HỘI NGHỊ TRIỂN KHAI THỰC HIỆN BỘ TIÊU CHÍ ỨNG XỬ TRONG GIA ĐÌNH

04/11/2022

Ngày 03/11/2022, Sở Văn hóa và Thể thao tổ chức Hội nghị triển khai thực hiện Bộ tiêu chí ứng xử trong gia đình. Ông Trần Việt Phương, Phó Giám đốc Sở Văn hóa và Thể thao dự và chủ trì Hội nghị. Tham dự Hội nghị còn có lãnh đạo và chuyên viên phòng Nếp sống Văn hóa và Gia đình, đại biểu Lãnh đạo và chuyên viên Phòng Văn hóa và Thông tin các huyện, thành phố trên toàn tỉnh.

Toàn cảnh Hội nghị triển khai thực hiện Bộ tiêu chí ứng xử trong gia đình

Ngày 28/01/2022, Bộ Tiêu chí ứng xử trong gia đình (Bộ Tiêu chí) được Bộ Văn hoá, Thể thao và Du lịch ban hành theo Quyết định số 224/QĐ-BVHTTDL nhằm hướng tới xây dựng gia đình no ấm, tiến bộ, hạnh phúc và văn minh theo tinh thần của Chỉ thị số 06-CT/TW ngày 24/6/2021 của Ban Bí thư về tăng cường sự lãnh đạo của Đảng đối với công tác xây dựng gia đình trong tình hình mới. Bộ tiêu chí gồm 01 tiêu chí ứng xử chung của mọi thành viên trong gia đình và 04 tiêu chí cụ thể dành cho 04 mối quan hệ cơ bản trong gia đình gồm vợ, chồng (chung thủy, nghĩa tình), cha mẹ với con, ông bà với cháu (gương mẫu, yêu thương), con với cha mẹ, cháu với ông bà (hiếu thảo, lễ phép), anh, chị, em (hòa thuận, chia sẻ).

Để góp phần triển khai thực hiện sâu rộng, hiệu quả Bộ tiêu chí ứng xử trong gia đình trên địa bàn tỉnh Ninh Bình, ngày 05/07/2022, Sở Văn hóa và Thể thao ban hành Kế hoạch số 1148/KH-SVHTT. Theo đó, Sở chỉ đạo các đơn vị, địa phương căn cứ tình hình, đặc điểm, điều kiện cụ thể lựa chọn hình thức phù hợp, đảm bảo triển khai, thực hiện an toàn, hiệu quả các hoạt động như: tổ chức hội thi, hội diễn, hội nghị, tọa đàm, diễn đàn, nói chuyện chuyên đề; tổ chức các hoạt động văn hóa, văn nghệ, thể dục thể thao, sinh hoạt Câu lạc bộ tại cơ sở hoặc sinh hoạt chuyên đề của đoàn thể, lồng ghép những nội dung Bộ tiêu chí trong các tác phẩm, sản phẩm văn hóa, văn nghệ, giải trí…; tổ chức vinh danh các cá nhân, gia đình, đơn vị, tập thể, cộng đồng có hoạt động tích cực trong xây dựng gia đình hạnh phúc, thực hiện Bộ tiêu chí nhân các dịp kỷ niệm ngày Gia đình Việt Nam (28/6), ngày hội Đại đoàn kết toàn dân tộc (18/11) hàng năm và các ngày kỷ niệm khác có liên quan đến công tác gia đình.

Phó trưởng phòng Nếp sống văn hoá và Gia đình phát biểu một số nội dung lưu ý trong công tác triển khai thực hiện Bộ Tiêu chí

Tại Hội nghị, bà Nguyễn Thị Thu Thuỷ, Phó trưởng phòng Nếp sống văn hoá và Gia đình, Sở Văn hoá và Thể thao đã giới thiệu về tầm quan trọng, mục đích, phạm vi, đối tượng áp dụng và nội dung cụ thể của Bộ Tiêu chí. Đồng thời, bà cũng truyền đạt một số nội dung lưu ý trong công tác lãnh đạo, chỉ đạo; tuyên truyền; triển khai thực hiện Bộ Tiêu chí tại cộng đồng dân cư; việc báo cáo tự đánh giá, báo cáo tổng hợp thông tin và sơ kết, tổng kết kết quả thực hiện Bộ tiêu chí hàng năm.

Ông Trần Việt Phương, Phó Giám đốc Sở Văn hoá và Thể thao phát biểu chỉ đạo tại Hội nghị

Cũng trong chương trình Hội nghị, các đại biểu đã được thảo luận, lắng nghe và giải đáp các khó khăn, vướng mắc trong quá trình triển khai thực hiện Bộ tiêu chí. Phát biểu bế mạc Hội nghị, ông Trần Việt Phương, Phó Giám đốc Sở Văn hoá và Thể thao quán triệt: các phòng, đơn vị thuộc Sở, Phòng Văn hoá và Thông tin các huyện, thành phố cần đặc biệt chú trọng việc đổi mới và đa dạng hóa nội dung, hình thức tuyên truyền, vận động các hộ gia đình, các thành viên trong gia đình đăng ký và thực hiện Bộ tiêu chí. Ông khẳng định: trong thời gian tới, Sở Văn hoá và Thể thao sẽ tiếp tục đẩy mạnh, tích cực tham mưu, lãnh đạo, chỉ đạo, hướng dẫn các đơn vị, địa phương thường xuyên thực hiện nghiêm túc, hiệu quả công tác tuyên truyền, tổ chức triển khai, phối hợp thực hiện các nhiệm vụ được giao tại các văn bản của Bộ Văn hoá, Thể thao và Du lịch, Ủy ban nhân dân tỉnh có liên quan tới Bộ tiêu chí ứng xử trong gia đình nói riêng, góp phần nâng cao hiệu quả công tác gia đình trên địa bàn tỉnh nói chung./.

Phòng Nếp sống văn hoá và Gia đình