Chào mừng bạn đến với Website Sở Văn hóa và Thể thao tỉnh Ninh Bình

Khiêu vũ Quốc tế khỏe và đẹp

22/10/2019

   Khiêu vũ Quốc tế có từ rất xa xưa và phát triển không ngừng theo thời gian. Trước đây, có nhiều quan niệm rằng: Khiêu vũ chỉ dành cho các đối tượng quý tộc, chủ yếu thịnh hành ở các nước phương tây nhưng quan điểm đó đã mất dần đi bởi con người đã nhận ra giá trị đích thực của loại hình nghệ thuật này.

   Đến với khiêu vũ, không chỉ là sự đam mê yêu thích, mà còn là rèn luyện sức khỏe, tạo nên sự dẻo dai, làm đẹp hình thể một cách khoa học. Khiêu vũ hiện nay đã và đang thu hút được rất nhiều đối tượng tham gia từ độ tuổi thanh, thiếu nhi cho đến độ tuổi trung, cao niên… ở các thành phố, thành thị, nông thôn đến miền núi cao, phong trào khiêu vũ đã lan tỏa rộng khắp. Trong các trường học, sử dụng khiêu vũ như một môn thể dục, có nhiều màn đồng diễn của giáo viên và học sinh đều, đẹp và ấn tượng. Khiêu vũ giúp thày và trò tạo sự kết nối, tự tin, thoải mái, vui khỏe, bớt căng thẳng sau mỗi buổi dạy và học. Đối với các ngành nghề khác nhau trong xã hội, khiêu vũ tạo cảm hứng sáng tạo, giúp hiệu quả công việc được cao hơn.

   Để dạy và học tốt khiêu vũ, trước hết đòi hỏi phải có sự đam mê, yêu thích và sự kiên trì, bền bỉ. Có rất nhiều điệu khiêu vũ như cha cha cha, tango, rumba, vall, bebop, bachesta, sampa…mỗi điệu đều có sự thú vị và hấp dẫn riêng và phù hợp với âm nhạc mang đậm chất vốn có của nó. Ví dụ như khi nói đến điệu rumba thì ta sẽ nghĩ ngay đến những bản nhạc lãng mạn, thể hiện tình yêu mãnh liệt. Điệu cha cha cha thể hiện sự trẻ trung năng động, điệu tango thể hiện sự dứt khoát, lạnh lùng nhưng rất sang trọng và lịch lãm…Hiện nay, điệu nhảy được yêu thích và sử dụng nhiều nhất trong các cuộc giao lưu và trình diễn tập thể là điệu cha cha cha.

 

Lớp dạy khiêu vũ cho các em thiếu nhi

    Để đáp ứng nhu cầu của nhiều đối tượng cá nhân và tập thể. Trung tâm Văn hóa tỉnh đã biên tập các bài khiêu vũ phù hợp với từng điệu nhảy, áp dụng được nhảy đơn, nhảy đôi, nhảy tập thể, đội ngũ giảng viên thường xuyên nâng cao kỹ năng sư phạm, cập nhật những kiến thức mới áp dụng hiệu quả trong công tác giảng dạy. Trong thời gian gần đây, các cán bộ của đơn vị đã hướng dẫn khiêu vũ cơ bản và nâng cao cho 8 lớp, tiêu biểu như: Lớp đào tạo nguồn cán bộ cấp xã, phường học tại trường Chính trị tỉnh, Liên đoàn Lao động tỉnh và tổ chức nhiều lớp học tại đơn vị và giáo viên trường phổ thông các cấp. Bên cạnh đó, đơn vị cử cán bộ phối kết hợp dạy các lớp khiêu vũ cho độ tuổi thanh, thiếu nhi tại Trung tâm Thanh, Thiếu nhi tỉnh Ninh Bình đạt kết quả tốt.  

    Cùng với sự phát triển như vũ bão của khoa học kỹ thuật, con người cuốn theo vòng quay của cuộc sống, công việc, hoạt động thể chất là việc rất cần thiết. Tin tưởng rằng, Khiêu vũ sẽ được nhiều người lựa chọn để rèn luyện sức khỏe và làm hành trang giao tiếp trong sự hội nhập và phát triển của đất nước.

                       

                         Đàm Ngọc Hoa

                             PGĐ Trung tâm Văn hóa tỉnh