Chào mừng bạn đến với Website Sở Văn hóa và Thể thao tỉnh Ninh Bình

Hội nghị tổng kết công tác văn hóa, thể thao năm 2020 và triển khai nhiệm vụ năm 2021

07/01/2021

Ngày 29/12/2021, Sở Văn hóa và Thể thao tỉnh Ninh Bình tổ chức Hội nghị tổng kết công tác văn hóa, thể thao năm 2020 và triển khai nhiệm vụ năm 2021. Dự hội nghị có đồng chí Tống Quang Thìn - Phó Chủ tịch Thường trực UBND tỉnh; Lãnh đạo Ban Tuyên giáo Tỉnh ủy; Ban Văn hóa- Xã hội, HĐND tỉnh; đại biểu Ban Thi đua Khen thưởng tỉnh; Lãnh đạo các sở trong Khối thi đua sở, ngành văn xã; Lãnh đạo các huyện, thành phố; Trưởng, phó phòng Văn hóa và Thông tin, Giám đốc, phó Giám đốc Trung tâm Văn hóa Thể thao và Truyền thanh các huyện, thành phố; Lãnh đạo các đơn vị thuộc Sở và toàn thể cán bộ, công chức, viên chức khối cơ quan văn phòng Sở.

Đồng chí Tống Quang Thìn – Phó Chủ tịch Thường trực UBND tỉnh trao cờ thi đua xuất sắc của UBND tỉnh cho các tập thể.

Đồng chí Tống Quang Thìn - Phó Chủ tịch Thường trực UBND tỉnh trao Danh hiệu chiến sỹ thi đua cấp tỉnh cho 02 cá nhân.

     Năm 2020, tuy bị ảnh hưởng của dịch bệnh Covid-19, nhưng với sự chỉ đạo sát sao, đúng hướng, có trọng tâm của lãnh đạo Sở, sự cố gắng nỗ lực, trách nhiệm và quyết tâm cao trong thực thi nhiệm vụ của toàn thể cán bộ, công chức, viên chức và người lao động trong toàn ngành văn hóa thể thao đã tích cực triển khai thực hiện tốt các nhiệm chính trị được giao, hoàn thành các chỉ tiêu kế hoạch phát triển sự nghiệp năm 2020.

    Các hoạt động tuyên truyền, văn hóa văn nghệ, thể thao diễn ra sôi nổi, rộng khắp ở các địa phương chào mừng kỷ niệm các sự kiện chính trị các ngày lễ của đất nước và địa phương. Nổi bật là thực hiện tốt công tác tuyên truyền, tổ chức các hoạt động văn hóa, văn nghệ phục vụ Đại hội Thi đua yêu nước tỉnh Ninh Bình lần thứ V và Đại hội Đại biểu Đảng bộ tỉnh Ninh Bình lần thứ XXII, tổng kết 20 năm thực hiện phong trào “Toàn dân đoàn kết xây dựng đời sống văn hóa” (2000-2020)… xây các chương trình đề án, dự án, kế hoạch phát triển sự nghiệp văn hóa, gia đình, TDTT. Đồng thời,  Sở đã chủ động tham mưu UBND tỉnh các văn bản tăng cường công tác quản lý và tổ chức các hoạt động văn hóa, thể thao, đặc biệt là hoạt động lễ hội, di tích, kinh doanh các dịch vụ karaok, phòng chống dịch bệnh Covid-19.

    Năm 2020, Sở Văn hóa và Thể thao tích cực, chủ động tham mưu với Tỉnh uỷ, UBND tỉnh các nội dung, biện pháp chỉ đạo thực hiện công tác quản lý nhà nước và hoạt động chuyên môn của ngành. Công tác quản lý nhà nước về văn hóa, thể thao được củng cố, nâng cao chất lượng và hiệu quả: Các hoạt động tuyên truyền, văn hóa, thể thao đã được tổ chức thường xuyên với nhiều nội dung đa dạng phục vụ kịp thời nhiệm vụ chính trị, các ngày lễ, ngày kỷ niệm của đất nước và địa phương. Sở đã tập trung chỉ đạo đẩy mạnh đưa các hoạt động văn hóa, thể dục thể thao về cơ sở (Tổ chức liên hoan các CLB nghệ thuật truyền thống không chuyên tại huyện Yên Mô, tổ chức 528 buổi chiếu lưu động; trưng bày bày lưu động chuyên đề “Hoàng Sa, Trường Sa của Việt Nam - Những bằng chứng lịch sử pháp lý tại huyện Kim Sơn, Đưa xe thư viện lưu động đa phương tiện đến phục vụ tại 69 điểm trường học và điểm sinh hoạt văn hóa …); Các lớp truyền dạy nghệ thuật truyền thống, hoạt động biểu diễn nghệ thuật, thư viện, chiếu phim lưu động, bảo tàng, nhiếp ảnh, trưng bày lưu động… được mở rộng phạm vi tới các huyện, xã, thôn, xóm tạo điều kiện cho nhân dân tham gia, hưởng thụ các sản phẩm văn hóa, tinh thần.

    Công tác bảo tồn, phát huy giá trị của các di sản văn hoá tiếp tục đạt được những thành tựu quan trọng, công tác tu bổ, chống xuống cấp đối với di tích được quan tâm, bằng nguồn ngân sách tỉnh và nguồn xã hội hóa. (năm 2020 tu bổ, chống xuống cấp 19 di tích, lập hồ sơ 10 di tích cấp tỉnh, kiểm kê di tích trên địa bàn tỉnh. Lập hồ sơ khoa học Hoàn thành nghiệm thu đề tài khoa học “Nghiên cứu nhận diện hành đô Sơn Lai thời kỳ đầu nhà nước Đại Cồ Việt”.

    Phòng Văn hóa và Thông tin, Trung tâm Văn hóa Thể thao và Truyền thanh các huyện, thành phố hoàn thành tốt các nội dung công tác chuyên môn theo kế hoạch và đẩy mạnh công tác tuyên truyền, tổ chức tốt các hoạt động văn hóa, thể thao phục vụ các nhiệm vụ chính trị, phục vụ nhân dân, phối hợp và tham gia tích cực các hoạt động do Sở, tỉnh tổ chức.

    Các địa phương trong tỉnh đã tiến hành kẻ vẽ, sửa chữa nâng cấp, thay nội dung và làm mới 45.544 m2 panô treo trên các tuyến đường, 285 cụm pano lớn, 9.840 khẩu hiệu tường, chăng treo 11.140 băng rôn, treo 870.000 lượt cờ các loại, cắm trên 200 lượt mâm cờ, làm mới và sửa chữa 288 cổng chào, xây dựng các dàn hoa, bông hoa trang trí, đèn Led, xây dựng các chuyên mục, chuyên đề, tin bài phát sóng trên đài truyền thanh các cấp, trên Website… Đồng thời, tích cực tham gia các hoạt động tại các sự kiện lớn của tỉnh như: Giải Bóng chuyền Cúp Hoa Lư, Giải Bóng chuyền nam tỉnh Ninh Bình Cúp Doveco lần thứ I năm 2020, Liên hoan các CLB NT truyền thống không chuyên.. Xây dựng kế hoạch hướng dẫn các xã, phường, thị trấn, các khu dân cư tổ chức biểu diễn văn hóa, văn nghệ, thể dục thể thao với các hình thức sinh hoạt câu lạc bộ: Hát chèo, hát xẩm, hát văn, trưng bày sinh vật cảnh...

Đồng chí Nguyễn Mạnh Cường - Giám đốc Sở Văn hóa và Thể thao thừa ủy quyền trao Bằng khen của UBND tỉnh các cá nhân có thành tích xuất sắc trong phong trào thi đua của tỉnh năm 2020.

    Trong năm, đã dàn dựng và biểu diễn 123 buổi các chương trình nghệ thuật, vở chèo, rối nước, tham gia Cuộc thi tài năng trẻ diễn viên Chèo toàn quốc - 2020 đạt 01 huy chương vàng, 03 huy chương bạc cá nhân, 06 giải tài năng triển vọng, 01 chứng nhận nam diễn viên Chèo triển vọng; Tổ chức 05 đợt phim và thực hiện 583 buổi chiếu phim, phục vụ 96.160 lượt người xem, trong đó có 5283 buổi chiếu lưu động; luân chuyển 237.741lượt sách báo, trong đó có 212.442 lượt sách, báo, tạp chí về cơ sở, phục vụ 155920 lượt bạn đọc; Đón tiếp 18.731 lượt khách tham quan Bảo tàng tỉnh, trưng bày chuyên đề “Dấu ấn thời bao cấp” tại Bảo tàng tỉnh; Đón 77.067 lượt khách thăm quan Khu di tích lịch sử văn hóa Cố đô Hoa Lư, giảm 46,5 % so với năm 2019. Tổ chức 08 cuộc triển lãm ảnh nghệ thuật, 03 cuộc triển lãm mỹ thuật, tranh cổ động; phát động 07 cuộc thi sáng tác tranh cổ động.

    Phong trào thể dục thể thao quần chúng tiếp tục phát triển cả bề rộng và chiều sâu, thu hút được sự quan tâm, tham gia của các cấp, các ngành và các tầng lớp nhân dân. Toàn tỉnh đã tổ chức được trên trên 360 cuộc thi đấu TDTT ở cơ sở; số người tham gia tập luyện TDTT thường xuyên đạt 31,2%; Tỷ lệ số gia đình thể thao đạt 28,5%; có trên 650 CLB TDTT cơ sở; số trường thực hiện giáo dục thể chất đảm bảo chất lượng là 100%, học sinh đạt tiêu chuẩn rèn luyện thân thể 85%; số trường hoạt động ngoại khoá thường xuyên là 84,5%. Hệ thống sân bãi dành cho hoạt động TDTT, khu vui chơi cho trẻ em thường xuyên được nâng cấp và xây mới, với 685 sân cầu lông, 212 sân thể thao cơ bản, 450 sân bóng đá, 75 sân quần vợt, 437 sân bóng chuyền, 148 sân bóng rổ, 96 nhà tập luyện và thi đấu thể thao đơn môn, 43 nhà tập luyện và thi đấu thể thao đa năng.

    Hoạt động thể thao thành tích cao tiếp tục được quan tâm đầu tư cả bề rộng và chiều sâu đạt nhiều thành tích nổi bật trên cả đấu trường trong nước và quốc tế đến nay đã có 11 môn thể thao mũi nhọn. Năm 2020 đoạt 206 huy chương trong đó: 65 HCV, 49 HCB, 92 HCĐ, vượt 64.8 % chỉ tiêu được giao năm 2020. Đội Bóng chuyền Tràng An Ninh Bình vô địch Cup Hoa Lư năm 2020,  tham gia thi đấu Giải Bóng chuyền Vô địch quốc gia PV GAS 2020 vòng II tại tỉnh Đắk Lắc xếp thứ nhất bảng C, thi đấu vòng chung kết tại tỉnh Khánh Hòa đạt giải Ba. Đội Bóng chuyền trẻ Tràng An Ninh Bình đạt chức Vô địch Giải Bóng chuyền trẻ toàn quốc năm 2020 tại Vĩnh Phúc, HCB giải Cúp các CLB toàn quốc.

     Công tác xây dựng đời sống văn hóa ở có sở tiếp tục được chú trọng và đẩy mạnh, trong đó tập trung vào nâng cao chất lượng phong trào “Toàn dân đoàn kết xây dựng đời sống văn hoá” gắn với xây dựng nông thông mới phát huy được sức mạnh tổng hợp của các ngành, đoàn thể và quần chúng nhân dân trong xây dựng đời sống vật chất, văn hoá, tinh thần cho người dân, nếp sống văn minh, môi trường văn hóa được cải thiện.   

      Phát biểu kết luận hội nghị, đồng chí Nguyễn Mạnh Cường - Giám đốc Sở Văn hóa và Thể thao đã ghi nhận và biểu dương những kết quả đạt được trong năm 2020 của ngành, nhất là trong công tác quản lý Nhà nước, tổ chức các sự kiện văn hóa, thể thao, phát triển các hoạt động văn hóa cơ sở, thể thao quần chúng và thể thao thành tích cao. Về nhiệm vụ trọng tâm của ngành năm 2021, đồng chí Giám đốc Sở yêu cầu ngành cần tập trung thực hiện tốt các nghị quyết của cấp trên liên quan đến hoạt động của ngành. Trong đó tập trung thực hiện tốt công tác tuyên truyền và tổ chức các hoạt động văn hoá, thể thao phục vụ các nhiệm vụ chính trị của đất nước và địa phương, các ngày lễ, ngày kỷ niệm. Trọng tâm là: Tổ chức tốt các hoạt động tuyên truyền, văn hóa, thể thao trong chương trình Năm Du lịch Quốc gia 2021 - Hoa Lư, Ninh Bình; tổ chức Lễ hội Hoa Lư năm 2021, tổ chức Hội thảo khoa học quốc tế về nghệ thuật hát Xẩm, thực hiện các hoạt động tuyên truyền bầu cử HĐND các cấp, bầu cử Đại biểu Quốc hội…

     Quan tâm phát triển văn hóa cơ sở, thể thao quần chúng để rèn luyện sức khỏe. Nâng cao chất lượng văn hóa, tầm hiểu biết của người dân trong thưởng thức các sản phẩm văn hóa. Bên cạnh đó, tập trung làm tốt công tác quản lý Nhà nước về văn hóa và di sản. Chú trọng đưa các hoạt động văn hóa, thể thao về cơ sở. Đồng thời tiếp tục quan tâm phát triển thể thao thành tích cao trong năm 2021 và những năm tiếp theo.

    Tại hội nghị đã khen thưởng cho các tập thể, cá nhân đạt thành tích xuất sắc trong năm 2020. Với sự quan tâm lãnh đạo, chỉ đạo của Bộ VHTT&DL, Tỉnh ủy, UBND tỉnh Ninh Bình, sự đoàn kết nỗ lực phấn đấu, quyết tâm của lãnh đạo, cán bộ, công chức viên chức và người lao động toàn ngành, nhất định năm 2021 hoạt động văn hóa thể thao sẽ được triển khai thực hiện toàn diện, có hiệu quả góp phần thực hiện thắng lợi các mục tiêu phát triển kinh tế - xã hội của tỉnh./.

 

Văn phòng