Chào mừng bạn đến với Website Sở Văn hóa và Thể thao tỉnh Ninh Bình

Ứng dụng kỹ thuật và công nghệ hiện đại trong trưng bày, giới thiệu về di tích LS-VH Cố đô Hoa Lư

02/04/2021

Quần thể Danh thắng Tràng An được công nhận là Di sản văn hóa, thiên nhiên thế giới với các tiêu chí về văn hóa, vẻ đẹp nổi bật toàn cầu về địa chất, địa mạo mà trong đó Di tích LS-VH Cố đô Hoa Lư nằm trong vùng lõi của di sản được xem như là biểu trưng văn hóa độc đáo của di sản Tràng An, nơi ghi dấu ấn quan trọng của việc hình thành, tồn tại và phát triển Nhà nước Trung ương tập quyền đầu tiên trong lịch sử - Nhà nước Đại Cồ Việt.

Để đẩy mạnh công tác tuyên truyền, quảng bá, đồng thời nâng cao chất lượng phục vụ du khách, vừa qua khu di tích đã đưa ứng dụng kỹ thuật và công nghệ hiện đại vào trong trưng bày, giới thiệu về di tích LS-VH Cố đô Hoa Lư.

Nhà trưng bày Di sản văn hóa thời Đinh-Tiền Lê là nơi lưu giữ, bảo quản di tích nền móng cung điện thời Đinh-Tiền Lê (TKX), tại đây còn trưng bày rất nhiều hiện vật có giá trị cao về mặt lịch sử, văn hóa liên quan tới hai triều đại như: gạch, ngói, mặt linh thú, thuyền tán thuốc…

Giải pháp thiết kế cho Nhà trưng bày là kết hợp lồng ghép, xen cài hài hòa và sáng tạo giữa tư liệu và di vật, trong đó di vật được xem là “chủ thể”, tư liệu được xem là các “thành phần” trưng bày, tạo ra những cảm xúc, ấn tượng chung trong không gian trưng bày, qua đó phản ánh sinh động, trung thực, hấp dẫn về dấu ấn lịch sử vàng son hơn một nghìn năm của kinh đô Hoa Lư dưới vương triều Đinh và Tiền Lê.

Nền móng cung điện thời Đinh-Tiền Lê (TKX)

          Trong Nhà trưng bày, mỗi không gian đều có những điểm nhấn, tạo ra sự độc đáo, riêng biệt, đồng thời xây dựng kịch bản thành những “câu chuyện kể” về lịch sử, văn hóa của vương triều Đinh-Tiền Lê, được diền giải qua tư liệu, hiện vật cùng với việc ứng dụng công nghệ trình chiếu tân tiến để trình diễn và tương tác tạo nên một trưng bày hiện đại. Nội dung trưng bày tập trung giới thiệu sinh động, hấp dẫn về hai vấn đề: Lịch sử Kinh đô Hoa Lư thời Đinh-Tiền Lê trong không gian Di sản văn hóa thế giới Tràng An và Dấu ấn Kinh đô Hoa Lư qua những khám phá khảo cổ học dưới lòng đất.

Trưng bày hiện vật tại Nhà trưng bày Di sản văn hóa thời Đinh - Tiền Lê

Sa bàn là mô hình kết hợp với công nghệ trình chiếu, tương tác, được làm bằng công nghệ 3D. Trên mặt Sa bàn được trình chiếu công nghệ Mapping, trên tường trình chiếu Media. Nội dung giới thiệu di tích Cố đô Hoa Lư trong không gian Di sản văn hóa Tràng An-Ninh Bình, tạo điểm nhấn hấp dẫn cho du khách.

Lịch sử kinh đô Hoa Lư và di sản vật chất của thời Đinh - Tiền Lê được diễn giải theo phương  pháp khoa học, kết hợp với công nghệ trình chiếu, tương tác hiện đại đã tạo ấn tượng, hấp dẫn và dễ tiếp cận cho cả khách tham quan trong nước và nước ngoài. Đồng thời đáp ứng được mục tiêu trưng bày, quảng bá giá trị di sản văn hóa thời Đinh-Tiền Lê, góp phần thay đổi hình ảnh và phương pháp quảng bá di sản khảo cổ học và khu di tích Cố đô Hoa Lư, nâng tầm giá trị cho di tích và Quần thể danh thắng Tràng An, tạo động lực cho sự đổi mới, phát triển kinh tế du lịch của tỉnh Ninh Bình.

                                   Đinh Thị Nga - Phòng thuyết minh