Chào mừng bạn đến với Website Sở Văn hóa và Thể thao tỉnh Ninh Bình

KHẢO SÁT, SƯU TẦM TƯ LIỆU VỀ THIỀN SƯ NGUYỄN MINH KHÔNG

22/10/2019

Ngày 23/4/2019, Sở Văn hóa và Thể thao tỉnh Ninh Bình phối hợp với Hội khoa học Lịch sử Việt Nam tổ chức đoàn khảo sát nghiên cứu các điểm di tích liên quan đến Thiền sư Nguyễn Minh Không tại Nam Định và Ninh Bình. Đây là một trong những hoạt động khởi đầu nằm trong nội dung thực hiện Hội thảo khoa học “Thân thế, sự nghiệp Thiền sư Nguyễn Minh Không” dự kiến tổ chức vào đầu tháng 9/2019.

Đoàn khảo sát do GS. TS Nguyễn Quang Ngọc – Viện trưởng Viện Việt Nam học làm trưởng đoàn cùng đại diện lãnh đạo Viện Sử học, các chuyên gia, nhà nghiên cứu thuộc Hội khoa học Lịch sử Việt Nam, trường Đại học Khoa học Xã hội và Nhân văn Hà Nội đã khảo sát tại một số điểm di tích tiêu biểu như: chùa Keo (xã Xuân Hồng, huyện Xuân Trường, tỉnh Nam Định), chùa Cổ Lễ (thị trấn Cổ Lễ, huyện Trực Ninh, tỉnh Nam Định), đình Cổ Hương (xã Yên Phương, huyện  Ý Yên, tỉnh Nam Định) và đền Đức Thánh Nguyễn (xã Gia Tiến, Gia Thắng, huyện Gia Viễn, tỉnh Ninh Bình).

          Trong quá trình khảo sát, đoàn đã thu thập được nhiều tư liệu có giá trị như: sắc phong, hoành phi, câu đối, văn bia, các bản thần tích, thần phả... liên quan đến thiền sư Nguyễn Minh Không. Kết quả thu được của chuyến khảo sát có ý nghĩa quan trọng, là tiền đề, cơ sở để đánh giá, nhận định, làm sáng rõ về thân thế và sự nghiệp của Thiền sư Nguyễn Minh Không cũng như những đóng góp của Thiền sư về văn hóa, phật học, y học, kinh tế….

          Một số hình ảnh về chuyến khảo sát của đoàn

Khảo sát tại chùa Keo, xã Xuân Hồng, huyện Xuân Trường, tỉnh Nam Định

Khảo sát tại đền Đức Thánh Nguyễn, xã Gia Tiến, Gia Thắng, huyện Gia Viễn, tỉnh Ninh Bình

Đoàn tập trung thảo luận những kết quả bước đầu qua chuyến khảo sát, điền dã thực tế

Phòng Quản lý Di sản