18/10/2022

Bữa cơm gia đình thường ngày không chỉ cung cấp năng lượng cần thiết cho sự sinh tồn, bồi dưỡng sức khỏe cho các thành viên trong gia đình mà trong tâm thức của người Việt, đó còn là linh hồn của sự đoàn tụ, yêu thương, đầm ấm; là nơi nuôi dưỡng tâm hồn con người; tạo nên sự gắn kết giữa các thế hệ và góp phần trao truyền, lưu giữ những giá trị truyền thống tốt đẹp của văn hóa gia đình Việt Nam. Mỗi món ăn trong bữa cơm gia đình đều chất chứa biết bao tình cảm của người nấu. Đó có thể là tình thương yêu của cha, mẹ dành cho con, sự hy sinh của ông bà dành cho con cháu và cũng có thể là sự thảo hiền, hiếu đễ của con cháu dành cho ông bà, cha mẹ. Chính những phút giây đoàn tụ, quây quần, quan tâm, chăm sóc của mỗi thành viên dành cho nhau trong bữa cơm sẽ giúp cho hạnh phúc gia đình thêm bền chặt. Bằng những cảm nhận sâu sắc về những điều tuyệt vời mà bữa cơm gia đình mang lại, Công đoàn cơ sở Sở Văn hóa và Thể thao tham gia Hội thi nấu ăn chào mừng kỷ niệm 92 năm ngày thành lập Hội Liên hiệp Phụ nữ Việt Nam (20/10/1930-20/10/2022) do Công đoàn viên chức tỉnh tổ chức vào sáng 14/10/2022, tại Trung tâm Thanh Thiếu nhi tỉnh Ninh Bình với mâm cơm gia đình có tên gọi “Sum họp”.

Hội thi đã thu hút sự tham  gia của 40 Đội thi đến từ 40 Công đoàn cơ sở thuộc Công đoàn Viên chức tỉnh

Tham gia Hội thi cùng với đội tuyển Công đoàn cơ sở Sở Văn hóa và Thể thao 39 đội tuyển với 117 thành viên đến từ các Công đoàn cơ sở thuộc Công đoàn viên chức tỉnh. Nội dung thi gồm 02 phần là phần thi nấu ăn và phần thi thuyết trình về mâm cơm có trị giá không quá 600.000 đồng dành cho 06 người ăn gồm các thế hệ ông bà, bố mẹ và con. Sau quá trình đánh giá, tổng hợp kết quả thi đua, Ban Tổ chức đã trao tặng 01 giải nhất, 03 giải nhì, 10 giải ba, nhiều giải khuyến khích và các giải phụ cho các đội tuyển.

Đội tuyển Công đoàn cơ sở Sở Văn hóa và Thể thao thuyết trình về ý nghĩa của mâm cơm

Với tinh thần đoàn kết, giao lưu, học hỏi, đội tuyển Công đoàn cơ sở Sở Văn hóa và Thể thao với 03 thành viên mang tới Hội thi mâm cơm gia đình với tên gọi “Sum họp”. Thực đơn bữa ăn gồm các món thuộc 04 nhóm dưỡng chất chính cần thiết để đảm bảo sức khoẻ, cụ thể: chất đạm đến từ thịt, cá, tôm, nem; chất bột đường đến từ nui, cơm trắng; chất béo có trong thịt, cá và dầu thực vật, cùng các loại vitamin đến từ rau, củ, quả. Mâm cơm gia đình của đội tuyển được đánh giá là đẹp về thẩm mỹ, ngon về chất lượng, hợp khẩu vị của các thành viên trong gia đình và đảm bảo vệ sinh an toàn thực phẩm. Phần thi thuyết trình của đội tuyển cũng để lại nhiều ấn tượng, truyền tải được những thông điệp sâu sắc: dù ta là ai, ta ở nơi đâu, dù cuộc sống có bận rộn, gấp gáp đến nhường nào, hãy trân trọng và dành tặng cho người thân những giây phút ấm áp, yêu thương sum họp bên bữa cơm gia đình. Bởi lẽ, “có một nơi để về đó là nhà, có những người để yêu thương đó là gia đình, có được cả 2 đó là hạnh phúc” và còn gì hạnh phúc hơn nếu mọi thành viên gia đình được sum họp bên “Bữa cơm gia đình ấm áp yêu thương”.

Ban Tổ chức Hội thi đã trao Giải ba cho Đội thi Công đoàn cơ sở Sở Văn hoá và Thể thao

Ghi nhận kết quả cùng sự cố gắng của đội tuyển Công đoàn cơ sở Sở Văn hóa và Thể thao, Ban Tổ chức Hội thi trao tặng Giải ba cho đội tuyển./.

Phòng Nếp sống văn hoá và Gia đình