Chào mừng bạn đến với Website Sở Văn hóa và Thể thao tỉnh Ninh Bình

Tổ chức Lễ Kỷ niệm 50 năm Công ước về Bảo vệ di sản văn hóa và thiên nhiên thế giới tại Ninh Bình

13/09/2022

Sáng ngày 06/9/2022, tại Trung tâm Hội nghị quốc tế Bái Đính (xã Gia Sinh, huyện Gia Viễn, tỉnh Ninh Bình), Bộ Văn hóa, Thể thao và Du lịch phối hợp với Uỷ ban quốc gia UNESCO Việt Nam và UBND tỉnh Ninh Bình đồng tổ chức Lễ Kỷ niệm 50 năm Công ước về Bảo vệ di sản văn hóa và thiên nhiên thế giới (Công ước 1972), với chủ đề "50 năm tới - Di sản thế giới, nguồn lực cho tự cường, tính nhân văn và đổi mới sáng tạo” trong bối cảnh các quốc gia đang đẩy mạnh nỗ lực thực hiện mục tiêu phát triển bền vững và tăng cường năng lực ứng phó với các thách thức toàn cầu, nhất là biến đổi khí hậu, dịch bệnh.

Các đại biểu trong nước và quốc tế tham dự Lễ kỷ niệm

Tham dự buổi lễ có đồng chí Vương Đình Huệ, Ủy viên Bộ Chính trị, Chủ tịch Quốc hội; đồng chí Nguyễn Trọng Nghĩa, Bí thư Trung ương Đảng, Trưởng Ban Tuyên giáo Trung ương; đồng chí Nguyễn Văn Hùng, Ủy viên Trung ương Đảng, Bộ trưởng Văn hóa, Thể thao và Du lịch; Bà Audrey Azoulay, Tổng Giám đốc tổ chức Giáo dục, Khoa học và Văn hóa Liên hợp quốc (UNESCO); lãnh đạo Ủy ban quốc gia UNESCO Việt Nam; đại sứ các nước là thành viên của Ủy ban Di sản thế giới. Về phía tỉnh Ninh Bình, tham dự buổi lễ có đồng chí Nguyễn Thị Thu Hà, Ủy viên Trung ương Đảng, Bí thư Tỉnh ủy, Trưởng Đoàn ĐBQH tỉnh Ninh Bình; đồng chí Phạm Quang Ngọc, Phó Bí thư Tỉnh ủy, Chủ tịch UBND tỉnh Ninh Bình; lãnh đạo UBND tỉnh, lãnh đạo các Sở, ban, ngành, đoàn thể, lãnh đạo UBND các huyện, thành phố, đại diện chức sắc tôn giáo, đại diện các địa phương có di sản và cộng đồng dân cư trong khu vực Quần thể danh thắng Tràng An tỉnh Ninh Bình.

Chương trình nghệ thuật đặc sắc chào mừng buổi Lễ kỷ niệm

Tại buổi lễ, đồng chí Phạm Quang Ngọc, Phó Bí thư Tỉnh ủy, Chủ tịch UBND tỉnh Ninh Bình, phát biểu chào mừng các vị đại biểu khách quý trong nước và quốc tế đã về tham dự Lễ kỷ niệm tại Ninh Bình, đồng thời khẳng định những giá trị tốt đẹp của vùng đất Cố đô, hiền hòa, thân thiện, thanh lịch và hiếu khách. Ninh Bình là nơi diễn ra sự kiện lịch sử quan trọng, đánh dấu Nhà nước phong kiến trung ương tập quyền chính thống đầu tiên của Việt Nam được thành lập. Những dấu ấn của nhà Đinh – Tiền Lê vẫn còn hiện hữu đến ngày nay và đang được các nhà khảo cổ học làm rõ, từng bước bổ sung thêm các giá trị văn hóa nổi bật, làm dày sâu thêm giá trị của vùng đất Cố đô, nơi có bề dày truyền thống văn hóa, lịch sử hàng ngàn năm và các cảnh quan thiên nhiên kỳ thú. Lễ Kỷ niệm cũng là cơ hội to lớn giúp đảng bộ và nhân dân Ninh Bình quảng bá, giới thiệu về tiềm năng, thế mạnh, di sản văn hóa và thiên nhiên thế giới của tỉnh Ninh Bình tới bạn bè trong nước và quốc tế; đồng thời nâng cao nhận thức của cộng đồng, đẩy mạnh giữ gìn bảo tồn các di sản văn hóa và thiên nhiên của Việt Nam nói riêng và trên toàn thế giới nói chung.

Đ/c Phạm Quang Ngọc – Phó Bí thư Tỉnh ủy, Chủ tịch UBND tỉnh Ninh Bình phát biểu tại Lễ kỷ niệm

Đồng chí Nguyễn Văn Hùng, Ủy viên Trung ương Đảng, Bộ trưởng Văn hóa, Thể thao và Du lịch nhấn mạnh về vai trò và tầm quan trọng của công ước Di sản thế giới 1972 tại buổi lễ. Đây là công ước đầu tiên và duy nhất kết hợp giữa việc bảo vệ di sản văn hóa và di sản thiên nhiên, có ảnh hưởng sâu rộng và được các nước thành viên coi là kim chỉ nam trong việc bảo vệ và quản lý di sản thế giới. Công ước khuyến khích lồng ghép việc bảo vệ di sản vào các chương trình quy hoạch vùng, các kế hoạch phát triển của địa phương; nghiên cứu và ứng dụng các công nghệ hiện đại trong bảo tồn và phát huy giá trị di sản nhằm mang lại lợi ích cho cộng đồng, lấy cộng đồng làm trung tâm bảo vệ di sản. Bộ trưởng cũng yêu cầu các tỉnh có di sản thế giới đã được công nhận và đang xây dựng hồ sơ cần thể hiện rõ vai trò, trách nhiệm tiếp tục quản lý, bảo tồn và phát huy giá trị các di sản, cụ thể hóa các biện pháp triển khai thực hiện bản ghi nhớ hợp tác giữa Việt Nam-UNESCO, hướng tới mục tiêu gìn giữ và bảo tồn di sản cho thế hệ mai sau.

Phát biểu tại Lễ kỷ niệm, Tổng giám đốc UNESCO - bà Audrey Azoulay khẳng định: “Lễ kỷ niệm được tổ chức với mục đích "kép". Đó là kỷ niệm 50 năm Công ước Di sản thế giớin và kỷ niệm 35 năm Việt Nam thực thi công ước này. Trong 35 năm qua, Việt Nam đã có 8 di sản được ghi danh là Di sản thế giới”. Bà Audrey Azoulay ghi nhận những nỗ lực của đảng bộ và nhân dân tỉnh Ninh Bình trong việc kết hợp nhuần nhuyễn giữa mục tiêu bảo tồn di sản và phát triển kinh tế xã hội, du lịch bền vững tại Quần thể Danh thắng Tràng An. Các di sản là nét gạch nối giữa quá khứ và tương lai, do đó phải đặt văn hóa và di sản vào đúng tầm quan trọng vốn có. Cần phải coi các chính sách văn hóa là đòn bẩy mạnh mẽ cho các hành động của quốc gia, như ở Việt Nam và đặc biệt là ở mô hình mẫu mực của Tràng An.

Bà Audrey Azoulay, Tổng Giám đốc UNESCO phát biểu tại Lễ kỷ niệm

Trong khuôn khổ chương trình Lễ kỷ niệm, còn diễn ra các hoạt động triển lãm ảnh Di sản thế giới tại Việt Nam, chương trình tham quan và làm việc của bà Audrey Azoulay, Tổng Giám đốc UNESCO tại Quần thể danh thắng Tràng An, tỉnh Ninh Bình. Sở Văn hóa và Thể thao tỉnh Ninh Bình đã phối hợp với các cơ quan, đơn vị, địa phương liên quan tổ chức nhiều hoạt động tuyên truyền về mục đích, ý nghĩa của Lễ kỷ niệm 50 năm Công ước về Bảo vệ di sản văn hóa và thiên nhiên thế giới tại các địa phương trên địa bàn tỉnh.

Các đại biểu tham dự Lễ kỷ niệm tham quan triển lãm ảnh “Di sản thế giới tại Việt Nam”

Buổi Lễ Kỷ niệm thể hiện vai trò, đóng góp, trách nhiệm của Việt Nam, cùng cộng đồng quốc tế tôn vinh, phát huy hơn nữa giá trị của Công ước, quảng bá rộng rãi những thành tựu của Việt Nam trong bảo tồn và phát huy di sản thế giới tới các nước thành viên UNESCO đồng thời tăng cường hợp tác Việt Nam - UNESCO trong thời gian sắp tới.

Phòng Quản lý Di sản văn hóa