Chào mừng bạn đến với Website Sở Văn hóa và Thể thao tỉnh Ninh Bình

HỘI THẢO KHOA HỌC THÂN THẾ, SỰ NGHIỆP THIỀN SƯ NGUYỄN MINH KHÔNG

22/10/2019

Sáng ngày 06/9/ 2019, tại Khách sạn Bái Đính, UBND tỉnh Ninh Bình và Hội Khoa học Lịch sử Việt Nam phối hợp tổ chức hội thảo “Thân thế, sự nghiệp Thiền sư Nguyễn Minh Không”.

    Dự hội thảo có lãnh đạo Hội Khoa học lịch sử Việt Nam, Trung ương giáo hội phật giáo Việt Nam, Học viện Phật giáo Việt Nam; các đồng chí lãnh đạo Tỉnh ủy, HĐND, UBND, UBMTTQ Việt Nam tỉnh Ninh Bình, Ban Tuyên giáo Tỉnh ủy, đại diện một số sở, ban, ngành cùng đông đảo các nhà khoa học ở trung ương và địa phương.

    Dự và chủ trì Hội thảo có đồng chí Tống Quang Thìn – UV Ban Thường vụ Tỉnh ủy, Phó Chủ tịch Thường trực UBND tỉnh; PGS. TS Trần Đức Cường –Chủ tịch Hội Khoa học Lịch sử Việt Nam; GS.TS.NGND Nguyễn Quang Ngọc – Phó Chủ tịch Khoa học Lịch sử Việt Nam cùng các nhà nghiên cứu đến từ các Viện nghiên cứu, các trường Đại học trong cả nước, các chuyên gia, các nhà nghiên cứu, các đồng chí lãnh đạo trong và ngoài tỉnh.

Đồng chí Tống Quang Thìn, Ủy viên BTV Tỉnh ủy, Phó Chủ tịch Thường trực UBND tỉnh phát biểu khai mạc Hội thảo)

( PGS.TS. Trần Đức Cường, Chủ tịch Hội Khoa học Lịch sử Việt Nam phát biểu tại Hội thảo)

    Hội thảo khoa học “Thân thế, sự nghiệp thiền sư Nguyễn Minh Không”đã nhận được 32 bài tham luận của các chuyên gia, nhà nghiên cứu trong cả nước và tỉnh Ninh Bình, tập trung thảo luận 3 nhóm nội dung chính, gồm: Nguyễn Minh Không -  thân thế, quê hương và thời cuộc; Quốc sư Nguyễn Minh Không -  sự nghiệp, uy danh và huyền thoại; Nhận diện, bảo tồn và phát huy giá trị di sản văn hóa gắn với thiền sư Nguyễn Minh Không.

    Tại hội thảo có 10 báo cáo tham luận được trình bày, 4 ý kiến tham gia phát biểu. Các báo cáo tham luận có nội dung phong phú, sinh động, hàm lượng khoa học cao, bước đầu làm rõ thêm những câu chuyện, những huyền tích, huyền thoại về Thiền sư Nguyễn Minh Không, xác lập những cơ sở dữ liệu khoa học tin cậy để khẳng định vai trò, công lao đóng góp của ông về văn hóa, phật học, y học, kinh tế, chính trị, xã hội. Thông qua Hội thảo, đã thu thập được nguồn tư liệu khổng lồ về Thiền sư Nguyễn Minh Không, mở ra nhiều hướng tiếp cận để nhận diện, bảo tồn giá trị các di sản văn hóa liên quan đến Thiền sư trong giai đoạn hiện nay.

 PGS.TS. Trần Thị Thu An phát biểu tại Hội thảo

Đại biểu phát biểu thảo luận

Trước đó, vào chiều ngày 5/9/2019, các đại biểu về dự hội thảo đã đến dâng hương tại Nhà thờ Định Quốc công Nguyễn Bặc và đền thờ Đức Thánh Nguyễn tại huyện Gia Viễn tỉnh Ninh Bình

Đại biểu dâng hương tại đền thờ Đức Thánh Nguyễn

Đại biểu dâng hương tại nhà thờ Định Quốc công Nguyễn Bặc

Đại biểu dự hội thảo

 

 

Phạm Mạnh Dũng

Phòng QLDSVH