HỘI NGHỊ THÔNG QUA HỒ SƠ XẾP HẠNG DI TÍCH ĐÌNH LANG CA XÃ YÊN SƠN THÀNH PHỐ TAM ĐIỆP TỈNH NINH BÌNH

17/12/2022
  • Đánh giá cho bài viết:
  • 0 điểm ( 0 đánh giá )

Chiều ngày 13/12/2022 tại trụ sở UBND xã Yên Sơn, Phòng Quản lý Di sản văn hóa– Sở Văn hóa và Thể thao Ninh Bình phối hợp Ủy ban nhân dân xã Yên Sơn tổ chức Hội nghị thông qua hồ sơ xếp hạng di tích đình Lang Ca xã Yên Sơn, thành phố Tam Điệp tỉnh Ninh Bình.

Về dự Hội nghị có đồng chí Nguyễn Xuân Trường – Trưởng phòng Quản lý Di sản văn hóa; đồng chí Nguyễn Văn Dương – Phó trưởng phòng Văn hóa và Thông tin thành phố Tam Điệp và đại diện lãnh đạo các phòng ban chức năng thành phố: phòng Văn hóa và Thông tin, phòng Tài Nguyên & Môi trường, cùng Đảng ủy, HĐND, UBND, UBMTTQ, các ban ngành đoàn thể xã Yên Sơn và đại diện nhân dân họp tại UBND xã Yên Sơn để thống nhất đánh giá về nội dung, giá trị của di tích và khoanh vùng bảo vệ di tích đình Lang Ca xã Yên Sơn, thành phố Tam Điệp tỉnh Ninh Bình.

Đình Lang Ca nhìn từ xa

Đình Lang Ca là nơi thờ cúng, tưởng niệm Đức Thành Hoàng thôn Lang Ca, người có công đoàn kết nhân dân cùng nhau khai hoang lập ấp, xây dựng nên thôn Lang Ca hiện nay. Đình thờ ông với vai trò là thành hoàng làng che chở và phù giúp nhân dân trong cuộc sống. Tại di tích còn lưu giữ được những tư liệu, hiện vật quý như 25 sắc phong triều Hậu Lê và Nguyễn, tượng cổ, đồ thờ tự bằng sứ, đá có giá trị về mặt lịch sử và văn hóa.

Sắc phong lưu giữ tại di tích

Tại Hội nghị, các đại biểu, người cao tuổi trong xã đã có nhiều ý kiến đóng góp về vai trò, hoàn cảnh lịch sử, tên gọi của di tích. Qua đó, làm rõ tầm quan trọng, ý nghĩa lịch sử và giá trị lịch sử văn hóa, tín ngưỡng của Đình Lang Ca. Đồng thời thống nhất hai nội dung sau:

1. Về tên gọi của Di tích: “Đình Lang Ca”.

2. Thống nhất khoanh vùng diện tích bảo vệ của Di tích: Khoanh vùng diện tích bảo vệ của di tích là 3015.6m2, trong đó: khu vực 1 là 407.7m2, khu vực 2 là 2607.9m2.

Căn cứ vào những giá trị lịch sử văn hóa của di tích, phòng Quản lý Di sản Văn hóa (Sở Văn hóa và Thể thao) hoàn thiện hồ sơ khoa học trình UBND tỉnh ra Quyết định xếp hạng di tích cấp tỉnh cho di tích đình Lang Ca xã Yên Sơn, thành phố Tam Điệp tỉnh Ninh Bình.

Nguyễn Thị Bích Đào – Phòng Quản lý Di sản văn hóa