Chào mừng bạn đến với Website Sở Văn hóa và Thể thao tỉnh Ninh Bình

Chương trình “Đưa hiện vật bảo tàng đến trường học” tại huyện Gia Viễn của Bảo tàng Ninh Bình

12/04/2021
  • Đánh giá cho bài viết:
  • 0 điểm ( 0 đánh giá )

Thực hiện sự chỉ đạo của Lãnh đạo Sở Văn hóa và Thể thao, UBND huyện Gia Viễn và Sở Giáo dục – Đào tạo Ninh Bình; Bảo tàng Ninh Bình và Phòng giáo dục – Đào tạo huyện Gia Viễn phối hợp triển khai kế hoạch Đưa hiện vật bảo tàng đến trường học”.

          Theo định hướng của Phòng giáo dục – Đào tạo huyện Gia Viễn, đoàn cán bộ Bảo tàng Ninh Bình đã đến phục vụ các thầy cô giáo và các em học sinh các trường THCS xã Gia Lập, Gia Tiến, Gia Trấn, Gia Xuân, Gia Thanh, Gia Phương, Gia Vân, Gia Thịnh, Gia Hòa và thị trấn Me.

          Từ ngày 23/03/2021, đoàn cán bộ Bảo tàng Ninh Bình đã tổ chức thuyết trình chuyên đề “Kinh đô Hoa Lư” phục vụ các thầy cô giáo và các em học sinh thông qua việc trình chiếu và thuyết trình (Slide Show) kết hợp với giới thiệu các hiện vật sưu tầm được từ khu di tích Cố đô Hoa Lư đang lưu giữ, bảo quản và phát huy giá trị tại bảo tàng.

 

Nhà văn hóa xã Gia Thịnh – nơi tổ chức chương trình “Đưa hiện vật bảo tàng tới trường học”.

Phần giới thiệu về “Kinh đô Hoa Lư” gồm các nội dung sau:

+ Quá trình thống nhất đất nước và sự ra đời của Nhà nước chính thống đầu tiên ở nước ta:

+ Lê Hoàn và công cuộc kháng chiến chống ngoại xâm:

+ Giới thiệu về kinh đô Hoa Lư:

+ Nét văn hóa đặc sắc của Cố đô Hoa Lư và các vùng phụ cận trong những thế kỷ tiếp theo.

+ Việc tri ân đối với các nhân vật lịch sử thời Đinh-Tiền Lê.

Đặc biệt, các thầy cô giáo và các em học sinh được chiêm ngưỡng, khám phá và nghe giới thiệu chi tiết về các hiện vật (Chất liệu chế tác, công dụng, niên đại và sự độc đáo khác biệt…).

Nhằm giới thiệu với giáo viên, học sinh các trường phổ thông trên địa bàn về những nét đặc trưng tiêu biểu của lịch sử địa phương, khơi dậy tình yêu quê hương đất nước, niềm tự hào dân tộc và ý thức trân trọng, gìn giữ di sản văn hóa của dân tộc, Sở Văn hóa và Thể thao chỉ đạo Bảo tàng tỉnh tổ chức thực hiện kế hoạch "Đưa hiện vật Bảo tàng đến trường học" tại một số trường Trung học cơ sở trên địa bàn huyện Gia Viễn.

Bên cạnh đó, cán bộ nghiệp vụ bảo tàng sẽ tương tác với các thầy cô giáo và các em học sinh thông qua việc đặt các câu hỏi và trả lời các câu hỏi. Mỗi câu hỏi đúng của học sinh đều được tặng thưởng một phần thưởng nho nhỏ nhưng rất có giá trị về tinh thần; khích lệ, động viên tinh thần học tập và tinh thần xung phong trả lời câu hỏi. Thông qua việc tương tác tạo sự thân mật, gần gũi giữa người thuyết trình và người nghe.

Các tiết mục văn nghệ của thầy và trò các trường THCS mở màn mỗi chương trình.

Giới thiệu những hiện vật độc đáo tiêu biểu của Kinh thành Hoa Lư và giao lưu tạo sự hấp dẫn.

Đợt công tác của Bảo tàng Ninh Bình đã phục vụ 4.023 lượt các thầy cô giáo và các em học sinh của 10 trường THCS. Tham dự phần thuyết trình và giới thiệu hiện vật của Kinh đô Hoa Lư, các thầy cô giáo và các em học sinh có cái nhìn sâu sắc, cụ thể hơn về những sự kiện lịch sử thế kỷ X, sự ra đời của nhà nước phong kiến tập quyền đầu tiên – Nhà nước Đại Cồ Việt, về ba triều đại phong kiến kế tiếp nhau – Đinh Tiền Lê và giai đoạn đầu của triều Lý và đặc biệt là về Kinh đô Hoa Lư tráng lệ. Qua đó, giáo dục lòng yêu nước, niềm tự hào dân tộc và ý thức gìn giữ, bảo vệ và trân trọng di sản văn hóa đặc biệt là đối với thế hệ trẻ. Bảo tàng Ninh Bình cũng mong muốn cùng với ngành Giáo dục – Đào tạo tỉnh nhà truyền cảm hứng và sự yêu thích môn lịch sử đối với các em học sinh.

 

   Nguyễn Xuân Khang

                                                                  Giám đốc Bảo tàng Ninh Bình