Chào mừng bạn đến với Website Sở Văn hóa và Thể thao tỉnh Ninh Bình

Bảo tàng Ninh Bình và Bảo tàng Cà Mau phối hợp trưng bày chuyên đề “Kinh đô Hoa Lư và di tích lịch sử - văn hóa Cà Mau”

24/11/2020

    Năm 2018, Sở Văn hóa và Thể thao Ninh Bình và Sở Văn hóa, Thể thao và Du lịch Cà Mau ký kết bản ghi nhớ hợp tác phát triển Văn hóa, Thể thao giữa hai tỉnh giai đoạn 2019-2020. Được sự chỉ đạo của Lãnh đạo Sở hai tỉnh Ninh Bình và Cà Mau, từ ngày 09/11/2020 đến hết ngày 13/11/2020 Bảo tàng Ninh Bình phối hợp với Bảo tàng Cà Mau trưng bày chuyên đề “Kinh đô Hoa Lư và di tích lịch sử - văn hóa Cà Mau” tại thành phố Cà Mau, tỉnh Cà Mau.

     Ngày 09/11/2020 lễ khai mạc trưng bày đã diễn ra long trọng tại Thư viện tỉnh Cà Mau. Đến dự và chỉ đạo lễ khai mạc có các đồng chí đại diện các sở, ban, ngành trong tỉnh, các đồng chí lãnh đạo các trường đại học, cao đẳng và phổ thông, các em học sinh, các đồng chí phóng viên báo chí…

Các đồng chí lãnh đạo Sở VH,TT&DL, lãnh đạo các sở, ban, ngành, lãnh đạo hai Bảo tàng và Thư viện tham gia cắt băng khai mạc.

Trưng bày chuyên đề “Kinh đô Hoa Lư và di tích lịch sử - văn hóa Cà Mau” nhằm giới thiệu về trang sử chói ngời của lịch sử dân tộc với sự ra đời của nhà nước Đại Cồ Việt và Kinh đô Hoa Lư trên mảnh đất Ninh Bình địa linh - nhân kiệ. Bên cạnh đó cũng giới thiệu một số di tích lịch sử - văn hóa tiêu biểu của tỉnh Cà Mau. Phần trưng bày về Kinh đô Hoa Lư cũng giới thiệu thân thế, sự nghiệp của Đinh Tiên Hoàng đế, Lê Đại Hành Hoàng đế với Kinh đô Hoa Lư và quá trình dời đô từ Hoa Lư ra Thăng Long (Hà Nội) của Lý Thái Tổ. Phần trưng bày cũng giới thiệu sự tri ân của các thế hệ con cháu đối với các vị anh hùng hào kiệt thời Đinh, Tiền Lê với niềm tự hào to lớn. Bảo tàng Cà Mau cũng giới thiệu những di tích nổi tiếng của tỉnh. Đặc biệt, Bảo tàng giới thiệu Văn hóa Đờn ca Tài tử đã được UNESCO vinh danh, Nghề muối Ba Khía, Nghề Gác Kèo Ong đã được Bộ Văn hóa, Thể thao và Du lịch ghi danh văn hóa phi vật thể cấp quốc gia.

Thông qua đợt trưng bày nhằm nâng cao đời sống văn hóa, tinh thần, phục vụ cán bộ, chiến sỹ và nhân dân tỉnh Cà Mau đồng thời rhắt chặt mối quan hệ hữu nghị, thắm tình giữa hai tỉnh Ninh Bình - Cà Mau.

Đợt trưng bày đã thu hút hàng nghìn lượt khách đến tham quan, dưới đây là một số hình ảnh:

Đồng chí Tạ Hoàng Hiện – Phó Giám đốc Sở VH,TT và DL tỉnh Cà Mau tặng hoa  cho lãnh đạo 3 đơn vị tham gia trưng bày.

Các đồng chí đại biểu và nhân dân dự lễ khai mạc trưng bày

Biểu diễn văn nghệ chào mừng đợt trưng bày

Cán bộ, chiến sỹ và nhân dân tham quan phần trưng bày của Bảo tàng Ninh Bình

Đồng chí Tạ Hoàng Hiện – Phó Giám đốc Sở VH,TT và DL tỉnh Cà Mau  tham quan trưng bày

Phần trưng bày “Nghề muối ba khía” – Di sản văn hóa phi vật thể của Bảo tàng Cà Mau

Phần trưng bày “Nghề gáo kèo ong” – Di sản văn hóa phi vật thể của Bảo tàng Cà Mau

 

 

 Nguyễn Xuân Khang