Chào mừng bạn đến với Website Sở Văn hóa và Thể thao tỉnh Ninh Bình

Ninh Bình tạm dừng hoạt động đón tiếp khách tham quan toàn bộ các điểm du lịch

13/03/2020

Tỉnh Ninh Bình đang triển khai các biện pháp kiểm soát dịch bệnh theo phương châm "4 tại chỗ" đồng thời tiến hành xác minh các trường hợp tiếp xúc trực tiếp và gián tiếp với người nghi nhiễm COVID-19.

Theo công văn hỏa tốc của UBND tỉnh Ninh Bình, từ 6h ngày 13/3, các khu, điểm du lịch trên địa bàn tỉnh sẽ tạm dừng đón tiếp khách tham quan, du lịch; các khách sạn trên địa bàn tỉnh tạm dừng tiếp nhận những người đến, đi qua vùng có dịch COVID-19 nhưng chưa thực hiện cách ly, kiểm tra y tế theo quy định hoặc có triệu chứng ho, sốt...

Trong thời gian tạm dừng đón tiếp khách, các khu, điểm du lịch và các khách sạn tiến hành vệ sinh, khử trùng các khu vực đón tiếp, điểm tham quan du lịch, chỉnh trang cơ sở vật chất, trang thiết bị để đảm bảo các điều kiện đón và phục vụ khách du lịch được an toàn, chu đáo.

UBND tỉnh Ninh Bình cũng yêu cầu Sở Du lịch chủ trì, phối hợp với các sở, ban ngành, địa phương thông báo kịp thời đến ban quản lý các khu, điểm du lịch, các đơn vị, doanh nghiệp du lịch, các khách sạn trên địa bàn tỉnh, người dân và khách du lịch.

Đồng thời giám sát việc thực hiện của Ban Quản lý các khu, điểm du lịch và các khách sạn, xử lý nghiêm minh, kịp thời theo quy định của pháp luật đối với các trường hợp vi phạm.

Ninh Bình tạm dừng hoạt động đón tiếp khách tham quan toàn bộ các điểm du lịch - Ảnh 3.

Hướng dẫn du khách đeo khẩu trang và rửa tay sát khuẩn tại Khu du lịch sinh thái Tràng An. Ảnh: Trường Giang

Về thời gian mở cửa trở lại, UBND tỉnh yêu cầu Sở Du lịch phối hợp với các sở, ngành, địa phương căn cứ diễn biến tình hình dịch COVID-19 trên địa bàn, sự chỉ đạo của Chính phủ, Thủ tướng Chính phủ và các cơ quan Trung ương, tham mưu cho UBND tỉnh có văn bản chỉ đạo việc tiếp tục (mở cửa trở lại) đón tiếp khách du lịch tại các khu, điểm du lịch.

Hiện tại, một loạt các điểm thăm quan du lịch khác trên địa bàn tỉnh Ninh Bình cũng đã ra thông báo tạm dừng việc đón khách thăm quan. BQL Vườn Quốc gia Cúc Phương cho biết, từ 6h ngày 13/3/2020, Vườn Quốc gia Cúc Phương sẽ tạm tạm dừng đón khách thăm quan. Thời gian mở cửa trở lại sẽ căn cứ vào diễn biến thực tế cũng như chỉ đạo của cấp có thẩm quyền.

Khu du lịch sinh thái Tràng An cũng cho biết sẽ tạm dừng đón khách thăm quan Tràng An từ ngày 13/3 đến hết ngày 26/3/2020.

Trước đó, BQL Trung tâm Bảo tồn di tích lịch sử văn hóa cố đô Hoa Lư, xã Trường Yên, huyện Hoa Lư đã có thông báo tạm dừng đón khách thăm quan từ ngày 11/3.

Lý do đóng cửa được BQL đưa ra là do có "1 trong 4 trường hợp du khách nước ngoài đi cùng chuyến bay VN0054 với bệnh nhân thứ 17 dương tính với COVID-19 đã đến thăm quan tại Trung tâm bảo tồn Di tích lịch sử văn hóa Cố đô Hoa Lư".

Ninh Bình tạm dừng hoạt động đón tiếp khách tham quan toàn bộ các điểm du lịch - Ảnh 4.

Các trường hợp nghi nhiễm được thăm hỏi, kiểm tra sức khỏe hàng ngày tại Trung tâm Y tế Tam Điệp (Ninh Bình). Ảnh: Minh Quang

Trong thời gian tạm thời dừng đón khách, 29 lao động theo diện hợp đồng được nghỉ và thực hiện cách ly tại gia đình phải thường xuyên báo cáo tình hình sức khỏe cho đơn vị y tế ở địa phương, 14 cán bộ nhân viên hưởng lương từ ngân sách Nhà nước sẽ được phân công trực hàng ngày làm công tác quản lý, giám sát, đảm bảo an ninh trật tự và vệ sinh môi trường.

Theo Sở Y tế Ninh Bình, trong ngày hôm qua (12/3), toàn tỉnh đưa vào giám sát, điều tra và lấy mẫu 27 ca bệnh, nâng tổng số ca bệnh nghi ngờ đã được lấy mẫu gửi đi xét nghiệm cộng dồn là 187 ca.

Trong đó, có 1 trường hợp dương tính đã chuyển cách ly tại Bệnh viện đa khoa tỉnh; 172 trường hợp có kết quả xét nghiệm âm tính và những trường hợp nghi ngờ đã lấy mẫu đang chờ kết quả xét nghiệm.

Toàn tỉnh hiện có 1.472 trường hợp từ vùng dịch về chưa qua 14 ngày và các trường hợp tiếp xúc với những người nghi ngờ nhiễm COVID-19 đang được quản lý theo dõi tại cơ sở y tế, 3 khu cách ly tập trung và cộng đồng.

 Trích nguồn báo giadinh.net.vn