Chào mừng bạn đến với Website Sở Văn hóa và Thể thao tỉnh Ninh Bình

Lễ hội truyền thống Đền Nguyễn Công Trứ năm 2019 tại huyện Kim Sơ

11/12/2019

Lễ hội truyền thống Đền Nguyễn Công Trứ năm 2019 được diễn ra trong 03 ngày, từ ngày 07- 09/12/2019 (Tức là từ ngày 12 - 14/11 âm lịch) tại khu Đền thờ cụ tại xã Quang Thiện. Đây được xem là Lễ hội lớn nhất của Nhân dân huyện Kim Sơn nhằm ghi nhớ và tri ân người đã có công lãnh đạo công cuộc khẩn hoang, thành lập huyện Kim Sơn năm 1829.

Phần lễ được tổ chức long trọng với các nghi thức linh thiêng như: Lễ nghinh sắc phong, lễ dâng hương của Huyện ủy- HĐND-UBND huyện, các ngành, đoàn thể huyện, các đội tế nam quan, tế nữ quan đại diện cho các làng, xã trên địa bàn huyện.  và các xã, thị trấn về dự dâng hương.

                          Một số hình ảnh về phần lễ:

Phần hội có các hoạt động như: Các trò chơi dân gian như tổ tôm, cờ người, bịt mắt đập niêu,... chương trình văn nghệ tri ân diễn ra vào tối 13/11 âm lịch gồm các thể loại hát Chèo, hát Văn, ca Trù do các câu lạc bộ văn nghệ của huyện và các xã, thị trấn trên địa bàn huyện biểu diễn, các tiết mục đều được đầu tư công phu, có chất lượng, nội dung chính nói về công lao khai hoang mở đất của Dinh điền sứ Nguyễn Công Trứ và ca ngợi vẻ đẹp của quê hương Kim Sơn. Có thể thấy, bên cạnh yếu tố tâm linh trong việc tổ chức các hoạt động tế lễ thì Lễ hội truyền thống Đền Nguyễn Công Trứ được tổ chức hàng năm đã và đang góp phần quan trọng trong việc bảo tồn các giá trị văn hóa phi vật thể của dân tộc.

Một số hình ảnh về phần Hội:

Lễ hội truyền thống Đền Nguyễn Công Trứ là dịp tri ân người đã có công với quê hương, đất nước mà còn góp phần giữ gìn, phát huy bản sắc văn hóa dân tộc, làm phong phú đời sống tinh thần cho Nhân dân, tạo động lực để cán bộ, đảng viên và Nhân dân hoàn thành thắng lợi các nhiệm vụ chính trị ở địa phương./.         

                                                                                                                                              Phạm Thị Phương

                                                                              Phòng Văn hóa & Thông tin huyện