Chào mừng bạn đến với Website Sở Văn hóa và Thể thao tỉnh Ninh Bình

CÙNG NHAU VUN ĐẮP ĐỂ XÂY DỰNG GIA ĐÌNH HẠNH PHÚC

25/03/2020

Gia đình là một trong những nhân tố quan trọng quyết định sự phát triển bền vững của xã hội, sự thành công của sự nghiệp công nghiệp hóa, hiện đại hóa đất nước và xây dựng chủ nghĩa xã hội. Sinh thời, chủ tịch Hồ Chí Minh đã khẳng định: “Nhiều gia đình cộng lại mới thành xã hội, gia đình tốt thì xã hội mới tốt, xã hội tốt thì gia đình càng tốt. Hạt nhân của xã hội là gia đình”. Gia đình là cái nôi nuôi dưỡng con người, là nơi mà các thành viên được yêu thương, giúp đỡ nhau cùng tiến bộ, hình thành phẩm chất, phát huy tài năng để lo cho bản thân, gia đình và cống hiến cho cộng đồng, đất nước. Chính vì vậy, xây dựng gia đình hạnh phúc là trách nhiệm của mỗi người, của toàn xã hội.

Trong nhiều năm trở lại đây, Đảng và Nhà nước ta đặc biệt quan tâm tới vấn đề xây dựng văn hóa gia đình nhằm giữ gìn và phát huy những giá trị truyền thống quý báu bao đời của dân tộc Việt Nam. Có thể nhận thấy rằng, một trong những giải pháp mang tính bền vững được đưa ra chính là xây dựng các mối quan hệ cơ bản trong gia đình, bao gồm: mối quan hệ giữa vợ- chồng, cha mẹ- con cái, ông bà- con cháu và mối quan hệ anh chị em với nhau,… Trong đó, mối quan hệ vợ chồng được đặc biệt coi trọng, bởi đây là mối quan hệ đầu tiên và cơ bản nhất của gia đình. Các tiêu chí như sự chung thủy, tôn trọng và chia sẻ tinh thần trách nhiệm, tình cảm với nhau giữa vợ- chồng… sẽ tạo nên sự ổn định về tinh thần, sự cân bằng về tâm lý cho mỗi thành viên trong gia đình, góp phần duy trì hạnh phúc và tính bền vững của gia đình Việt Nam hiện nay.

Sự thủy chung trong quan hệ vợ chồng

Đây là một trong những yếu tố hàng đầu giúp duy trì hạnh phúc, tình yêu và sự bền vững của mỗi gia đình. Thủy chung là việc hôn nhân luôn chỉ có một vợ một chồng, tình cảm đối với nhau trước sau như một, không thay đổi trước bất cứ sóng gió nào. Sự thủy chung trong quan hệ vợ chồng giúp mỗi người tìm thấy ý nghĩa đích thực của đời sống hôn nhân và mong muốn giữ gìn nó.

Trong đời sống xã hội ngày càng đa dạng và phức tạp hiện nay, đôi khi chúng ta dễ dàng nảy sinh tình cảm ngoài hôn nhân hay tình trạng chia sẻ tình dục với người khác ngoài vợ hoặc chồng của mình. Các hành vi này không chỉ bị dư luận xã hội lên án về mặt đạo đức mà còn vi phạm quy định của Luật Hôn nhân và gia đình. Bởi vậy, trước những đổi thay của tình cảm, sự cám dỗ của những người khác giới xung quanh, người vợ và người chồng phải giữ vững sự kiên định, tránh vội vã chạy theo tiếng gọi của cảm xúc nhất thời mà quên đi những giá trị và tình cảm mà mình từng dày công vun đắp.

Tôn trọng và yêu thương lẫn nhau

Tôn trọng là nguyên tắc hàng đầu trong quan hệ vợ chồng, giúp duy trì cuộc hôn nhân bền vững. Sự tôn trọng được thể hiện bằng nhiều cách như coi trọng lời hứa; công nhận giá trị của nhau; trong giao tiếp ứng xử hàng ngày dùng những cử chỉ, hành vi, lời nói, thái độ thích hợp; không xúc phạm hay làm đối phương bị tổn thương… Những điều này sẽ giúp thỏa mãn các nhu cầu liên quan đến nhân quyền, đề cao lòng tự trọng và khẳng định phẩm chất của mỗi người.

Trong hôn nhân, tôn trọng cũng có ý nghĩa là sự chấp nhận bản chất vốn có của nhau. Thực tế cho thấy, mỗi người là một cá thể độc lập, có những khác biệt về năng lực, vốn sống, sở thích, tính cách… Vợ chồng phải biết loại bỏ tính độc đoán, chuyên quyền, tạo dựng tiếng nói chung, lắng nghe, chia sẻ, cảm thông, bao dung để duy trì mối quan hệ yêu thương, thuận hòa. Đó là chìa khóa mở ra cánh cửa hạnh phúc cho mỗi gia đình.

Trách nhiệm của vợ chồng trong cuộc sống gia đình: chăm sóc nhau; cùng có trách nhiệm trong nuôi dạy con, làm việc nhà, đóng góp tài chính gia đình

Trong nhịp sống hối hả hiện nay, nhiều người vì tính chất, áp lực công việc và những mục tiêu theo đuổi khác mà sao nhãng, quên đi việc chăm sóc người thân của mình. Khi công thành danh toại mới nhìn lại và nhận ra rằng bản thân đã tự mình đánh mất đi một phần giá trị đích thực của cuộc sống. Vì thế, ngay từ những năm tháng đầu tiên của hôn nhân, vợ chồng cần xác định chăm sóc gia đình là trách nhiệm chung mà cả hai cần trao đổi và thống nhất.

Bên cạnh đó, sự hỗ trợ, đóng góp về tài chính nhằm thỏa mãn nhu cầu vật chất cũng đóng vai trò hết sức quan trọng. Vợ chồng cùng nhau gây dựng, phát triển kinh tế gia đình. Dù là vợ hay chồng cũng phải luôn ủng hộ, chia sẻ, cảm thông cho nhau trong công việc. Hơn bao giờ hết, hạnh phúc gia đình cần được tạo dựng từ nền tảng vững chắc, mà ở đó việc thỏa mãn những nhu cầu vật chất là cơ sở để đáp ứng nhu cầu tinh thần. Khi kinh tế ổn định thì vợ chồng sẽ có nhiều thời gian và điều kiện hơn để cùng nhau vun đắp mái ấm gia đình. 

4. Lắng nghe, cùng nhau thảo luận những vấn đề chung, hòa nhã với nhau

Có thể nói, giao tiếp là chỉ báo quan trọng phản ánh đời sống tinh thần của các cặp vợ chồng. Ngoài lời nói chuyển tải thông tin hàng ngày, giao tiếp trong gia đình đôi khi còn là những ánh mắt, cử chỉ, hành động,... biểu lộ sự quan tâm, thương yêu, chăm sóc lẫn nhau. Khi không cùng quan điểm, vợ chồng nên tìm cách để có thể nói chuyện cởi mở trên tinh thần xây dựng; học cách ứng xử khéo léo, tế nhị. Mỗi người cố gắng đặt mình vào hoàn cảnh của người khác để thông cảm và thấu hiểu. Đồng thời, vợ chồng phải biết thương kính, nhường nhịn nhau, tha thứ và bỏ qua lỗi lầm của nhau. Chính lòng nhân ái, vị tha sẽ giúp tạo dựng sự gắn bó, bồi đắp tinh thần và duy trì hôn nhân bền vững.

Có thể khẳng định, công tác xây dựng gia đình hạnh phúc luôn được đề cao và coi trọng tại nhiều quốc gia trên thế giới. Những chính sách, chiến lược định hướng giá trị, giáo dục đạo đức, xây dựng các tiêu chí ứng xử trong mối quan hệ vợ- chống không ngừng được nghiên cứu, làm mới và triển khai sâu rộng. Tuy nhiên, dù là theo tư tưởng truyền thống hay hiện đại, điều cơ bản và thiết yếu nhất được đưa ra để duy trì, giữ gìn hạnh phúc vợ chồng không nằm ngoài những nền tảng căn bản như: sự thủy chung, nghĩa tình, trách nhiệm, sự tôn trọng, yêu thương lẫn nhau… Bởi lẽ, xét cho cùng, hạnh phúc chính là sự sẻ chia. Nếu cả hai vợ chồng cùng cảm thấy vui vẻ, thỏa mãn với cuộc sống gia đình thì chắc chắn rằng hạnh phúc sẽ luôn thắp sáng trong mỗi mái nhà, tổ ấm thân thương của mỗi chúng ta.

Phòng XDNSVH&GĐ