Chào mừng bạn đến với Website Sở Văn hóa và Thể thao tỉnh Ninh Bình

Lăp Đặt Thiết Bị Đo Chất Lượng Không Khí PAM Air Cho Hệ Thống Thư Viện Công Cộng Tại Ninh Bình

10/01/2020

Được sự tài trợ của Vụ Thư viện và Bộ Văn hóa, Thể thao và Du lịch, ngày 7/1/2020, Thư viện tỉnh Ninh Bình đã phối hợp với Công ty Cổ phần tư vấn và tích hợp công nghệ (D&L) thực hiện việc lắp đặt và vận hành miễn phí thiết bị cảm biến PAM air và phối hợp thực các sáng kiến cộng đồng về bảo vệ môi trường, cải thiện chất lượng không khí và bảo vệ sức khỏe. Trong hệ thống Thư viện công cộng tại Ninh Bình, các điểm được Bộ Văn hóa, Thể thoa và Du lịch  bố trí lắp đặt thiết bị cảm biến và hiển thị số liệu chất lượng không khí gồm có Thư viện tỉnh Ninh Bình, Nhà Văn hóa trung tâm thành phố Tam Điệp, Câu lạc bộ văn hóa đọc xã Gia Hưng (Gia Viễn). Ngoài ra, tại Ninh Bình còn có thêm 4 điểm lắp đặt gồm phường Vân Giang, huyện Yên Khánh, xã Ninh Vân, và khu bảo tồn thiên nhiên đập nước Vân Long.

PAM air ra đời như một đóng góp cho cộng đồng một công cụ hữu ích dễ sử dụng để bất cứ cá nhân nào cũng có thể theo dõi, cập nhật thông tin về chất lượng môi trường và được cảnh báo về tình trạng ô nhiễm không khí trong khu vực của bản thân, của gia đình và xã hội.

PAM air là ứng dụng miễn phí, sẽ cung cấp, chia sẻ thông tin về chỉ số chất lượng không khí (Air Quality Index - AQI) theo thời gian thực tại các tỉnh, TP ở Việt Nam. Dựa vào chỉ số này cho phép người dùng có thể sắp xếp chế độ sinh hoạt hàng ngày như đi lại phù hợp, hạn chế ngoài đường khi không khí bị ô nhiễm hoặc phải mang trang bị bảo vệ sức khỏe khi đi đường…

 Người dùng Android hay IOS đều có thể download ứng dụng miễn phí trên điện thoại. Để sử dụng ứng dụng PAM Air chỉ cần chiếc tải ứng dụng qua App store (đối với điện thoại hệ điều hành IOS) hoặc sử dụng app CH Play (đối với điện thoại hệ điều hành Android).

 

Thiết bị đo chất lương không khí PAM air

Sau khi cài đặt, trong lần đầu tiên sử dụng sẽ hiện ra giao diện giới thiệu về ứng dụng. Ứng dụng truy cập vào thông tin địa điểm trên điện thoại và hiển thị tình trạng chất lượng không khí nơi bạn sinh sống.Thông báo được gửi qua điện thoại di động về thực trạng chất lượng không khí trước khi ra khỏi nhà và kèm theo khuyến nghị liên quan đến sức khoẻ.

Ứng dụng sẽ thông báo mức độ không khí khi truy cập website hoặc app trên điện thoại

Với mong muốn góp phần ủng hộ những sáng kiến cộng đồng về bảo vệ môi trường, cải thiện chất lượng không khí tại Việt Nam, nhất là khu vực tỉnh Ninh Bình, Thư viện tỉnh Ninh Bình cùng PAM air hy vọng sẽ giúp ích cho một số bộ phận nhân dân trên địa bàn tỉnh Ninh Bình biết được chất lượng không khí khu vực mình và xã hội góp phần nâng cao sức khỏe cho nhân dân.

                                            Nguyễn Trang – Thư viện Tỉnh Ninh Bình