Chào mừng bạn đến với Website Sở Văn hóa và Thể thao tỉnh Ninh Bình

Tổ chức lớp tập huấn hát chèo, hát văn, hát xẩm, nhạc cụ dân tộc cho các CLB, đội văn nghệ huyện Gia Viễn

01/11/2022

Sáng 6/10/2022, tại Nhà văn hóa Trung tâm thị trấn Me, Trung tâm Văn hóa tỉnh Ninh Bình phối hợp với Trung tâm Văn hóa - Thể thao và Truyền thanh huyện Gia Viễn tổ chức khai mạc lớp tập huấn, bồi dưỡng nâng cao chất lượng hát chèo, hát văn, hát xẩm và sử dụng nhạc cụ dân tộc cho các câu lạc bộ, đội văn nghệ trên địa bàn huyện năm 2022.

Sau 20 ngày diễn ra các lớp tập huấn, hơn 200 học viên viên đến từ các câu lạc bộ, đội văn nghệ trên địa bàn huyện đã được các giảng viên hướng dẫn các làn điệu hát chèo, hát xẩm, hát văn, và cách sử dụng các nhạc cụ dân tộc truyền thống như: đàn nhị, đàn nguyệt, trống, đặc biệt qua lớp tập huấn 1 số nhạc công đã sử dụng và học được cách đánh trống xẩm. Bên cạnh đó, các học viên còn được hướng dẫn về  kỹ năng biểu diễn các vai mẫu, giá hầu đồng, múa cơ bản.

Tối 26/10, tại Nhà văn hóa Trung tâm thị trấn Me, huyện Gia Viễn đã tổ chức bế mạc lớp tập huấn. Tại lễ bế mạc, các học viên, thành viên CLB đã biểu diễn báo cáo kết quả tập huấn bằng các tiết mục hát chèo, hát xẩm, hát văn và sử dụng nhạc cụ dân tộc, thể hiện sự vận dụng sáng tạo các kiến thức, bài giảng đã được học trong quá trình tham gia lớp tập huấn.

Các học viên được nâng cao trình độ, kỹ năng chuyên môn, trở thành những hạt nhân tích cực trong các hoạt động văn hóa, văn nghệ tại cơ sở, thực hiện tốt nhiệm vụ tuyên truyền, cổ động, phục vụ các nhiệm vụ chính trị, kinh tế, xã hội của địa phương và là những người tiếp tục lưu giữ, phát triển các giá trị văn hóa truyền thống, di sản của dân tộc tại quê hương.

Thông qua lớp tập huấn nhằm bảo tồn, phát huy các loại hình nghệ thuật truyền thống quý báu mà cha ông đã sáng tạo, giữ gìn và phát huy hàng nghìn năm; đồng thời nâng cao hơn nữa chất lượng các phong trào văn hóa, văn nghệ ở cơ sở, đáp ứng nhu cầu sáng tạo, hưởng thụ văn hóa, vui chơi giải trí của các tầng lớp nhân dân tại khu dân cư.

Một số tiết mục biểu diễn tiêu biểu của học viên tại buổi bế mạc:

Nguyễn Thị Xuân Hòa – Trung tâm Văn hóa tỉnh Ninh Bình.