Triển lãm chuyên đề "Ninh Bình trong kháng chiến chống thực dân Pháp xâm lược" tại Bảo tàng Chiến thắng Lịch sử Điện Biên Phủ

09/05/2024
  • Đánh giá cho bài viết:
  • 0 điểm ( 0 đánh giá )

Hướng tới chào mừng kỷ niệm 70 năm Chiến thắng Lịch sử Điện Biên Phủ và Lễ hội Hoa Ban, năm 2024; Sở Văn hóa và Thể thao Ninh Bình chỉ đạo Bảo tàng Ninh Bình tổ chức trưng bày, triểm lãm chuyên đề “Ninh Bình trong kháng chiến chống thực dân Pháp xâm lược”.

Triển lãm diễn ra từ ngày 07/3/2024 đến ngày 13/3/2024 tại phần trưng bày của Bảo tàng Chiến thắng lịch sử Điện Biên Phủ, thành phố Điện Biên, tỉnh Điện Biên. Chuyên đề triển lãm gồm những nội dung chính:

1. Giới thiệu khái quát về vùng đất Ninh Bình: Vị trí địa lý; Địa hình; Khí hậu; Tài nguyên…

2. Sự ra đời các tổ chức cơ sở Đảng và lực lượng vũ trang:

- Sự ra đời và vai trò của các Chi bộ Đảng đầu tiên tại Ninh Bình.

- Các tổ chức vũ trang đầu tiên của Khu căn cứ Cách mạng Quỳnh Lưu.

3. Nhân dân Ninh Bình cùng nhân dân cả nước bước vào công cuộc kháng chiến toàn dân, toàn diện, trường kỳ:

- Xây dựng, củng cố và bảo vệ chính quyền dân chủ nhân dân.

- Nhân dân Ninh Bình đẩy mạnh chiến tranh du kích đánh bại âm mưu bình định của thực dân Pháp.

+ Chiến dịch Quang Trung; Từ ngày 28/5/1951 – 22/6/1951 quân và dân Ninh Bình đã phối hợp chặt chẽ với các đại đoàn chủ lực phá vỡ phòng tuyến sông Vạc, chọc thủng tuyến đường 59; Diệt và bắt sống 1.400 tên giặc, thu 706 khẩu súng, 11 vô tuyến điện, đánh chìm 01 tàu chiến, 01 ca nô, phá hủy 88 xe lội nước; Giải phóng hoàn toàn 4 xã thuộc Yên Mô và Yên Khánh, mở khu du kích liên hoàn Khánh Trung – Khánh Thiện.

+ Chiến dịch Tây – Nam Ninh Bình: Từ 15/10 đến 6/11/1953, liên tục chặn đánh và phản công địch, quân dân Ninh Bình dưới sự lãnh đạo của Tỉnh ủy vừa phối hợp, hiệp đồng chiến đấu với chủ lực Đại đoàn Đồng Bằng, vừa phục vụ bộ đội tác chiến đã góp phần đập tan cuộc hành quân Muet của địch: Diệt và bắt sống trên 4.000 tên giặc, thu 55 khẩu súng, phá hủy 13 xe quân sự.

- Tận dụng thời cơ đánh địch giải phóng quê hương và đáp ứng mọi yêu cầu phục vụ chiến dịch Điện Biên Phủ: Từ đầu năm 1953, Tỉnh ủy, Ủy ban Kháng chiến Hành chính, Tỉnh đội Ninh Bình, đã tổ chức, chỉ đạo quân và dân Ninh Bình thực hiện 2 nhiệm vụ quan trọng là:

+ Ra sức phục vụ tiền tuyến chiến thắng.

+ Tận dụng thời cơ, tiếp tục tấn công các sắc lính địa phương của địch, giải phóng quê hương.

- Từ tháng 12/1953, nhân dân và các lực lượng vũ trang Ninh Bình đã hăng hái tham gia công cuộc chuẩn bị cho chiến dịch Điện Biên Phủ.

+ Làm lán trại, kho tàng, xây dựng Trạm tiền phương số 1 của Tổng cục cung cấp tại Nho Quan.

+ Hàng vạn dân công Ninh Bình ngày đêm gánh gạo, mang vác vũ khí, thuốc men lên Điện Biên tiếp tế cho bộ đội.

+ Thành lập các đội xe thồ để chuyển gạo từ Nho Quan lên dốc Pha Đin và vận chuyển thương binh về hậu phương.

- Vừa dốc sức phục vụ chiến dịch Điện Biên Phủ, quân và dân Ninh Bình vừa tận dụng thời cơ, liên tục tấn công. Kết hợp với tiến công quân sự với đấu tranh chính trị, bằng công tác vận động binh lính đào ngũ, tổ chức phong trào toàn dân chống địch bắt lính đã làm thất bại mọi cố gắng cuối cùng của địch trên địa bàn quê hương.

Bên cạnh đó, triển lãm cũng giới thiệu, quảng bá những hình ảnh về "Đất và Người Ninh Bình", các di tích, danh lam thắng cảnh, di sản văn hóa tiêu biểu của tỉnh (Quần thể Danh thắng Tràng An, Tam Cốc – Bích Động, Cố đô Hơ Lư, Nhà thờ Phát Diệm, Vường Quốc gia Cúc Phương, Vân Long, Kênh Gà…), những thành tựu đổi mới của địa phương trong giai đoạn hiện nay.

Với những nội dung trên, triển lãm nhằm giới thiệu tới nhân dân, du khách trong nước và quốc tế khi tới tham quan Điện Biên Phủ hiểu rõ hơn về tinh thần đấu tranh anh dũng, sự hy sinh của quân và dân tỉnh Ninh Bình trong cuộc kháng chiến chống Thực dân Pháp nói chung và trong chiến dịch Điện Biên Phủ năm 1954 nói riêng. Quảng bá hình ảnh tỉnh Ninh Bình và góp phần giáo dục truyền thống cho thế hệ trẻ, khơi gợi niềm tự hào và tình yêu quê hương, đất nước và ý thức trách nhiệm trong việc bảo vệ và xây dựng đất nước.

Triển lãm đã thu hút 7.906 lượt khách tham quan, học tập.

Dưới đây là nhưng hình ảnh về triển lãm:

Một phần nội dung của triển lãm “Ninh Bình trong kháng chiến chống Thực dân Pháp xâm lược”

Đồng chí Mai Hoa – Trưởng ban Tuyên giáo Tỉnh ủy Ninh Bình tham quan và chụp ảnh lưu niệm tại triển lãm.

Khách tham quan triển lãm.

Nguyễn Xuân Khang