LỄ ĐÓN NHẬN BẰNG XẾP NHẬN DI TÍCH LỊCH SỬ, VĂN HOÁ CẤP TỈNH ĐỐI VỚI NHÀ THỜ TẠ DANH THUỲ

22/03/2024

Ngày 01/03/2024, UBND thị trấn Yên Ninh, huyện Yên Khánh đã tổ chức lễ đón bằng xếp hạng di tích cấp tỉnh đối với tại nhà thờ Tại Danh Thuỳ.

Nhà thờ Tạ Danh Thuỳ là nơi thờ cúng, tưởng niệm Thùy Trung hầu Tạ Danh Thùy và các bậc tổ tiên dòng họ Tạ Hữu, khu Trung, thị trấn Yên Ninh, huyện Yên Khánh, là những người có công lao với dân, với nước. Tạ Danh Thùy sinh năm Ất Sửu (1745), mất ngày 29 tháng 8 năm Kỷ Mão (1819), hưởng thọ 75 tuổi. Ông vốn tên húy là Tước, làm quan dưới triều Lê Trung Hưng (đời vua Cảnh Hưng), trải qua các chức tước Hậu tượng cơ cai cơ, thiêm tri Hộ thư, trấn thủ Thanh Hoa, lưu thủ kiêm tri Yên Trường phủ nội trấn, Đô đốc phủ Tả đô đốc quyền phủ xuất nạp, Thái truyền Thiếu bảo, tước Thuỳ Trung hầu.

Nhà thờ được xây dựng theo kiểu chữ nhất (), theo kiểu nhà truyền thống. Nhìn chung, di tích còn giữ được nét kiến trúc thời Nguyễn cổ kính.

Nhà thờ gồm 3 gian, tường hồi bít đốc, xây dựng theo kiến trúc 4 hàng chân cột, dài 5,7m, rộng 3.0m, cao 3,55m, gian chính giữa là nơi đặt ban thờ Tổ, gian bên trái đặt ban thờ Tạ Danh Thùy, bên phải đặt ban thờ  bà Tổ cô, áp tường 2 bên là 2 bát hương thờ chúng sinh. Hiên di tích dài 5,7m, rộng 1,05m, cao hơn nền sân 0,15m.

Không gian thờ tự của di tích

Hàng năm tại di tích diễn ra các hoạt động thờ cúng như: Lễ Thanh minh diễn ra trong tiết Thanh minh. Sau khi tảo mộ tổ tiên, con cháu tham gia cúng lễ và thụ lộc tại nhà thờ. Lễ kỵ tổ họ Tạ diễn ra vào ngày 04 tháng 11. Lễ kỵ cụ Tạ Danh Thùy ngày 29 tháng 8. Lễ kỵ cô Tổ họ Tạ ngày 02 tháng Giêng.

Không khí lễ đón bằng tại di tích

Được xây dựng cách nay gần hai thế kỷ, trải qua nhiều biến cố của lịch sử, những trận lụt lội, thiên tai, ngày nay di tích còn lưu giữ được nhiều hiện vật, đồ thờ tự quý như ngai thờ, nhang án, đại tự, câu đối, bản sắc phong cổ... Kiến trúc của di tích về cơ bản còn giữ được những nét nghệ thuật từ thời Nguyễn.

Việc công nhận di tích lịch sử văn hóa cấp tỉnh đối với nhà thờ Tạ Danh Thùy có ý nghĩa sâu sắc nhằm tôn vinh các giá trị văn hóa truyền thống của dân tộc, tri ân tưởng nhớ công lao to lớn của các bậc tiền nhân; đồng thời nhắc nhở, đề cao trách nhiệm của các thế hệ hôm nay đối với việc giữ gìn và phát huy các giá trị di sản văn hóa của ông cha để lại.

Phòng Quản lý Di sản văn hoá

Sở Văn hoá và Thể thao