Chào mừng bạn đến với Website Sở Văn hóa và Thể thao tỉnh Ninh Bình

NÂNG CAO NHẬN THỨC VÀ GIÁO DỤC LÝ TƯỞNG CÁCH MẠNG CHO THẾ HỆ TRẺ QUA NHỮNG THƯỚC PHIM

09/03/2022

Nhân dịp kỷ niệm 91 năm ngày thành lập Đoàn TNCS Hồ Chí Minh (26/3/1931-26/3/2022), hưởng ứng “Tháng Thanh niên năm 2022” do Ban Thường vụ Tỉnh đoàn Ninh Bình phát động. Ngày 05/03/2022, tại Rạp chiếu phim Ninh Bình, Trung tâm Văn hóa tỉnh phối hợp với Thành đoàn Ninh Bình tổ chức chương trình chiếu phim giáo dục lý tưởng cách mạng cho các đoàn viên thanh niên trên địa bàn thành phố.

Chương trình chiếu phim đã thu hút sự tham gia của hơn 200 đồng chí đoàn viên thanh niên là cán bộ Đoàn chủ chốt cơ sở và được tổ chức trong 02 buổi chiếu để đảm bảo an toàn các biện pháp phòng dịch Covid-19. Hai bộ phim được chiếu viết về đề tài chiến tranh “Những người viết huyền thoại” “Mùi cỏ cháy” được chọn chiếu phục vụ các đoàn viên thanh niên nhân dịp này.

Đoàn viên thanh niên theo dõi diến biễn phim

Buổi sáng, các đoàn viên thanh niên được xem bộ phim truyện “Những người viết huyền thoại” là bộ phim hành động về đề tài chiến tranh Việt Nam. Phim lấy bối cảnh của cuộc chiến tranh chống Mỹ cứu nước thời kỳ những năm 1960, khi tình thế yêu cầu chi viện xăng du vào chiến trường miền Nam ngày càng tăng cao và cấp bách. Bộ phim đã khắc họa đậm nét hình ảnh của những chiến sĩ cách mạng gan da, dũng cảm đi tiên phong xây dựng đường ống dẫn dầu trong những năm kháng chiến chống đế quốc Mỹ. Họ thực sự đã viết lên huyền thoại.

Buổi chiều, Trung tâm tiếp tục trình chiếu bộ phim “Mùi cỏ cháy”. Cùng viết về đề tài ᴄhiến tranh,“Mùi cỏ cháy” lại lấy bối cảnh chính là sự kiện “Mùa hè đỏ lửa 1972” với trận chiến tại Thành cổ Quảng Trị, được nhà thơ Hoàng Nhuận Cầm viết kịch bản dựa trên quyển nhật ký “Mãi mãi tuổi hai mươi” của Liệt sĩ Nguyễn Văn Thạc. Bốn nhân vật chính trong phim đều là tân sinh viên khoa Văn, trường đại học Tổng hợp. Họ cùng bè bạn đồng trang lứa gác bút nghiên lên đường nhập ngũ theo tiếng gọi của Tổ quốc thiêng liêng.

Có thể nói, hai bộ phim là những tác phẩm điện ảnh sống mãi với thời gian. Mỗi thước phim như một bản anh hùng ca, ca ngợi tinh thần lạc quan, yêu nước, sự cống hiến, hy sinh hết mình của một thế hệ trẻ anh hùng, lứa tuổi hai mươi trong những năm tháng kháng chiến. Những người lính ấy đã chiến đấu quật cường, cống hiến trọn đời vì lý tưởng cách mạng cao đẹp, không sợ hy sinh, không sợ gian khổ, sẵn sàng xả thân vì độc lập, tự do của dân tộc, hoàn thành sứ mệnh cao cả của lịch sử.

Bối cảnh chiến tranh được tái hiện sống động trong phim

Mỗi đoàn viên thanh niên đại điện cho thế hệ trẻ hôm nay đã thực sự xúc động khi được xem những hình ảnh rất thật về cuộc chiến. Họ xin gửi gắm lời tri ân và tưởng niệm tới những người lính đã ngã xuống vì Tổ quốc, vì nhân dân, vì tương lai của đất nước. Từng chi tiết, từng cảnh quay trong phim là dịp để đoàn viên thanh niên cùng ôn lại lịch sử dân tộc, hiểu sâu sắc hơn về chiến tranh ác liệt mà cha ông ta đã trải qua; cũng là dịp để bồi đắp và giáo dục lý tưởng sống, đạo đức cách mạng cho thế hệ thanh niên ngày này và mai sau noi theo tiếp bước. Qua đó, giúp đoàn viên thanh niên luôn nỗ lực phấn đấu trong học tập, rèn luyện; nâng cao nhận thức về trách nhiệm, vai trò của thế hệ trẻ trong sự nghiệp xây dựng quê hương và bảo vệ Tổ quốc.

Đây là một trong những hoạt động ý nghĩa nhân dịp kỷ niệm 91 năm ngày thành lập Đoàn TNCS Hồ Chí Minh. Nội dung mỗi bộ phim đã thổi hồn, lan tỏa được giá trị nhân văn tới các đoàn viên thanh niên. Có thể thấy, giáo dục lý tưởng cách mạng cho thế hệ trẻ qua những thước phim về đề tài chiến tranh là một phương thức giáo dục thiết thực, sinh động và hiệu quả.

Một số hình ảnh đẹp của buổi chiếu:

 

Thúy Ninh - Trung tâm Văn hóa tỉnh