Chào mừng bạn đến với Website Sở Văn hóa và Thể thao tỉnh Ninh Bình

Ngày hội Văn hóa - thể thao các dân tộc huyện Nho quan 2019

22/10/2019

Ngày 16/2/2019, tại xã Kỳ Phú, UBND huyện Nho Quan tổ chức Ngày hội văn hóa, thể thao các dân tộc huyện Nho Quan năm 2019, nhằm tăng cường củng cố khối đại đoàn kết toàn dân tộc, nâng cao đời sống văn hoá, tinh thần cho đồng bào dân tộc trên địa bàn huyện Nho Quan, qua đó góp phần bảo tồn và phát huy bản sắc văn hoá dân tộc.

Ngày hội văn hóa, thể thao các dân tộc huyện Nho Quan là Ngày hội văn hóa đặc sắc của các dân tộc tỉnh Ninh Bình, được tổ chức thường niên tại huyện Nho Quan. Là huyện miền núi, đồng bào các dân tộc thiểu số trên địa bàn huyện Nho Quan chiếm trên 17% dân số toàn huyện; trong đó người Mường có hơn 12 nghìn người, chiếm trên 15% dân số toàn huyện, sinh sống tập trung ở các xã: Cúc Phương, Kỳ Phú, Phú Long và rải rác ở một số xã khác. Ngoài ra còn các dân tộc thiểu số khác như người Tày, Dao, Thái, Nùng, Ê đê, Mơ nông, Sán Chay, Cao Lan, sinh sống rải rác và đan xen trên địa bàn các xã của huyện; tạo nên sự đa dạng về văn hóa, phong tục, tập quán, bổ sung cho nhau những nét đẹp trong văn hóa truyền thống. 

Tại Ngày hội, các đoàn đến từ các xã có đồng bào dân tộc như Cúc Phương, Kỳ Phú, Phú Long, Thạch Bình, Quảng Lạc, Văn Phương.... đã tham dự Ngày hội với nhiều hoạt động phong phú, bao gồm: Giao lưu thể thao, văn nghệ, các trò chơi dân tộc, như: Đẩy gậy, kéo co, đi cà kheo, đánh mảng, bắn nỏ, ném còn, bóng chuyền... Đồng thời tại Ngày hội, các đoàn đã tổ chức cắm trại, trưng bày sản phẩm văn hóa các dân tộc và tham gia dự thi mâm cơm đặc sản của địa phương mình.

Đặc biệt, buổi tối, chương trình văn nghệ với chủ đề: “Nho Quan – Ngọn lửa núi rừng” với sự tham gia của các CLB văn hóa của 7 xã, CLB trường Dân tộc Nội trú huyện và CLB ngành giáo dục huyện, công an huyện,  mỗi CLB biểu diễn một tiết mục văn nghệ đặc sắc, thể hiện nét văn hóa, bản sắc dân tộc riêng của địa phương; gồm các thể loại như: Dân ca Mường, diễn xướng lễ hội dân gian, biểu diễn nhạc cụ dân tộc, cồng chiêng... với chủ đề ca ngợi Đảng, ca ngợi Bác Hồ, sự đổi mới của quê hương, đất nước, về mùa xuân tươi đẹp, cuộc sống ấm no, hạnh phúc... đem đến niềm vui và để lại ấn tượng tốt đẹp trong đồng bào các dân tộc trên địa bàn huyện

Dưới đây là một số hình ảnh tại ngày hội:

Hương Thu