Ninh Bình tổ chức Liên hoan hát Xẩm - Ninh Bình năm 2023

25/10/2023

Với mong muốn tiếp tục làm lan tỏa sâu rộng những giá trị của hát Xẩm - Di sản văn hóa phi vật thể Quốc gia trong đời sống xã hội góp phần thực hiện có hiệu quả nhiệm vụ bảo tồn phát huy giá trị loại hình nghệ thuật hát Xẩm nói riêng và bảo tồn phát huy giá trị văn hóa truyền thống tốt đẹp của dân tộc, tỉnh Ninh Bình đã mời các tỉnh, thành phố có loại hình hát Xẩm tham gia Liên hoan. Tham gia Liên hoan hát Xẩm - Ninh Bình năm 2023 có 20 Câu lạc bộ hát Xẩm đến từ 10 tỉnh, thành phố trong cả nước (gồm các tỉnh, thành phố: Hà Nội, Quảng Ninh, Hải Phòng, Bắc Ninh, Hải Dương, Vĩnh Phúc, Thái Bình, Thanh Hóa, Thành phố Hồ Chí Minh và tỉnh Ninh Bình).

Các CLB hát Xẩm biểu diễn tại Phố cổ Hoa Lư trong chương trình Liên hoan hát Xẩm Ninh Bình mở rộng năm 2022. Ảnh: Sở VH&TT

Theo chương trình Liên hoan, các Câu lạc bộ hát Xẩm dự kiến đi dâng hương tại nhà cố nghệ nhân Hà Thị Cầu tại xã Yên Phong, huyện Yên Mô, tỉnh Ninh Bình và diễn thi vào tối ngày 04,05/11/2023 tại sân khấu thủy đình, Phố cổ Hoa Lư, thành phố Ninh Bình. Tổng kết, bế mạc, trao giải Liên hoan sẽ diễn ra vào ngày 06/11/2023.

Đặc biệt, đây là lần thứ ba Quỹ Thiện Tâm (Tập đoàn VinGroup) tiếp tục đồng hành với tỉnh Ninh Bình tài trợ trong việc tổ chức Liên hoan hát Xẩm nhằm ươm mầm tài năng Xẩm, góp phần xây dựng lớp thế hệ trẻ kế cận tiếp nối thế hệ các nghệ nhân đi trước, góp phần bảo tồn và phát huy nghệ thuật Xẩm truyền thống.

Nhiều tiết mục của các CLB đạt giải cao tại Liên hoan hát Xẩm Ninh Bình mở rộng năm 2022. Ảnh: Sở VH&TT

Liên hoan là dịp tuyên truyền, giới thiệu về Nghệ thuật trình diễn dân gian hát Xẩm - di sản văn hoá phi vật thể quốc gia; đồng thời là hoạt động nhằm nâng cao nhận thức của các cấp, các ngành và cộng đồng trong việc khôi phục, bảo tồn và phát huy các giá trị văn hóa truyền thống nói chung, nghệ thuật hát Xẩm nói riêng, là tiền đề để xây dựng hồ sơ quốc gia trình UNESCO ghi danh nghệ thuật hát Xẩm vào Danh sách di sản văn hóa phi vật thể cần bảo vệ khẩn cấp của nhân loại; là dịp để các nghệ nhân, nghệ sỹ, nhóm nghệ sỹ hát Xẩm các tỉnh tham dự Liên hoan có cơ hội gặp gỡ, giao lưu và học hỏi nhằm nâng cao chuyên môn về nghệ thuật hát Xẩm.

Nguyễn Thành Đức, Phòng Quản lý văn hóa