HỘI THẢO KHOA HỌC NGHIÊN CỨU, BẢO TỒN, PHÁT HUY GIÁ TRỊ DI SẢN CỐ ĐÔ HOA LƯ

29/08/2022

Thực hiện Công văn số 257/UBND-VP6 ngày 22/04/2022 của UBND tỉnh về việc tổ chức Hội thảo khoa học “Nghiên cứu, bảo tồn và phát huy giá trị di sản Cố đô Hoa Lư”. Ngày 12/08/2022, Sở Văn hóa và Thể thao tỉnh Ninh Bình phối hợp với Viện Bảo tồn di tích tổ chức Hội thảo tại Khách sạn Hoàng sơn.

Dự hội thảo có các đồng chí: Tống Quang Thìn, TVTU, Phó Chủ tịch Thường trực UBND tỉnh Ninh Bình; Đỗ Việt Anh, TVTU, Trưởng Ban Dân vận Tỉnh ủy, Chủ tịch Ủy ban MTTQ Việt Nam tỉnh; Nguyễn Mạnh Cường – Giám đốc Sở Văn hóa và Thể thao tỉnh; THS.KTS.Đặng Khánh Ngọc, Phó Viện trưởng phụ trách Viện Bảo tồn di tích. Tới dự hội thảo còn có sự góp mặt của các đồng chí lãnh đạo một số cơ quan, đơn vị liên quan; các chuyên gia, nhà khoa học, các học giả của các cơ quan nghiên cứu, các Hội chuyên ngành, các trường đại học của trung ương và địa phương.

Đồng chí Tống Quang Thìn phát biểu tại Hội thảo

Với mục đích tập hợp các công trình nghiên cứu về di sản Cố đô Hoa Lư (bao gồm cả di sản vật thể và phi vật thể), nhằm đánh giá vai trò, vị trí, đặc điểm của Kinh đô Hoa Lư trong lịch sử; quy mô, diện mạo của Kinh đô Hoa Lư và các vấn đề liên quan. Đề xuất các phương hướng, nhiệm vụ, giải pháp bảo tồn và phát huy giá trị di sản cố đô Hoa Lư trong thời gian tới, góp phần phát triển kinh tế - văn hóa - xã hội của tỉnh một cách bền vững.

PGS.TS Trần Lâm Biền trình bày tham luận tại Hội thảo

PGS.TS Tống Trung Tín trình bày tham luận tại Hội thảo

Hội thảo đã nhận được 20 bài tham luận có chất lượng cao cùng với những đóng góp từ các chuyên gia, nhà nghiên cứu,… Kết quả thu được từ hội thảo là những cơ sở khoa học, khách quan cho việc Sở Văn hoá và thể thao tỉnh Ninh Bình sẽ xây dựng Dự án bảo tồn, tôn tạo, khai quật khảo cổ và phát huy giá trị Khu di tích quốc gia đặc biệt Cố đô Hoa Lư theo Nghị quyết số 20/NQ-HĐND ngày 12/5/2021 của Hội đồng nhân dân tỉnh Ninh Bình và nhiệm vụ lập Quy hoạch bảo quản, tu bổ, phục hồi di tích Cố đô Hoa Lư đến năm 2030, tầm nhìn đến năm 2050 một cách tổng thể và khoa học./.

Nguyễn Thị Hồng Nhung