HỘI NGHỊ THÔNG QUA HỒ SƠ XẾP HẠNG DI TÍCH NHÀ THỜ HỌ PHẠM NHÀN NGU VÀ NHÀ BIA TƯỞNG NIỆM PHẠM THẬN DUẬT XÃ YÊN MẠC, HUYỆN YÊN MÔ

27/12/2022
  • Đánh giá cho bài viết:
  • 0 điểm ( 0 đánh giá )

Sáng ngày 09/12/2022 tại trụ sở UBND xã Yên Mạc, Phòng Quản lý Di sản văn hóa– Sở Văn hóa và Thể thao Ninh Bình phối hợp Ủy ban nhân dân xã Yên Mạc tổ chức Hội nghị thông qua hồ sơ xếp hạng di tích nhà thờ họ Phạm Nhàn Ngu và nhà bia tưởng niệm Phạm Thận Duật xã Yên Mạc, huyện Yên Mô tỉnh Ninh Bình.

Về dự Hội nghị có đồng chí Nguyễn Xuân Trường – Trưởng phòng Quản lý Di sản văn hóa; đồng chí Nguyễn Xuân Bính – Phó trưởng phòng Văn hóa và Thông tin huyện Yên Mô và đại diện lãnh đạo các phòng ban chức năng huyện: phòng Văn hóa và Thông tin, phòng Tài Nguyên & Môi trường, cùng Đảng ủy, HĐND, UBND, UBMTTQ, các ban ngành đoàn thể xã Yên Mạc và đại diện nhân dân xóm 2 họp tại UBND xã Yên Mạc để thống nhất đánh giá về nội dung, giá trị của di tích và khoanh vùng bảo vệ di tích nhà thờ họ Phạm Nhàn Ngu và nhà bia tưởng niệm Phạm Thận Duật xã Yên Mạc, huyện Yên Mô tỉnh Ninh Bình.

Đ/c Phạm Mạnh Dũng- Chuyên viên phòng QLDSVH trình bày lý lịch di tích

Sau khi nghe cán bộ phòng Quản lý Di sản văn hóa trình bày nội dung, tư liệu Hán Nôm, giá trị lịch sử, văn hoá, khoa học, của di tích và dự kiến khoanh vùng các khu vực bảo vệ di tích, toàn thể đại biểu dự Hội nghị đã thảo luận sôi nổi và thống nhất hai nội dung sau:

1. Về tên gọi của Di tích: “Nhà thờ họ Phạm Nhàn Ngu và nhà bia tưởng niệm Phạm Thận Duật”.

2. Thống nhất khoanh vùng diện tích bảo vệ của Di tích:

- Nhà thờ họ Phạm Nhàn Ngu: Khoanh vùng diện tích bảo vệ của di tích là 354.8m2, trong đó: khu vực 1 là 186.97m2, khu vực 2 là 167.83m2.

- Nhà bia tưởng niệm Phạm Thận Duật: Khoanh vùng diện tích bảo vệ của di tích là 314.6m2, trong đó: khu vực 1 là 53m2, khu vực 2 là 261.6m2.

Nhà thờ họ Phạm Nhàn Ngu xã Yên Mạc, huyện Yên Mô

Nhà thờ họ Phạm Nhàn Ngu và nhà bia tưởng niệm Phạm Thận Duật nơi thờ cúng và tưởng niệm tổ tiên của dòng họ Phạm Nhàn Ngu, đặc biệt là cụ Phạm Thận Duật, là hậu duệ đời thứ 10 của dòng họ Phạm Nhàn Ngu, làng Yên Mô Thượng, xã Yên Mạc, huyện Yên Mô, tỉnh Ninh Bình. Ông là nhân vật điển hình, ghi dấu ấn thời đại, là một trong các quan chức năng động và xông pha nhất của triều đình Huế nửa sau thế kỷ XIX. vị quan liêm chính, tài năng, ông không những là nhà chính trị, nhà quân sự, nhà ngoại giao, nhà thủy lợi, ông còn là một nhà văn hóa, nhà giáo, đóng góp quan trọng trong sự nghiệp trị nước của nhà Nguyễn. Việc thờ cúng và tôn vinh danh nhân Phạm Thận Duật là sự ghi nhận, vinh danh công lao của ông, thể hiện truyền thống uống nước nhớ nguồn, nhớ ơn tổ tiên của người Việt Nam.

Căn cứ vào những giá trị lịch sử văn hóa của di tích, phòng Quản lý Di sản Văn hóa (Sở Văn hóa và Thể thao) phối hợp với địa phương lập Hồ sơ khoa học, trân trọng đề nghị Hội đồng khoa học xét duyệt, xếp hạng di tích tỉnh Ninh Bình xem xét, trình Ủy ban nhân dân tỉnh xếp hạng nhà thờ họ Phạm Nhàn Ngu và nhà bia tưởng niệm Phạm Thận Duật, xã Yên Mạc, huyện Yên Mô, tỉnh Ninh Bình là di tích lịch sử văn hóa cấp tỉnh.

Nguyễn Thị Bích Đào – Phòng Quản lý Di sản văn hóa