HỘI NGHỊ SƠ KẾT CÔNG TÁC VĂN HÓA, THỂ THAO QUÝ I VÀ TRIỂN KHAI NHIỆM VỤ TRỌNG TÂM QUÝ II/2019

22/10/2019

Ngày 28/3/2018, Sở Văn hóa và Thể thao tỉnh Ninh Bình đã tổ chức Hội nghị sơ kết công tác văn hóa, thể thao quý I/2019 và triển khai nhiệm vụ trọng tâm quý II/2019. Đồng chí Nguyễn Mạnh Cường - Giám đốc Sở dự và chủ trì hội nghị, tham dự hội nghị có các đồng chí Phó Giám đốc Sở; Trưởng, phó các phòng thuộc Sở; Giám đốc, phó giám đốc các đơn vị trực thuộc Sở; Trưởng Phòng Văn hóa và Thông tin các huyện, thành phố; Giám đốc Trung tâm Văn hóa - Thông tin, Thể thao các huyện, thành phố.

Quý I năm 2019, Sở Văn hóa và Thể thao đã tập trung chỉ đạo các phòng, đơn vị trong ngành thực hiện và hoàn thành tốt các nhiệm vụ công tác theo kế hoạch. Các đơn vị trong ngành tích cực triển khai thực hiện có hiệu quả công tác tuyên truyền, các hoạt động văn hóa văn nghệ, thể thao diễn ra sôi nổi, rộng khắp ở các địa phương chào mừng kỷ niệm các sự kiện chính trị các ngày lễ của đất nước và địa phương. Công tác quản lý và tổ chức lễ hội đầu năm được thực hiện nghiêm túc. Công tác quản lý về văn hóa gia đình TDTT được tăng cường đảm bảo môi trường văn hoá, thể thao trong sạch, lành mạnh.

Tham mưu UBND tỉnh ban hành các văn bản: Chỉ đạo tổ chức Lễ hội Hoa Lư năm 2019; Kế hoạch, thể lệ, thành lập Ban tổ chức Cuộc thi “Người đẹp Hoa Lư” năm 2019; Chỉ đạo về việc tăng cường công tác quản lý và tổ chức lễ hội trên địa bàn tỉnh năm 2019; Quyết định công bố danh mục thủ tục hành chính thuộc thẩm quyền giải quyết của Sở Văn hóa và Thể thao; Xây dựng báo cáo tổng kết 10 năm chiến lược phát triển văn hóa đến năm 2020 trên địa bàn tỉnh Ninh Bình trình UBND tỉnh; Báo cáo UBND tỉnh về việc bổ sung hoạt động trong chương trình Năm Du lịch quốc gia 2020 - Ninh Bình. Tham mưu Ban Cán sự Đảng UBND tỉnh ban hành Nghị quyết số 04-NQ/BCSĐ ngày 08/01/2019 và Kế hoạch số 04/KH-UBND ngày 10/01/2019 về việc nâng cao chất lượng xây dựng, thực hiện nếp sống văn hóa, văn minh ở cơ sở.

Trong quý, các đơn vị trong ngành thực hiện 233 buổi chiếu phim (trong đó có 167 buổi chiếu lưu động phục vụ 28.838 lượt người xem; Tổ chức 02 cuộc triển lãm Triển lãm ảnh “Non nước Ninh Bình” tại huyện Yên Khánh đạt chuẩn Nông thôn mới và triển lãm ảnh thành tựu kinh tế - xã hội 2018; Biểu diễn 30 buổi các vở chèo, múa rối nước, chương trình nghệ thuật phục vụ nhiệm vụ chính trị và phục vụ nhân dân; Tham gia Liên hoan tuyên truyền lưu động toàn quốc Kỷ niệm 65 năm chiến thắng lịch sử Điên Biên Phủ (7/5) do Cục Văn hóa cơ sở, Bộ Văn hóa, Thể thao và Du lịch tổ chức tại tỉnh Điện Biên; Khảo sát, lập hồ sơ xếp hạng di tích cấp tỉnh năm 2019 đối với 04 di tích và đề nghị hỗ trợ tu bổ 26 di tích xuống cấp nghiêm trọng; Bảo tàng đón tiếp và hướng dẫn 641 lượt khách tham quan, tổ chức trưng bày lưu động chuyên đề “Kinh đô Hoa Lư” tại thành phố Bạc Liêu, tỉnh Bạc Liêu; Thư viện tỉnh tổ chức 03 cuộc trưng bày sách tại Thư viện tỉnh chào mừng các ngày lễ lớn, các sự kiện của đất nước và của tỉnh, cấp và đổi mới 169 thẻ bạn đọc, luân chuyển 69.376 lượt sách báo, phục vụ 41.089 lượt bạn đọc; Trung tâm Bảo tồn Di tích Lịch sử Văn hóa Cố đô Hoa Lư đón 133.440 lượt khách, tăng 12,72% so với cùng kỳ năm 2018 (trong đó: khách quốc tế ước đón: 43.577 lượt, tăng 8,2% so với cùng kỳ năm 2018, doanh thu đạt: 2.403.000.000 đồng, tăng 9,5% so với cùng kỳ 2018.

Tổ chức Giải Việt dã xã, phường, thị trấn tỉnh Ninh Bình lần thứ IV năm 2019-Cup SHB ướng dẫn các huyện, thành phố tổ chức Ngày chạy Olympic vì sức khỏe toàn dân năm 2019 tại các xã, phường, thị trấn trong toàn tỉnh. Các đoàn VĐV thể thao thành tích cao của tỉnh thi đấu các giải quốc gia đạt 58 huy chương các loại, trong đó đạt 32 Huy chương vàng, 09 Huy chương bạc, 17 Huy chương đồng. Tổ chức thành công Giải Bóng chuyền Cup Hoa Lư lần thứ XIII. Tham gia giải có 6 đội bóng chuyền nam hạng mạnh Quốc gia gồm: Thành phố Hồ Chí Minh, Thể Công, Biên phòng, Sổ xố kiến thiết Vĩnh Long, Hà Tĩnh và Tràng An Ninh Bình. Kết quả: Giải nhất Tràng An Ninh Bình, giải nhì Hà Tĩnh, giải ba Biên Phòng, giải khuyến khích TP. Hồ Chí Minh; Tổ chức Lễ tuyên dương, khen thưởng vận động viên của Trung tâm Huấn luyện và thi đấu TDTT tỉnh đạt thành tích xuất sắc năm 2018.

Về nhiệm vụ trọng tâm của ngành quý II năm 2019, các phòng, đơn vị trực thuộc Sở, phòng Văn hóa và Thông tin, Trung tâm Văn hóa Thể thao các huyện, thành phố tập trung triển khai một số nhiệm vụ trọng tâm: Tổ chức các hoạt động tuyên truyền, văn hóa thể thao chào mừng kỷ niệm các ngày lễ, ngày kỷ niệm của đất nước và địa phương; Chủ trì, phối hợp với các Sở, ngành, đơn vị, địa phương liên quan tổ chức Lễ hội Hoa Lư năm 2019; Thành lập các đoàn VĐV tham gia thi đấu các giải Quốc gia, khu vực Đông Nam Á và Quốc tế theo kế hoạch. Phối hợp với các cơ quan, đơn vị tổ chức các giải thể thao tại trung tâm TDTT tỉnh.  Đăng  cai tổ chức và tham gia thi đấu Vòng I Giải Bóng chuyền vô địch quốc gia 2019 tại Ninh Bình; Dàn dựng vở chèo mới tham dự Liên hoan Chèo toàn quốc năm 2019; Tăng cường công tác thanh tra, kiểm tra lĩnh vực hoạt động văn hóa, thể thao. Đồng thời nâng cao chất lượng và hiệu quả phục vụ nhân dân của các đơn vị văn hoá từ tỉnh tới cơ sở ở các nội dung của công tác chuyên môn nghiệp vụ như: Bảo tồn bảo tàng, thư viện, nghệ thuật biểu diễn, điện ảnh, nhiếp ảnh, công tác tuyên truyền, văn nghệ quần chúng, không ngừng nâng cao chất lượng quảng bá và đảm bảo an ninh trật tự, vệ sinh môi trường, công tác phục vụ việc đón tiếp khách tại Khu di tích Cố đô Hoa Lư./.

Văn Phòng Sở