Chào mừng bạn đến với Website Sở Văn hóa và Thể thao tỉnh Ninh Bình

TRUNG TÂM VĂN HÓA TỈNH HOÀN THÀNH TỐT CÁC NHIỆM VỤ TRỌNG TÂM QUÝ III, IV NĂM 2018

22/10/2019

    Năm 2018 là năm có nhiều sự kiện trọng đại của tỉnh và đất nước trong đó lớn nhất phải kể đến lễ Kỷ niệm 1050 Nhà nước Đại Cồ Việt - Nhà nước Phong kiến tập quyền đầu tiên tại Việt Nam. Thực hiện chức năng nhiệm vụ, Trung tâm Văn hoá tỉnh Ninh Bình đã không ngừng thi đua, sáng tạo phát triển toàn diện các lĩnh vực công tác, khắc phục những khó khăn về cơ sở vật chất, triển khai thực hiện tốt các hoạt động đảm bảo phục vụ nhu cầu hưởng thụ nghệ thuật của đông đảo quần chúng nhân dân trên địa bàn tỉnh.

    Quý II, 2018 đơn vị đã tổ chức và phối hợp mở 5 lớp khiêu vũ cơ bản, 1 lớp mỹ thuật đáp ứng được nhu cầu của các cá nhân và tập thểKhiêu vũ là bộ môn đã có từ rất lâu và phát triển không ngừng theo thời gian. Thời gian trước, nhiều người hay quan niệm rằng: Khiêu vũ chỉ dành cho các đối tượng ăn chơi và chủ yếu thịnh hành ở các nước phương tây nhưng quan điểm đó đã mất đi dần bởi nhiều người đã nhận ra giá trị đích thực của bộ môn này. Đến với bộ môn, không chỉ là sự đam mê yêu thích, mà còn là sự rèn luyện sức khỏe, làm đẹp hình thể, sự dẻo dai khoa học nhất. Khiêu vũ hiện nay đã và đang thu hút được rất nhiều đối tượng tham gia từ độ tuổi thiếu nhi cho đến độ tuổi trung niên, cao niên…Theo học bộ môn trước hết đòi hỏi người học phải có sự đam mê, yêu thích và sự kiên trì, bền bỉ. Có rất nhiều điệu khiêu vũ như cha cha cha, tango, rumba, vall, bebop, bachesta, sampa…mỗi điệu đều có sự thú vị và hấp dẫn riêng và phù hợp với âm nhạc mang đậm chất vốn có của nó. Ví dụ như khi nói đến điệu rumba thì ta sẽ nghĩ ngay đến những bản nhạc lãng mạn, thể hiện tình yêu mãnh liệt. Điệu cha cha cha thể hiện sự trẻ chung năng động, còn điệu tango thể hiện sự dứt khoát, lạnh lùng nhưng rất sang trọng và lịch lãm. Hiện nay, điệu nhảy được yêu thích và sử dụng nhiều nhất trong các cuộc giao lưu là điệu cha cha cha. Trung tâm Văn hóa tỉnh thời gian qua đã biên tập các bài khiêu vũ tùy theo điệu, có thể là nhảy đôi, nhảy tập thể để có thể hướng dẫn nhiều đơn vị và cá nhân một cách khoa học nhất. Trong thời gian 2 năm trở lại đây, Trung tâm Văn hóa tỉnh đã hướng dẫn khiêu vũ cơ bản và nâng cao cho 8 lớp, tiêu biểu như: Lớp đào tạo nguồn cán bộ học tại trường Chính trị tỉnh, Liên đoàn Lao động tỉnh và tổ chức nhiều lớp học tại đơn vị. Bên cạnh đó, đơn vị còn cử cán bộ phối kết hợp daỵ khiêu vũ cho độ tuổi thanh, thiếu nhi tại Trung tâm Thanh, Thiếu nhi tỉnh Ninh Bình. Mỗi lớp học đều được tổ chức khai giảng và tổng kết, bế giảng có chương trình báo cáo của từng lớp. Nhận biết được giá trị của bộ môn này các học viên rất say mê, học tập. Sau mỗi khóa học, các học viên được trang bị kiến thức khiêu vũ cơ bản để thể hiện mình trong các cuộc giao lưu, giúp người học có thể tự tin hơn trong giao tiếp và rèn luyện thân thể, sức khỏe.

    Bên cạnh đó, các cán bộ chuyên môn sau mỗi lớp học đều rút ra kinh nghiệm trong kĩ năng sư phạm và luôn có ý thức cập nhật những kiến thức mới để thực hiện tốt hơn công tác giảng dạy bộ môn này.    

         

 

Lớp dạy khiêu vũ cho các em thiếu nhi

    Bên cạnh đó, cán bộ TTVH tỉnh tham gia hướng dẫn, đạo diễn, biên đạo múa, ban giám khảo, viết kịch bản sân khấu tuyên truyền nhiều Hội thi, Hội diễn của các Sở, Ban, Ngành đạt hiệu quả tốt, mang lại uy tín cho cá nhân và đơn vị.

    Ngoài những hoạt động trên, công tác tuyên truyền, cổ động, triển lãm rất được chú trọng. Đầu quý I, TTVH tỉnh tổ chức thành công - Tổ chức thành công khai mạc Triển lãm Mỹ thuật mừng Đảng, mừng Xuân Mậu Tuất 2018,  tại công ty TNHH Mỹ nghệ Vạn Bảo Ngọc với  tổng số tranh trưng bày là 47 tranh, của 30 tác giả là họa sỹ chuyên và không chuyên trong tỉnh. Trưng bày Triển lãm diễn ra trong 1 tháng từ và đã thu hút hàng trăm lượt khách đến tham quan.

    Phát động 3 cuộc sáng tác tranh cổ động tuyên truyền: Mừng Đảng, mừng Xuân 2018; Tuyên truyền Kỷ niệm 70 năm Ngày Bác Hồ ra lời kêu gọi thi đua ái quốc (11/6/1948-11/6/2018); Tuyên truyền về Môi trường Văn hóa Thể thao và Du lịch do Bộ Văn hóa, Thể thao và Du lịch tổ chức.

    Phát huy hơn nữa thành tích đã đạt được, khắc phục mọi khó khăn trong thời gian tới, TTVH tỉnh sẽ không ngừng phấn đấu hoàn thành tốt các nhiệm vụ, góp phần vào thành công chung của Ngành Văn hóa, Thể thao.

 

   

                                                           Đàm Hoa - PGĐTTVHT