Chào mừng bạn đến với Website Sở Văn hóa và Thể thao tỉnh Ninh Bình

công tác chuẩn bị cho SEA Games 31 tại Ninh Bình

31/12/2020

Ninh Bình có nhiều thuận lợi và kinh nghiệm tổ chức SEA Games

Ngày 25/12, Đoàn công tác của Tổng cục TDTT - Bộ VHTTDL do đồng chí Trần Đức Phấn, Phó Tổng cục trưởng phụ trách Tổng cục TDTT làm Trưởng đoàn đã về kiểm tra công tác chuẩn bị, điều kiện tổ chức môn Karate SEA Games 31 - 2021 tại tỉnh Ninh Bình. Tham dự còn có Giám đốc sở VHTT Ninh Bình - Nguyễn Mạnh Cường, Giám đốc Trung tâm Huấn luyện và thi đấu thể dục thể thao tỉnh Ninh Bình -Vũ Hồng Minh.

Đảm bảo cơ sở vật chất, kỹ thuật, lưu trú và an ninh

Theo chỉ đạo của lãnh đạo Tổng cục TDTT, ông Vũ Sơn Hà, trưởng bộ môn Karate đã khảo sát kỹ lưỡng cơ sở vật chất, kỹ thuật tổ chức thi đấu môn Karate của NTĐ Ninh Bình, đảm bảo tiêu chuẩn quốc tế, đáp ứng việc đăng cai tổ chức môn này tại SEA Games 31. Nhiều yêu cầu tiêu chuẩn quốc tế về ánh sáng, diện tích sàn đấu, điều hòa nhiệt độ, phòng dành cho VIP, phòng thay đồ, …. NTĐ Ninh Bình hoàn toàn đảm bảo được.

Báo cáo về công tác triển khai chuẩn bị điều kiện cơ sở vật chất phục vụ tổ chức thi đấu SEA Games 31, ông Vũ Hồng Minh, Giám đốc Trung tâm Huấn luyện và thi đấu thể dục thể thao tỉnh Ninh Bình cho biết, NTĐ Ninh Bình đã được vận hành rất tốt với hàng trăm giải đấu quốc gia và quốc tế, linh hoạt trong việc thay đổi công năng các phòng chức năng, dù đã được xây dựng từ năm 2003 để tổ chức SEA Games đầu tiên tại Việt Nam, song NTĐ Ninh Bình không bị xuống cấp, do thường xuyên được duy tu, bảo dưỡng và khai thác, quản lý tốt, có đủ các phòng chức năng sạch, đẹp, khu vệ sinh sạch sẽ... Tuy nhiên, để tổ chức được môn karate tại đây, cần có sự hỗ trợ về mặt chuyên môn của Tổng cục TDTT, đặc biệt là yêu cầu về 2 sàn đấu nổi, 5 thảm tập luyện chuyên dụng dành cho karate cũng như đòi hỏi về ánh sáng khi thi đấu phải đạt được 1200lux. Theo ông Minh, giàn ánh sáng có từ nhiều năm trước đây là dùng công nghệ cũ, bóng đèn nhiệt, khi vận hành rất tốn điện và gây tăng nhiệt độ NTĐ. Tổng cục TDTT tư vấn tỉnh Ninh Bình nên dùng giàn đèn led và màn hình led công nghệ mới, công suất nhỏ, tiết kiệm điện, không tỏa nhiệt và đáp ứng được tiêu chuẩn 1200lux khi các VĐV thi đấu.

Ông Vũ Sơn Hà đã trình bày rõ bản thống kê, bóc tách làm rõ nhiệm vụ và trách nhiệm của Trung ương với địa phương về mặt công tác chuẩn bị thi đấu và nhận được nhiều ý kiến đóng góp, đồng thuận của địa phương.

Giám đốc Sở Văn hóa và Thể thao Ninh Bình, ông Nguyễn Mạnh Cường cho biết ngay khi có chủ trương đăng cai tổ chức SEA Games 31, Ủy ban Nhân dân tỉnh Ninh Bình đã giao Sở, các ngành chức năng triển khai rà soát tổng thể các điều kiện cơ sở vật chất phục vụ cho công tác tổ chức. Phối hợp làm việc với các đoàn công tác của Tổng cục Thể dục Thể thao khảo sát, kiểm tra, thống nhất những điều kiện cơ sở vật chất đăng cai; tiến hành cải tạo, sửa chữa, nâng cấp thêm một số hạng mục tại Nhà thi đấu đa năng; Tham mưu xây dựng kế hoạch tổ chức, thành lập Ban chỉ đạo, Ban tổ chức địa phương theo các văn bản hướng dẫn của Trung ương. Đẩy mạnh tuyên truyền trên hệ thống thông tin đại chúng, phối hợp Tiểu ban Thông tin – Truyền thông của SEA Games 31 xây dựng kênh quảng bá địa phương đăng cai.

Các VĐV khao khát được đăng quang trên chính mảnh đất quê hương mình

Ông Nguyễn Mạnh Cường khẳng định với Tạp chí Thể thao: “Nhiều năm nay, ngoài bóng chuyền, Ninh Bình đã phát triển đồng đều các môn thể thao trong đó có karate. Hiện nay, Ninh Bình đang có ba võ sỹ Giang Việt Anh, Giang Thành Huy, Nguyễn Anh Dũng có mặt trong đội tuyển quốc gia, thi đấu nội dung Kata đồng đội nam (quyền biểu diễn) của môn Karate và có được nhiều thành tích cao tại các kỳ SEA Games. Trong 6 tháng đầu năm 2020, do ảnh hưởng của dịch COVID- 19, các giải thể thao phải tạm hoãn song các tuyển thủ Ninh Bình vẫn nỗ lực thi đấu, giành 38 huy chương các loại, trong đó có 11 huy chương Vàng, 14 huy chương Bạc, 12 huy chương Đồng. Kết thúc vòng I Giải bóng chuyền vô địch quốc gia, tuyển Tràng An Ninh Bình giành vì trí nhất vòng I bảng A, trong khi đội tuyển trẻ giành ngôi vô địch Giải bóng chuyền trẻ quốc gia 2020. Thời gian hiện tại, các đội tuyển Ninh Bình đang tích cực chuẩn bị về lực lượng cho hai đích đến cực kỳ quan trọng đó là SEA Games 31 và Đại hội TDTT toàn quốc năm 2022. Với Sea games 31, đây là sân chơi khu vực Đông Nam á cực kỳ quan trọng vì Việt Nam sẽ là đoàn chủ nhà của giải này. Thời gian từ nay cho đến năm 2021 khi mà SEA Games 31 khởi tranh không còn nhiều, do vậy nhiều tuyển thủ Ninh Bình đã lên đường tập trung tại các đội tuyển quốc gia chuẩn bị cho hành trình chinh phục SEA Games 31. Hiện đã có các môn: vật, cử tạ, judo, karatedo, quyền Anh, điền kinh đã cử vận động viên đi tập huấn. Tất cả các tuyển thủ đã sẵn sàng cho hành trình chinh phục đỉnh cao đầy vinh quang tại SEA Games 31 với khao khát được đăng quang trên chính mảnh đất quê hương mình”.

Phát biểu kết luận tại buổi làm việc, Phó Tổng cục trưởng phụ trách Trần Đức Phấn thay mặt Ban tổ chức SEA Games cảm ơn Sở Văn hóa, Thể thao Ninh Bình đã tổ chức một buổi làm việc hiệu quả. Ông Trần Đức Phấn cũng đưa ra một số đề xuất đối với Ninh Bình trong việc triển khai thi đấu karate, đáp ứng việc sẽ có văn bản nhằm thống nhất với địa phương về việc phân tách các nhiệm vụ, dựa trên đó để địa phương sớm thành lập ban tổ chức địa phương và xây dựng kế hoạch chuẩn bị cho các môn thể thao này. Ngoài kế hoạch chuyên môn cần xây dựng kế hoạch sử dụng các sản phẩm văn hóa, du lịch của tỉnh nhằm tích cực quảng bá hình ảnh của Ninh Bình, 2021, Ninh Bình tổ chức Năm du lịch quốc gia, đặc biệt là thông qua SEA Games 31. Dự kiến sẽ có khoảng 800 vận động viên, huấn luyện viên, cán bộ, chủ tịch Liên đoàn Karate thế giới, châu Á, Đông Nam Á và người hâm mộ từ các quốc gia trong khu vực tới Ninh Bình trong thời điểm diễn ra SEA Games 31, chính vì vậy nhân cơ hội này, tỉnh cần đẩy mạnh quảng bá thương hiệu đặc biệt là thế mạnh sản phẩm du lịch Ninh Bình. Cơ sở lưu trú của Ninh Bình hiện nay toàn toàn đáp ứng được công tác tổ chức môn karate tại SEA Games 31. Đáp ứng yêu cầu được đăng cai Giải vô địch karate Đông Nam Á vào giữa năm 2021 để đánh giá và bổ sung những thiết bị cần thiết.