Chào mừng bạn đến với Website Sở Văn hóa và Thể thao tỉnh Ninh Bình

Triển làm tranh cổ động “ Hồ Chí Minh - cả cuộc đời vì nước vì dân”

14/10/2020
  • Đánh giá cho bài viết:
  • 0 điểm ( 0 đánh giá )

Sáng ngày 9/10/2020, tại Thư viện tỉnh, Sở Văn hóa và Thể thao tổ chức triển lãm tranh cổ động với chủ đề “Hồ Chí Minh - cả cuộc đời vì nước vì dân” (nguồn tranh của họa sỹ Nguyễn Phúc Khôi) chào mừng Đại hội Thi đua yêu nước tỉnh Ninh Bình lần thứ V (2020 - 2025) và chào mừng Đại hội Đại biểu Đảng bộ tỉnh Ninh Bình lần thứ XXII tiến tới Đại hội Đại biểu toàn quốc lần thứ XIII của Đảng.

Đến dự khai mạc Triển lãm có đồng chí Lưu Danh Tuyên, ủy viên Ban Thường vụ, Trưởng ban Nội chính tỉnh ủy; đồng chí Bùi Mai Hoa ủy viên Ban Thường vụ, trưởng Ban Tuyên giáo Tỉnh ủy; đồng chí Đỗ Việt Anh, Ủy viên Ban Thường vụ, trưởng Ban Dân Vận, Chủ tịch Ủy ban Mặt trật Tổ quốc tỉnh và các đồng chí lãnh đạo các Sở, Ban, Ngành cùng các cơ quan báo chí của Trung ương, tỉnh đến đưa tin.

Triển lãm giới thiệu 100 tranh cổ động với chủ đề “Hồ Chí Minh - Cả cuộc đời vì nước vì dân" của họa sĩ Phúc Khôi, trong đó 40 tranh được phóng in Pano tấm lớn trưng bày ngoài sân, 60 tranh treo trong phòng triển lãm. Với tình cảm, lòng tôn kính và niềm say mê sáng tác về Bác, họa sĩ đã làm nên các tác phẩm có giá trị, sống động, khắc họa rõ nét chân dung, con người, cuộc đời vị lãnh tụ kính yêu của dân tộc Việt Nam.

Để sáng tác và hoàn thành bộ tranh này họa sĩ Nguyễn Phúc Khôi đã phải kỳ công tìm kiếm các tư liệu ảnh, tài liệu tham khảo, sách, báo và thơ văn về Chủ tịch Hồ Chí Minh và luôn ấp ủ những ý tưởng nghệ thuật của riêng mình. Bằng ngôn ngữ của nghệ thuật đồ họa, với những đường nét cách điệu khái quát cao những mảng màu hài hòa, mạnh mẽ, ấn tượng, những câu thơ ý nghĩa chắt lọc phù hợp với nội dung tác phẩm, đã làm nên một bức tranh trọn vẹn, hấp dẫn người xem. Nhìn chung các tác phẩm đều thể hiện tình cảm yêu thương của Bác đối với đồng bào, đồng chí, đặc biệt đối với thiếu niên, nhi đồng, phụ nữ, thanh niên, công nhân, đồng bào các dân tộc thiểu số và cán bộ, chiến sĩ giải phóng quân..

Với bút pháp đồ họa phong phú cùng ngôn ngữ khúc chiết đã khắc họa chân dung Chủ tịch Hồ Chí Minh - vị lãnh tụ vĩ đại nhưng vô cùng giản dị, gương mặt, nụ cười hiền hậu của Người luôn hòa chung với nụ cười của quần chúng nhân dân. Mỗi tác phẩm của họa sĩ có một màu chủ đạo riêng nhưng chứa đầy tình cảm yêu kính của họa sĩ đối với Bác Hồ, vị lãnh tụ vĩ đại nhưng vô cùng giản dị, gần gũi của Đảng và nhân dân ta.

Các tác phẩm trưng bày tại Triển lãm như những bông hoa tươi đẹp kính dâng lên Đảng quang vinh, Bác Hồ vĩ đại góp phần tích cực vào cuộc vận động toàn Đảng, toàn dân, toàn quân thi đua học tập và làm theo tư tưởng, đạo đức, phong cách Hồ Chí Minh.

Một số hình ảnh tại Triển lãm:

Các đồng chí Lãnh đạo Tỉnh, Lãnh đạo Sở Văn hóa và Thể thao và tác giả cắt băng Khai mạc Triển lãm

Các đồng chí Lãnh đạo tỉnh thưởng lãm phòng tranh

Các tác phẩm tranh cổ động trưng bày Triển lãm

Tiết mục văn nghệ của Đội tuyên truyền lưu động, Trung tâm Văn hóa tỉnh biểu diễn Khai mạc Triển lãm

Khán giả phấn khởi đến dự Khai mạc Triển lãm