LỄ ĐÓN NHẬN BẰNG DI TÍCH LỊCH SỬ VĂN HÓA CẤP TỈNH MIẾU BỒ ĐỀ THÔN HÁN NAM, XÃ GIA TIẾN, HUYỆN GIA VIỄN

22/08/2022
  • Đánh giá cho bài viết:
  • 0 điểm ( 0 đánh giá )

Sáng 21/8/2022 (ngày 24 tháng 7 năm Nhâm Dần), chính quyền và nhân dân xã Gia Tiến long trọng tổ chức Lễ đón nhận bằng di tích lịch sử văn hóa cấp tỉnh miếu Bồ Đề, thôn Hán Nam.

Tới dự buổi lễ có đồng chí Vũ Thanh Lịch - Phó Giám đốc Sở Văn hóa và Thể thao, đồng chí Lê Thu Hà Trưởng Ban Văn hóa - Xã hội HĐND tỉnh Ninh Bình; đồng chí Đặng Đình Hùng Ủy viên ban thường vụ Huyện ủy - Phó Chủ tịch Hội đồng Nhân dân huyện Gia Viễn; đại diện Phòng Quản lý Di sản văn hóa - Sở Văn hóa và Thể Thao và du lịch tỉnh Ninh Bình; đại diện Văn phòng UBND huyện Gia Viễn; lãnh đạo Đảng ủy, HĐND, UBND, UBMTTQ xã và đông đảo nhân dân trên địa bàn xã Gia Tiến đã về dự.

Đ/c Vũ Thanh Lịch - Phó Giám Đốc Sở Văn hoá và Thể thao trao Bằng di tích cấp tỉnh cho Miếu Bồ Đề, xã Gia Tiến

Miếu Bồ Đề thôn Hán Nam là nơi thờ cúng, tưởng niệm thần Nam Đạo bản thổ, Bà chúa Bản phương là các vị thần linh có công phò trợ cho đất nước và Nhân dân, được các triều đại Phong kiến ban cấp sắc phong qua các thời kỳ. Trải qua bao thăng trầm của lịch sử, Miếu Bồ Đề hiện còn lưu giữ được nhièu cổ vật với nhiều chất liệu phong phú, có giá trị lịch sử, nghệ thuật thời Nguyễn như:  Sắc phong qua các triều đại, ngai thờ, lư hương, đẳng thờ, bảng chúc...Trong thời gian qua, được sự quan tâm của các cấp, các ngành và nhân dân địa phương, ngôi miếu đã được sửa chữa, tôn tạo, đáp ứng nhu cầu tín ngưỡng tâm linh của nhân dân địa phương.

Ngày 31/12/2020, UBND tỉnh Ninh Bình ban hành  Quyết định số 973/QĐ-UBND công nhận miếu Bồ Đề xã Gia Tiến, huyện Gia Viễn là di tích Lịch sử - Văn hóa cấp tỉnh, khẳng định giá trị lịch sử văn hóa đang được bảo tồn và lưu giữ tại miếu, xác lập cơ sở khoa học, cơ sở pháp lý để bảo vệ và phát huy giá trị di tích lâu dài, góp phần giáo dục truyền thống yêu nước cho thế hệ trẻ./.

Phòng QLDSVH