ thuật dân gian Bắc Bộ: Chèo, ca trù, xẩm, múa rối nước, diễn xướng trống quân Đức Bác…

3. Chương trình di sản văn hóa Trung Bộ và Nam Bộ: diễn ra vào 20h00’ ngày 28/11/2023 tại khu danh thắng Tràng An, huyện Hoa Lư. Chương trình giới thiệu về di sản văn hóa của Trung Bộ và Nam Bộ.

4. Chương trình Vũ điệu đường phố - Street dance: diễn ra vào 20h00’ ngày 30/11/2023 tại Quảng trường Đinh Tiên Hoàng đế, thành phố Ninh Bình. Chương trình có sự tham gia của các đoàn nghệ thuật, nhóm nhảy, DJ, giám khảo nổi tiếng trong nước, quốc tế tham gia sáng tạo, biểu diễn các vũ điệu đặc trưng của Festival Ninh Bình.

5. Chương trình Bế mạc Festival “Rực lửa Cố đô”: diễn ra vào 20h00’ ngày 02/12/2023 tại khu danh thắng Tràng An, huyện Hoa Lư. Chương trình Bế mạc sẽ là một đêm âm nhạc bùng nổ kết nối giữa văn hóa dân tộc truyền thống và hiện đại (Chương trình dự kiến truyền hình trực tiếp trên sóng Đài Phát thanh và Truyền hình Ninh Bình và các nền tảng mạng xã hội).

Logo Fesitval Ninh Bình năm 2023

Cùng với các hoạt động trọng tâm của Festival là các hoạt động hưởng ứng đặc sắc được tổ chức trong tháng 11/2023 như: Tổng kết, trao giải, khai mạc Triển lãm ảnh nghệ thuật Ninh Bình năm 2023; Liên hoan hát Xẩm - Ninh Bình năm 2023; Giải Cầu lông quốc tế “FELET Vietnam International Series 2023”; Triển lãm “Không gian di sản văn hóa và Sản phẩm thủ công truyền thống”, Chương trình giao lưu nghệ thuật “Sắc màu di sản”; “Không gian quảng bá, kết nối sản phẩm OCOP gắn với hoạt động du lịch cấp vùng tại Ninh Bình”; trưng bày triển lãm thương mại - dịch vụ; Giải chạy Việt dã Tràng An Marathon năm 2023.

Chương trình nghệ thuật khai mạc Festival Ninh Bình năm 2022. Ảnh: Sở VH&TT

Rực rỡ sắc màu văn hóa tại Lễ hội đường phố 2022. Ảnh: Báo Ninh Bình

Festival Ninh Bình lần thứ II năm 2023 là sự kiện văn hóa, du lịch có ý nghĩa quan trọng nhằm đẩy mạnh các hoạt động giao lưu văn hóa, tôn vinh các di sản văn hóa và xúc tiến, quảng bá du lịch. Thông qua việc tổ chức Festival Ninh Bình 2023 góp phần quảng bá hình ảnh, di sản văn hóa, con người của tỉnh Ninh Bình và các vùng, miền trong cả nước đến bạn bè trong nước và quốc tế, phục vụ phát triển du lịch. Hy vọng Festival Ninh Bình lần thứ II năm 2023 sẽ mang đến cho người dân, du khách trong nước và quốc tế một bữa tiệc về di sản văn hóa đặc sắc, góp phần xây dựng và khẳng định thương hiệu của tỉnh Ninh Bình trong nước và quốc tế.

Nguyễn Thành Đức, Phòng Quản lý văn hóa