Chào mừng bạn đến với Website Sở Văn hóa và Thể thao tỉnh Ninh Bình

Tấm lòng của người cựu binh

25/11/2019

Một lần khảo sát, điền dã, chúng tôi biết được thông tin đồng chí cựu chiến binh Phạm Văn Tạo, thường trú tại tổ 6, phường Tây Sơn, thành phố Tam Điệp, tỉnh Ninh Bình còn lưu giữ rất nhiều hiện vật liên quan đến cuộc đời binh nghiệp của ông. Ngày 05/9/2019, đoàn công tác của Bảo tàng Ninh Bình do ông Nguyễn Xuân Khang – Giám đốc Bảo tàng làm trưởng đoàn đã đến gia đình ông Phạm Văn Tạo thăm hỏi sức khỏe và sưu tầm những hiện vật.

Chúng tôi được đưa đến một căn nhà nhỏ bé nằm sâu trong ngõ của phường Tây Sơn, thành phố Tam Điệp. Tiếp chúng tôi là một cụ ông khoảng gần 80 tuổi, tóc đã bạc trắng nhưng tác phong còn nhanh nhẹn đúng chất của người lính bộ đội cụ Hồ và một cụ bà dáng người nhỏ nhắn, hoạt bát. Ông bà đon đả mời chúng tôi những chén nước chè xanh mà ông bà tự trồng ở vườn nhà. Sau những lời chào hỏi xã giao, chúng tôi được biết cụ ông là cựu binh Phạm Văn Tạo và cụ bà là Phạm Thị Vân – vợ ông Tạo. Ông Phạm Văn Tạo sinh năm 1939, từng công tác tại Huyện ủy Yên Mô trước khi nhập ngũ năm 1965 và nghỉ hưu năm 1985. Sau khi nghỉ hưu, ông có tham gia công tác tại Hội cựu chiến binh xã Quang Sơn, thị xã Tam Điệp. Ông kết hôn với và Phạm Thị Vân và ông bà có 4 người con.

Ông Phạm Văn Tạo kể chuyện về đời lính của mình cùng những lá thư từ tiền tuyến

Trong khi hỏi thăm sức khỏe của hai cụ, chúng tôi gợi mở những câu chuyện để ông Tạo kể lại kỷ niệm gắn liền với đời lính của mình. Vừa kể, ông vừa lấy cho chúng tôi xem một chiếc cặp da màu đen đã cũ, bên trong có khá nhiều giấy tờ và đặc biệt là một tập gồm khá nhiều lá thư được sắp xếp cẩn thận theo từng năm cùng nhiều giấy tờ tài liệu liên quan đến quá trình công tác trong quân ngũ của ông, trong đó có những tài liệu do tướng Nguyễn Hữu An ký trong khi đang làm ở Phòng Tài vụ, Bộ Tư lệnh Quân đoàn 2. Thế rồi, không giấu được niềm tự hào, xúc động, ông vui vẻ chỉ cho chúng tôi những bức ảnh và những tấm huân, huy chương được đóng khung treo trang trọng trên tường nhà. Bà Phạm Thị Vân – vợ ông Tạo cũng trân trọng mang cho chúng tôi xem một chiếc ca và hai chiếc ăng gô đã cũ và cho biết đây là những đồ vật ông đem từ chiến trường về, ông bà vẫn dùng cho đến ngày hôm nay.

Ông Nguyễn Xuân Khang – Giám đốc Bảo tàng Ninh Bình trao Giấy chứng nhận hiến tặng hiện vật cho ông Phạm Văn Tạo

Sau khi nghe đồng chí Nguyễn Xuân Khang - Giám đốc Bảo tàng Ninh Bình trình bày về mục đích, ý nghĩa và tầm quan trọng của việc hiến tặng hiện vật cho bảo tàng, ông Tạo phấn khởi hiến tặng toàn bộ những kỉ vật liên quan đến quá trình công tác của mình gồm 204 tài liệu hiện vật. Trong số này 2 chiếc ăng gô bằng nhôm, 1 chiếc ca bằng sắt, 1 chiếc cặp da, 1 huân chương Kháng chiến hạng Nhất, 1 kỷ niệm chương Sư đoàn 304, 1 kỷ niệm chương Bảo vệ thành cổ Quảng Trị, 1 huy hiệu 55 năm tuổi Đảng, 29 giấy tờ tài liệu, đặc biệt là 167 lá thư viết tay của ông và những người thân trong gia đình viết cho nhau từ năm 1965 đến năm 1980. Chúng tôi nhanh chóng làm biên bản tiếp nhận toàn bộ số tài liệu hiện vật trên. Những hiện vật này sau khi đưa về Bảo tàng sẽ được các cán bộ kiểm kê làm lý lịch, đánh số kiểm kê, phân loại và nhập kho bảo quản lâu dài phục vụ công tác nghiên cứu, trưng bày, tuyên truyền. Để thể hiện sự ghi nhận công lao của ông Tạo đối với Bảo tàng Ninh Bình, Giám đốc Bảo tàng đã trao cho ông Tạo giấy chứng nhận hiến tặng hiện vật.

Đây là một trong số rất nhiều chuyến sưu tầm hiện vật nói chung, sưu tầm kỷ vật chiến trường nói riêng của Bảo tàng Ninh Bình. Qua mỗi lần đi sưu tầm, chúng tôi càng thêm thấu hiểu sâu sắc sự hy sinh cao cả của những cựu chiến binh. Thời chiến, các đồng chí đã không tiếc máu xương để lại nơi chiến trường vì Tổ quốc, vì hòa bình cho thế hệ con cháu. Thời bình, khi trở về quê hương, vào lúc tuổi đã xế chiều, các đồng chí cũng không tiếc những kỷ vật thiêng liêng, hiến tặng cho Bảo tàng để con cháu mai sau hiểu và trân quý công lao của cha ông đi trước cũng như nền hòa bình mà bao lớp người đã hy sinh gìn giữ. Chúng tôi, những người làm công tác bảo tàng sẽ cố gắng làm hết trách nhiệm của mình để những cống hiến của các ông thêm phần ý nghĩa, để truyền tải thông điệp thiêng liêng đó cho các thế hệ mai hậu.

Lê Thị Vân Trang