Lễ hội văn hóa đền Thượng Thái Sơn, xã Sơn Lai, huyện Nho Quan

06/04/2022

Ngày 3/4/2022 (tức ngày 3/3 âm lịch), tại di tích lịch sử văn hóa đền Thượng Thái Sơn, xã Sơn Lai (huyện Nho Quan) chính quyền và nhân dân xã Sơn Lai tổ chức lễ hội văn hóa đền Thượng Thái Sơn.

Dự lễ hội có ngài Khamphan Khamone, Tham tán Văn hóa, Giáo dục nước CHDCND Lào; đại diện Quỹ Văn hiến Việt Nam; bà Vũ Thanh Lịch - Phó Giám đốc Sở Văn hóa và Thể thao; Lãnh đạo Ban Quản lý Quần thể Danh thắng Tràng An, chính quyền, nhân dân trong xã và đông đảo du khách thập phương.

Các đại biểu dự lễ hội

Theo sử sách cũ ghi lại vào thế kỷ XV, dưới thời vua Lê Thánh Tông, có một vị công chúa nước Lào phiên âm tiếng Việt là Nhồi Hoa đã theo lệnh vua cha đem vài trăm con voi sang và giúp huấn luyện đàn voi cho nước Đại Việt đánh giặc. Sau khi hoàn thành sứ mệnh, trên đường trở về, không may công chúa Nhồi Hoa đã lâm bệnh và qua đời tại khu vực đồi Đền. Vua Thánh Tông cho quân thần về làm lễ an táng tại khu vực đồi Đền, cho xây khu lăng mộ và cho lập đền thờ công chúa tại thôn Thái Sơn, xã Sơn Lai.

Tiết mục văn nghệ múa Hoa chăm pa của người dân địa phương

Đền thờ công chúa Nhồi Hoa là đền thờ đầu tiên của người nước ngoài tại Việt Nam, đền thờ được UBND tỉnh Ninh Bình công nhận là di tích cấp tỉnh năm 2007, Hiện tại đền còn lưu giữ khá nhiều các hiện vật, các sắc phong, đồ thờ, thời Nguyễn, ngoài ra di tích còn lưu giữ được ban thờ có ảnh công chúa chạm trên gỗ.

Ngôi đền thờ Công chúa nước Lào là di tích lịch sử, văn hóa đặc biệt minh chứng hiện thực về tình đoàn kết giữa hai dân tộc Việt - Lào. Hàng năm nhân dân trong vùng đã tổ chức lễ hội truyền thống vào ngày 3/3 âm lịch với những hoạt động văn hóa nghệ thuật truyền thống của hai nước Việt - Lào.

Phòng QLDSVH