Chào mừng bạn đến với Website Sở Văn hóa và Thể thao tỉnh Ninh Bình

Pháp luật

MỘT SỐ QUY ĐỊNH ƯU ĐÃI ĐỐI VỚI CÁC DIỄN VIÊN, NGHỆ SĨ LÀM VIỆC TRONG LĨNH VỰC NGHỆ THUẬT BIỂU DIỄN
Để ngành nghệ thuật biểu diễn của chúng ta ngày càng khẳng định vị trí quan trọng trong đời sống tinh thần của nhân dân, xứng đáng là công cụ trọng yếu của Đảng và Nhà nước trên lĩnh vực Văn hóa - Tư tưởng do vậy chế độ phụ cấp ưu đãi nghề nghiệp và chế độ bồi dưỡng đối với người làm việc trong lĩnh vực nghệ thuật biểu diễn có những ưu đãi đặc thù.
CÔNG TÁC PHỔ BIẾN, GIÁO DỤC PHÁP LUẬT 9 THÁNG NĂM 2019 CỦA SỞ VĂN HÓA VÀ THỂ THAO
Sở Văn hóa và Thể thao luôn xác định công tác phổ biến, giáo dục pháp luật (PBGDPL) là một trong những nhiệm vụ quan trọng của công tác giáo dục chính trị, tư tưởng. Do vậy, ngay từ đầu năm Sở đã ban hành Kế hoạch số 211/KH-SVHTT ngày 8/3/2019 về việc tuyên truyền phổ biến giáo dục pháp luật năm 2019 nhằm triển khai công tác PBGDPL tới toàn thể cán bộ, công chức, viên chức, người lao động trong cơ quan và nhân dân trên toàn tỉnh.
SỬA ĐỔI LUẬT ĐIỆN ẢNH ĐỂ PHÙ HỢP VỚI THỰC TẾ
Luật Điện ảnh được ban hành năm 2006, sửa đổi năm 2009 đến nay đã bộc lộ nhiều bất cập. Vì vậy, rất cần thiết tiếp tục sửa đổi Luật Điện ảnh để phù hợp với thực tiễn xã hội, nhất là sự phát triển nhanh và mạnh mẽ của khoa học công nghệ, kĩ thuật số… đáp ứng nhu cầu hưởng thụ văn hóa của nhân dân.

Lễ hội

Môi trường văn hóa lễ hội truyền thống trên địa bàn tỉnh Ninh Bình - thực trạng và giải pháp
Trải qua hàng nghìn năm lịch sử, Việt Nam có nền văn hóa đa dạng mang bản sắc riêng, một trong những nét đặc trưng trong văn hóa dân tộc Việt phải kể đến chính là Lễ hội với tư cách là di sản văn hóa phi vật thể, là sản phẩm tinh thần của con người được hình thành và phát triển trong đời sống của nhân dân, được trao truyền từ đời này qua đời khác gắn liền với lịch sử phát triển của cộng đồng, địa phương hay rộng hơn là quốc gia, dân tộc. Mỗi lễ hội có nét đặc trưng riêng và chứa đựng trong đó những giá trị văn hóa cao đẹp, đậm đà bản sắc của một cộng đồng, một vùng miền. Bản chất của lễ hội là hoạt động sinh hoạt văn hóa tinh thần mà ở đó cộng đồng dân cư đóng vai trò là chủ thể. Những sinh hoạt cộng đồng này giúp con người có nhiều sự kết nối hơn, vun đắp thêm tình làng, nghĩa xóm, tình yêu quê hương, cội nguồn, mang tới sự lạc quan, tạo động lực cho con người thanh lọc tâm hồn, hướng tới những mục đích sống tích cực, cao đẹp.
VÀI NÉT VỀ VĂN HÓA DÂN GIAN VÙNG ĐẤT GIA THỦY, NHO QUAN, NINH BÌNH
Gia Thủy là một trong nhiều xã nằm trong một vùng văn hóa thuộc các huyện Nho Quan, Gia Viễn, Hoa Lư nơi có bề dày lịch sử văn hóa, đặc biệt là văn hóa dân gian cùng hệ thống di tích, địa danh gắn với các sự tích, truyền thuyết liên quan đến quê hương, thân thế, hành trạng lúc sinh thời của vua Đinh Tiên Hoàng và sau này còn là căn cứ quân sự, có quan hệ mật thiết với kinh đô Hoa Lư. Tháng 8 năm 2020, thực hiện nhiệm vụ đề tài Nghiên cứu lịch sử vùng đất Gia Thủy từ đầu Công nguyên đến thời kỳ nhà nước Đại Cồ Việt, nhóm nghiên cứu đã tiến hành đợt khảo sát, điền dã, sưu tầm tư liệu lịch sử, văn hóa dân gian trên địa bàn 6 xã Gia Thủy, Gia Sơn, Gia Lâm, Gia Tường (Nho Quan), Gia Hưng, Liên Sơn (Gia Viễn). Đợt khảo sát, điền dã đã ghi nhận một số kết quả như sau:
Triển khai kế hoạch tổ chức Lễ Khai mạc Năm Du lịch Quốc gia 2020
Chiều ngày 3/1, Ban Tổ chức địa phương Năm Du lịch Quốc gia triển khai kế hoạch tổ chức Lễ Khai mạc Năm Du lịch Quốc gia 2020- Hoa Lư, Ninh Bình. Đồng chí Đinh Văn Điến, Phó Bí thư Tỉnh ủy, Chủ tịch UBND tỉnh, Trưởng Ban Tổ chức địa phương Năm Du lịch Quốc gia 2020 chủ trì hội nghị.
Những hoạt động đặc sắc trong Lễ hội Hoa Lư 2019
Lễ hội Hoa Lư 2019 được tổ chức từ ngày 13/4 đến ngày 15/4/2019 (tức từ ngày mùng 9 đến 11/3 âm lịch) tại di tích LS-VH Cố đô Hoa Lư.

Văn hóa - Xã hội

SỞ VĂN HÓA VÀ THỂ THAO PHỐI HỢP THỰC HIỆN CHƯƠNG TRÌNH GIAO LƯU “TRẠM YÊU THƯƠNG”
Với mục tiêu phối hợp cùng các cấp, các ngành thực hiện tốt các giải pháp phòng, chống bạo lực gia đình và hưởng ứng Tháng hành động quốc gia phòng, chống bạo lực gia đình (Tháng 6) và ngày Gia đình Việt Nam (28/6), sáng ngày 23/6/2022, lãnh đạo Sở Văn hóa và Thể thao tỉnh tham dự giao lưu về công tác phòng, chống bạo lực gia đình với chủ đề “Trạm yêu thương” do Hội Liên hiệp Phụ nữ tỉnh chủ trì tổ chức.
Hành trình nghệ thuật”, kết nối hai miền Nam – Bắc
Từ ngày 22/4 đến 12/5/2022, đoàn công tác của Nhà hát Chèo Ninh Bình do Giám đốc, NSUT Nguyễn Quang Thập làm trưởng đoàn đã có chuyến lưu diễn tại tỉnh phía Nam (Cà Mau, Bạc Liêu, TP Hồ Chí Minh, Bà Rịa - Vũng Tàu và Lâm Đồng). Có thể nói “Hành trình nghệ thuật” của Nhà hát Chèo Ninh Bình không chỉ giúp lan tỏa tình yêu nghệ thuật truyền thống đến khán giả mà còn giúp thắt chặt mối quan hệ hữu nghị giữa tỉnh Ninh Bình và các tỉnh phía Nam, là nguồn động viên to lớn với Hội đồng hương Ninh Bình - những người con xa quê tại các tỉnh phía trong. Chuyến đi nhận được sự đánh giá cao về chuyên môn cũng như sự ủng hộ giúp đỡ của các tổ chức, các Sở ban ngành của tỉnh bạn.
LỄ HỘI HOA LƯ NĂM 2022
Lễ hội Hoa Lư là một hoạt động văn hóa lâu đời, lưu giữ nhiều giá trị văn hóa truyền thống đặc sắc của mảnh đất Cố đô lịch sử, nơi có những huyền tích linh thiêng về sự nghiệp dựng nước và giữ nước của dân tộc qua 03 triều đại Đinh, Tiền Lê, Lý. Đây là dịp để người dân Ninh Bình và nhân dân cả nước được tỏ lòng thành kính cùng sự tri ân sâu sắc tới các vị tiên đế, tiền nhân đã có công khai thiên lập nên Nhà nước Đại Cồ Việt - Nhà nước Phong kiến Trung ương tập quyền đầy đủ đầu tiên của Việt Nam. Với các giá trị đặc biệt tiêu biểu, Lễ hội Hoa Lư đã được Bộ Văn hóa, Thể thao và Du lịch công nhận là Di sản văn hóa phi vật thể quốc gia từ năm 2014.
Lễ hội văn hóa đền Thượng Thái Sơn, xã Sơn Lai, huyện Nho Quan
Ngày 3/4/2022 (tức ngày 3/3 âm lịch), tại di tích lịch sử văn hóa đền Thượng Thái Sơn, xã Sơn Lai (huyện Nho Quan) chính quyền và nhân dân xã Sơn Lai tổ chức lễ hội văn hóa đền Thượng Thái Sơn.
Ninh Bình, bức tranh di sản đa sắc
Ninh Bình, địa danh văn hóa đặc sắc của đất nước Việt Nam với những giá trị văn hóa, lịch sử truyền thống đã cất cánh trên bản đồ du lịch trong nước và quốc tế. Vùng đất này những năm gần đây đã như một trong những điểm đến không thể bỏ qua của mỗi du khách khi đến Việt Nam. Là vùng đất có vị trí chiến lược trong suốt hàng nghìn năm dựng nước, giữ nước của dân tộc, bao cuộc trường chinh vảo vệ non sông bờ cõi vẫn còn ghi dấu trên đất Ninh Bình.
Họp báo tuyên truyền kỷ niệm 200 năm Danh xưng Ninh Bình (1822-2022) và 30 năm tái lập tỉnh (1/4/1992-1/4/2022)
Chiều 1/3, Ban Tuyên giáo Tỉnh ủy phối hợp với Sở Thông tin và Truyền thông, Sở Văn hóa và Thể thao tổ chức Họp báo tuyên truyền kỷ niệm 200 năm Danh xưng Ninh Bình (1822-2022) và 30 năm tái lập tỉnh (1/4/1992-1/4/2022). Đồng chí Bùi Mai Hoa, TVTU, Trưởng ban Tuyên giáo Tỉnh ủy chủ trì họp báo.