Chào mừng bạn đến với Website Sở Văn hóa và Thể thao tỉnh Ninh Bình

Công tác phòng chống dịch và đảm bảo việc tập luyện của VĐV tại Trung tâm Huấn luyện và Thi đấu TDTT

10/09/2021

Thực hiện chỉ đạo của Sở Văn hóa và Thể thao tỉnh Ninh Bình về việc phòng, chống dịch bệnh Covid-19, Trung tâm Huấn luyện và Thi đấu TDTT tỉnh đã chủ động xây dựng Kế hoạch và triển khai các biện pháp phòng, chống dịch cho toàn thể viên chức, lao động, huấn luyện viên, vận động viên. Trước hết, Trung tâm thực hiện công tác tuyên truyền tới viên chức, người lao động, huấn luyện viên, vận động viên nội dung các văn bản chỉ đạo của các cấp. Cán bộ y tế tổ chức hướng dẫn các biện pháp phòng, chống dịch, thực hiện khuyến cáo 5K theo hướng dẫn của Bộ Y tế, đồng thời triển khai tới toàn thể viên chức, lao động, VĐV cài đặt các ứng dụng khai báo y tế như: Ncovi, Bluezone, Vietnam Health Declaration,...và tổ chức điểm khai báo y tế, quét mã QR kiểm soát người ra vào cơ quan.

Việc giữ gìn môi trường cơ quan sạch sẽ, đảm bảo vệ sinh cũng là góp phần ngăn ngừa dịch bệnh, Trung tâm Huấn luyện và Thi đấu TDTT tỉnh thường xuyên tiến hành việc vệ sinh cảnh quan, môi trường, phun thuốc khử trùng Cloramin B toàn bộ cơ quan, các phòng ký túc xá, nhà ăn, các phòng chức năng, phòng tập của vận động viên.

Vận động viên là những người cần được quan tâm đặc biệt, do vậy Trung tâm đã chỉ đạo cho các phòng, các bộ môn xây dựng kế hoạch cụ thể nhằm phòng, chống dịch cho lực lượng này. Bộ phận y tế của Trung tâm thường xuyển kiểm tra chặt chẽ công tác phòng dịch và giám sát vận động viên rửa tay sát khuẩn, đo nhiệt độ trước khi vào nhà ăn.. Đồng thời Trung tâm cũng tăng cường công tác quản lý việc đi lại của các vận động viên, cho vận động viên cấm trại tập luyện tại Trung tâm, không cho các vận động viên về thăm nhà trong thời gian dịch bệnh hay tham gia các hoạt động lễ hội, tụ tập nơi đông người, các đội tuyển cũng tạm dừng các hoạt động đi thi đấu... Các VĐV thuộc diện tập trung tại các đội tuyển Quốc gia được yêu cầu ở nguyên tại nơi tập luyện. Ngoài ra, đối với gia đình các VĐV cũng được thông báo không thăm hỏi con, em trong thời gian này. Những trường hợp đặc biệt, hay khẩn cấp phải được sự đồng ý, cho phép của lãnh đạo Trung tâm.

Song song công tác phòng chống dịch, việc duy trì tập luyện cho VĐV các tuyến được quan tâm đặc biệt. Các VĐV tập luyện tập trung tại Trung tâm được đảm bảo các điều kiện tập luyện với các phương pháp thích hợp duy trì thể lực sẵn sàng quay lại thi đấu khi hết dịch. Ngoài ra các VĐV tập luyện tại nhà cũng được đảm bảo phương pháp huấn luyện thích hợp để đảm bảo thể lực.

Đội Bóng chuyền nữ duy trì tập luyện tại Vĩnh Long

Với số lượng hơn 100 vận động viên ăn, tập tại chỗ, Trung tâm đã đặc biệt chú ý đến chất lượng bữa ăn của vận động viên đủ số lượng, chất lượng và đảm bảo an toàn thực phẩm các bữa ăn. Bộ phận nhà bếp của Trung tâm cũng được giám sát chặt chẽ, khuyến cáo việc hạn chế di chuyển, tránh tiếp xúc nơi đông người và được bộ phận y tế của Trung tâm kiểm tra thân nhiệt, sức khỏe hàng ngày, đề phòng việc lây nhiễm bệnh sang các vận động viên. Ngoài ra, lãnh đạo Trung tâm còn thường xuyên cập nhật các thông tin của tỉnh về diễn biến tình hình dịch bệnh, các chỉ đạo của Sở Văn hóa và Thể thao để có các chỉ đạo kịp thời cho viên chức, người lao động, vận động viên trong công tác phòng, chống dịch bệnh tại Trung tâm. Tính đến ngày 24/6/2021 Trung tâm đã triển khai cho gần 90 viên chức, lao động, VĐV tiêm vắc xin Covid 19 mũi 1.

Với các biện pháp phòng, chống dịch bệnh chủ động, chặt chẽ, Trung tâm Huấn luyện và Thi đấu TDTT hy vọng các vận động viên giữ được sức khỏe, thể lực một cách tốt nhất, để ngay sau khi dịch bệnh được khống chế, các giải thể thao nếu khởi tranh trở lại, các tuyển thủ của Trung tâm sẽ sẵn sàng cho việc thi đấu giành huy chương.

 

Đinh Xuân Đại